QĐND - Mỗi lần đội tuyển Việt Nam tập trung, HLV Calisto ngoài việc tăng cường các bài tập thể lực thì ông luôn phải bắt cầu thủ tập giảm cân hoặc lưu ý các học trò ăn uống cho đủ chất dinh dưỡng, để trông cho đỡ mình hạc xác ve… Chính vì các cầu thủ thiếu ý thức trong việc tập luyện thể lực nên mỗi khi được gọi lên đội tuyển, họ rất dễ dính phải chấn thương với cường độ tập luyện nặng của HLV Calisto.

Trên sân, nhìn Huy Hoàng tả xung hữu đột nơi hàng thủ với thể lực tưởng như bất tận, không ít người nghĩ trung vệ này phải có thể hình chuẩn nhưng khi cầu thủ Sông Lam Nghệ An này cởi áo ra thì hỡi ôi, Huy Hoàng gầy như… hạc. Chẳng thế mà ở đội tuyển, Huy Hoàng được đồng đội gọi vui là “Lão Hạc”.

Cùng “mình hạc” như Huy Hoàng có bộ ba khá nổi tiếng là Như Thành, Vũ Phong và Sỹ Mạnh. HLV Calisto lấy làm lạ vì Như Thành sau một thời gian không gặp mặt, cân nặng đã giảm đi vài ki-lô-gam. HLV người Bồ Đào Nha hối thúc Như Thành phải ăn thêm nhiều chất dinh dưỡng và căn dặn không được thức đêm xem bóng đá.

Thủ môn Phan Văn Santos (bên phải) từng bị HLV Calisto bắt tập giảm tới 12 ki-lô-gam ở lần tập trung đội tuyển năm 2008. Ảnh: Internet

Nhưng dù sao, “body” của Như Thành vẫn còn bắt mắt hơn Vũ Phong. Tiền vệ cánh của Becamex Bình Dương nổi tiếng với những pha đi bóng nhanh như gió nhưng khi cởi áo ra, Vũ Phong trông không khác gì mình hạc xác ve, xương sườn nhìn rõ từng chiếc một.

Khổ nỗi, trong đội đã có anh gầy, thì cũng có vài anh béo. Ngay khi Văn Quyến (trước khi phải nghỉ tập vì chấn thương) thay áo, HLV Calisto đã yêu cầu Quyến phải giảm trọng lượng đi từ 2 đến 3 ki-lô-gam ở vùng bụng. Khủng khiếp hơn, hậu vệ phải Quang Thanh được yêu cầu giảm 5 ki-lô-gam vòng hai. HLV Calisto than thở: “Không hiểu sao Quang Thanh tăng cân nhanh đến vậy. Trước đây ở đội tuyển, tôi chỉ yêu cầu thủ môn Phan Văn Santos và Chí Công tập giảm cân. Giờ phải tập giảm cân chắc phải đến 5, 6 cầu thủ”.

Tuy không bị HLV Calisto bắt mặc áo gió để ép cân nhưng hậu vệ Văn Trương cũng thuộc hàng ngực lép bụng to. Khi phóng viên giơ máy ảnh lên, hậu vệ đang khoác áo Hoàng Anh Gia Lai này đã cười ngượng từ chối.

Ở đội tuyển bây giờ, nếu chọn ra người có thể hình đẹp chắc chỉ được năm gương mặt, đó là Chí Công, Đình Luật, Văn Phong, Tài Em và Quang Hải. Trong đó tiền đạo Quang Hải được đồng đội bình chọn là người có thể hình đẹp nhất đội tuyển. Chí Công hai năm trước béo quá, đến độ ông Calisto phải bắt trung vệ này mặc áo gió tập chạy giảm cân, thì nay cơ thể đã săn chắc, khỏe mạnh. Vậy nếu cầu thủ duy trì chế độ tập luyện nghiêm ngặt, sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất thì anh nào cũng có thể trông bắt mắt như Ronaldo hay Beckham. Có điều, các cầu thủ Việt Nam luôn tỏ ra dễ dãi trong luyện tập, sinh hoạt thiếu quy củ, nên từ đó cơ thể mới gầy ốm hoặc béo quá.

Ở các CLB trong nước, thường thì sau khi kết thúc trận đấu vào thứ bảy, toàn đội được nghỉ ngày tập chủ nhật, hoặc lỡ có ham vui thì nghỉ tập luôn ngày đầu tuần. Trên sân tập, HLV thường không dám cho cầu thủ tập nặng vì sợ mất lòng. Cá biệt cầu thủ nào là “công thần”, thì việc tập luyện sẽ dựa trên cảm hứng, thích thì tập, không thích thì ở nhà hoặc có ra sân tập cũng chỉ chạm bóng vài nhịp, chạy một, hai vòng quanh sân chiếu lệ. CLB Hoàng Anh Gia Lai trước đây có mùa giải ban huấn luyện còn mặc các cầu thủ tập thể lực ra sao thì tùy. Còn ở đội bóng Hà Nội ACB, tiếng là trong giờ tập thể lực nhưng cầu thủ người thì khoác vai nhau dạo phố, kẻ thì la cà ở quán cà phê. Đối với đa phần cầu thủ Việt Nam, khái niệm luyện tập chỉ đơn giản là tập với bóng trên sân, đá ma hoặc phối hợp tam giác đơn giản, chạy nhì nhằng năm, sáu vòng quanh sân, không có nhiều cầu thủ tập bổ trợ trong phòng thể lực hay chơi tạ, bơi lội, chạy dã ngoại để tăng cường sức khỏe.

Trong khi tập không đủ khối lượng thì các quán bia rượu lại là nơi một số cầu thủ hay tìm đến. Đã uống rượu bia, lại thức đêm thì đương nhiên phá sức rồi. Ở đội Nam Định, có cầu thủ cứ hết trận là thản nhiên hút thuốc ngay trong khu vực kỹ thuật, trông rất phản cảm.

Khi ý thức chuyên nghiệp đã không có thì rất khó ép cầu thủ vào chế độ sinh hoạt, luyện tập quy củ. Tự rèn luyện thể lực cũng là cách thức thể hiện thái độ tôn trọng nghề nghiệp. Một khi cầu thủ quá gầy hoặc quá béo, thể lực không bảo đảm thì khi được gọi luyện đội tuyển, rất hay dính phải chấn thương với những bài tập nặng, hay luyện tập như thi đấu thật của HLV Calisto. Tại những CLB hàng đầu thế giới, cầu thủ bị cấm tiệt rượu, bia, thuốc lá. HLV MU Ferguson đã nổi khùng lên khi thấy báo đăng ảnh tiền đạo Rooney phì phèo thuốc lá trong hộp đêm.

Nói đến cầu thủ có thể hình đẹp, người hâm mộ nghĩ ngay tới Beckham hay Ronaldo. Ngôi sao Ronaldo, cầu thủ đang khoác áo Real Madrid có thể hình cực kỳ cân đối, tỉ lệ mỡ là 7%, con số hoàn hảo với VĐV chuyên nghiệp. Không phải ngẫu nhiên Ronaldo là người mẫu cho những hãng thời trang hàng đầu thế giới. Một ngày danh thủ này tập cơ bụng 3.000 lần, bơi nửa giờ, đạp xe trong phòng, tập ba giờ bài tập bốn kỹ năng về độ bền, sức mạnh, tốc độ và sự chính xác. Không rõ đến bao giờ, cầu thủ Việt Nam mới theo kịp Ronaldo trong việc… luyện tập thể lực.

Lê Thành