Có người cho rằng, tuyên truyền “người tốt, việc tốt” là công việc dễ dàng! Nhưng không phải như vậy. Thứ nhất, người tốt như quặng quý, thường không “lộ thiên” mà họ khiêm tốn ẩn mình. Thứ hai, với sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, một tin tức trên báo dễ bị chia sẻ với hàng nghìn, hàng vạn con mắt soi mói, không ít “anh hùng bàn phím” chỉ chực chờ “ném đá” người khác, khiến cho tâm lý mọi người ai cũng mong hai chữ “bình yên” và người tốt cũng vậy. Nói như vậy để thấy, tìm ra người tốt đã khó, để họ đồng ý xuất hiện trên báo chí còn khó hơn. Đặc biệt để viết đúng, viết đủ về họ thì nhà báo phải thạo nghề, đam mê, dám dấn thân, công phu tìm hiểu nhân vật, sáng tạo trong cách thể hiện tác phẩm.

Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng có lần khuyên nhà báo Hữu Thọ: “Không nên nói là đi thực tiễn, vì “đi” là từ ngoài đến, phải sống trong thực tiễn thì mới từ trong lòng thực tiễn mà hiểu kỹ và viết tôn vinh điển hình tiên tiến. Mà phải sống sâu sắc, say sưa chứ không phải sống hời hợt, lấy lệ”. Từ đó, “sống sâu sắc, say sưa” trở thành phương châm làm báo của nhà báo Hữu Thọ.

Ngày nay, “sống sâu sắc, say sưa” có lẽ không chỉ là yêu cầu với nhà báo viết “người tốt, việc tốt”. Lối sống vội, sống nhạt, sống giả tạo... đang là vấn nạn đáng báo động. Nhiều người “vội vã trở về, vội vã ra đi”, tự đưa mình vào vòng xoáy vũ bão của “chủ nghĩa vật chất” để rồi có lúc bàng hoàng tự hỏi: “Làm thế nào để sống chậm lại bây giờ?”.

Và như thế, phương châm “sống sâu sắc, say sưa” rất cần được truyền thông rộng rãi trong giai đoạn hiện nay!

NGUYỄN HỒNG