Hai năm trở lại đây thực sự là quãng thời gian khó khăn với Công Phượng. Nhưng cũng chính Phượng là người đã làm sống lại niềm tin của người hâm mộ vào bóng đá nước nhà đúng thời điểm khó khăn nhất, khi các đội tuyển Việt Nam liên tiếp bị loại sớm ở đấu trường khu vực; chưa kể giải V-League rối ren với scandal bán độ của các cầu thủ Ninh Bình, Đồng Nai vào năm 2015, 2016.

leftcenterrightdel
Công Phượng luôn bị đối phương vào bóng quyết liệt

Lứa U.19 Hoàng Anh Gia Lai với Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy… đi đến đâu cỏ chết đến đấy. Trận đấu nào có sự xuất hiện của nhóm “Sao Mai” trên, trận đó đều có nguy cơ vỡ sân. 4 năm trước, người ta tin yêu, say đắm trước màn trình diễn tuyệt vời của Công Phượng và những người bạn.

Phượng từng là số 1 trên sân cỏ và cả ở lĩnh vực truyền thông. Lạ ở chỗ, những cầu thủ như Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Đức, Văn Thanh, Bùi Tiến Dũng... khi tay trong tay với những hot girl đều được truyền thông đánh bóng, hết lời bình phẩm nào là “trai tài gái sắc”, nào là “kim đồng ngọc nữ”, thì với Phượng, anh bị truyền thông chê tơi tả khi dính vào Hòa Minzy.

Một năm trở lại đây, Phượng bị chê nhiều hơn khen, mà thực ra hiếm được khen lắm. Phượng vất vả, long đong trong việc tìm chỗ đứng ở các đội bóng nước ngoài. Việt Nam đá vòng loại World Cup 2022, thầy Park vẫn tin dùng Phượng nhưng với một bộ phận người hâm mộ, họ lớn tiếng chê bai cựu cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai. Họ sớm quên chính họ mới vài năm trước thôi, đã ngất ngây, đã xuống đường vì những bàn thắng của Phượng.

Văn ôn võ luyện. Cái rủi của Phượng là anh phải ngồi trên ghế dự bị quá nhiều, còn tác giả luôn tin rằng dẫu hay-dở thì Phượng vẫn là tiền đạo tốt nhất của bóng đá Việt Nam thời điểm này.

Huấn luyện viên Park Hang-seo có nói rằng: “Khi tiền đạo không ghi bàn chúng ta không nên đánh giá thấp họ. Tất cả tiền đạo có mặt ở đội tuyển Việt Nam đều là những gương mặt tôi tin tưởng. Ghi bàn có thể là tiền đạo, tiền vệ và cả hậu vệ chứ. Quan trọng nhất là quá trình làm thế nào có được bàn thắng”.

Nếu tinh mắt sẽ thấy, ở đội tuyển Việt Nam hiện tại, Phượng đóng vai trò chim mồi trong quá trình săn mồi. Chim mồi không hay, sao lừa được đối thủ.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG