Rất nhiều trang việc làm có uy tín đăng trang trọng những lời mời làm việc với mức lương hấp dẫn cho bộ đội xuất ngũ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trang mạng điện tử quảng cáo việc làm có tên miền không đăng ký tại Việt Nam nên thực hư của nội dung quảng cáo ra sao cũng còn rất nhiều chuyện đáng bàn. Đó cũng là lý do Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần tổ chức chuyên đề “Giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ”.

Buổi tư vấn dạy nghề miễn phí cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ tại Trung đoàn 9, Sư đoàn 8. Ảnh: qdnd.vn

Mối quan tâm hàng đầu của mọi thanh niên sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự là việc làm. Để đáp ứng nhu cầu chính đáng đó, Đảng, Nhà nước ta đã đề ra nhiều chính sách thỏa đáng. Cụ thể là, Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6-4-2016 đã quy định một số chế độ, chính sách về trợ cấp, đào tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Trong đó, đáng nói nhất là hoạt động tư vấn, đào tạo nghề được thực hiện ngay khi bộ đội còn tại ngũ. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng rất tích cực triển khai các giải pháp giúp thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự tìm việc làm. Nhiều địa phương phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trên địa bàn, trao tận tay chiến sĩ các hợp đồng lao động. Tiêu biểu như “hội chợ việc làm cho bộ đội xuất ngũ” của TP Hà Nội tháng 12-2019, đã giúp hơn 1.000 bộ đội xuất ngũ có ngay việc làm ổn định, mức lương khá. Tuy nhiên, cũng còn không ít địa phương làm theo kiểu “được chăng hay chớ”. Thậm chí có địa phương không thống kê được tình hình giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

“Đón về chu đáo” là khẩu hiệu hành động của nhiều địa phương trong công tác đón bộ đội xuất ngũ. Tuy nhiên, chu đáo không chỉ ở lễ đón mà quan trọng là giải quyết việc làm. Không nên để thanh niên phải “lang thang” trên các trang mạng tìm việc làm và “cô đơn” khi va vấp phải các tiêu cực trên con đường lập thân, lập nghiệp!

HỒNG HẢI