Chuẩn bị cho mùa bóng 2020-2021, Tottenham đẩy đi tới 8 cầu thủ và mới chiêu mộ 3 tân binh. Vậy là lần đầu tiên trong sự nghiệp kể từ khi rời Porto ra nước ngoài cầm quân, Mourinho phải “ăn dè hà tiện”.

leftcenterrightdel
Chờ xem Mourinho vượt khó như thế nào. Ảnh: GOAL

Trước đây, “Người đặc biệt” có truyền thống “đốt” tiền chuyển nhượng của giới chủ. Trong hai lần cầm quân ở Chelsea, Mourinho “ném” gần 700 triệu bảng Anh vào thị trường chuyển nhượng; trong đó ở nhiệm kỳ đầu tiên (2004-2007), Mourinho tiêu vào thị trường chuyển nhượng chính xác là 407 triệu bảng Anh. Ở MU thì ngót 250 triệu bảng Anh và ở 3 mùa giải tại Real Madrid, con số này là gần 180 triệu bảng Anh... Tóm lại, Mourinho đi tới đâu, các ông chủ cứ nghiến răng ken két chi tiền.

Tuy nhiên, ở Tottenham, tình hình đã khác so với những đội bóng Mourinho từng cầm quân. Cho đến thời điểm này của mùa giải mới, khi bóng đã lăn trên các sân cỏ nước Anh thì Mourinho mới chỉ được cấp 15 triệu bảng Anh để chiêu mộ Doherty từ Wolverhampton. Hai tân binh Joe Hart và Hojbjerg, người thì chiêu mộ theo dạng chuyển nhượng tự do, người thì đến với hợp đồng không được tiết lộ từ Southampton.

Giới mộ điệu ngạc nhiên vì Mourinho chiêu mộ thủ thành Joe Hart khi anh này đã qua thời kỳ đỉnh cao, không có cửa cạnh tranh với Lloris hay thủ môn dự bị số 1 Gazzaniga. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ lý lịch 3 tân binh của Tottenham sẽ thấy họ đều là những nhà vô địch. Joe Hart từng 3 lần vô địch Ngoại hạng Anh trong màu áo Man City. Doherty từng vô địch cả League One lẫn Championship. Còn Hojbjerg từng vô địch Bundesliga (hai lần), Cúp Quốc gia Đức lẫn Champions League trong màu áo Bayern Munich. Mourinho hẳn muốn bộ 3 tân binh truyền thêm cảm hứng chiến thắng cho các cầu thủ ở Tottenham.

Tuy nhiên, tờ L’Equipe (Pháp) cho rằng, dù Mourinho có sử dụng chiêu trò gì đi chăng nữa thì ông chỉ còn là cái bóng của chính mình, không thể so bì đẳng cấp với Klopp hay Guardiola.

L’Equipe bình luận: “Mourinho đã hết phép màu. Ông ấy bị suy yếu bởi không khí tiêu cực trong giai đoạn cầm quân ở Real Madrid, Chelsea và Man Utd”, và “mừng cho Mourinho khi ở Tottenham, ông ấy được sống, làm việc đúng với chính mình”.

Khi từ Porto chuyển sang Chelsea, Mou muốn mọi người coi mình là “Người đặc biệt”. Đến MU, ông mong muốn “được là “Người hạnh phúc”, còn ở Tottenham, chiến lược gia từng giành 25 danh hiệu này chỉ mong “được là “Người bình thường”.

Khổ cho Mourinho khi đại dịch Covid-19 gây tiêu cực lớn đến Tottenham. Hồi tháng 6 vừa qua, “Gà trống” phải vay gấp 175 triệu bảng Anh từ Chính phủ Anh để duy trì hoạt động. Tháng 3-2020, Chính phủ Anh đã lập một quỹ tài chính nhằm giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những quy định về khoản vay này rất nghiêm ngặt và phải được hoàn trả sau một năm với lãi suất 0,5%.

Tottenham lãi 69 triệu bảng trong mùa giải trước với doanh thu hơn 460 triệu bảng. Theo đánh giá xếp hạng của công ty tài chính hàng đầu thế giới Deloitte thì “Gà trống” là câu lạc bộ giàu thứ 8 trên thế giới. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến Tottenham rơi vào tình thế khó khăn. Hồi tháng 4 vừa qua, 550 nhân viên của câu lạc bộ đã bị tạm thời sa thải và chỉ nhận 20% tiền lương, trong khi Chính phủ Anh bảo trợ 80% tiền lương của người thất nghiệp do Covid-19. Ban lãnh đạo Tottenham đã phải rút lại quyết định này do nhận quá nhiều chỉ trích từ người hâm mộ.

Để có kinh phí trả lương và duy trì hoạt động của đội bóng cũng như của sân bóng hiện đại Tottenham Hotspur, Chủ tịch Levy đã phải vay khẩn cấp từ Chính phủ Anh 175 triệu bảng. Như vậy, đến tháng 6-2021, Tottenham sẽ phải trả Chính phủ Anh khoảng 184 triệu bảng. Vậy là đã nhìn thấy rõ ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải 2020-2021, Mourinho khó mà có tiền “đi chợ”.

VŨ THU