Khi đội bóng lên ngôi, người ta nói nhiều đến HLV trưởng, nhưng tuần qua, cái tên Văn Quyến xuất hiện với tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Phải nói là Văn Quyến khá tốt vía. Năm 2018, trong vai trò trợ lý cho HLV Phan Tiến Hoài, Văn Quyến cùng U.11 Sông Lam Nghệ An lên ngôi vô địch quốc gia. Một năm sau, trong vai trò trợ lý cho đồng đội một thời Phan Như Thuật, Văn Quyến cùng U.15 Sông Lam Nghệ An lên ngôi vô địch giải U.15 Quốc gia. Lần này, trong vai trò trợ lý cho HLV trưởng Lê Kỳ Phương, Văn Quyến một lần nữa cho thấy cái duyên với bóng đá trẻ.

leftcenterrightdel
Văn Quyến (thứ 3, từ trái sang) chia vui cùng học trò khi đăng quang ở VCK U.17 Quốc gia 2020.

Vụ bán độ ở Bacolod (Philippines) cách đây 15 năm khiến Văn Quyến và một số đồng đội mất rất nhiều, từ tiền bạc, danh vọng cho tới niềm tin, danh dự. Nhưng Văn Quyến cảm thấy đau lòng hơn khi ngồi trong phòng giam rộng chừng 10m2, anh đã không thể lần cuối nhìn mặt người thân.

Trong một số lần về Nghệ An đá bóng giao lưu với đội của Văn Quyến và những người bạn, tôi chưa từng một lần được thử sức trước tài năng của Văn Quyến. Trên sân, Quyến vẫn giữ được những phẩm chất của một ngôi sao. Anh đi bóng qua người đối phương cực “điêu” và cực dị. Và cứ mỗi khi đối mặt với thủ môn hoặc có cơ hội dứt điểm, không bao giờ Quyến sút bóng mà anh luôn chuyền cho đồng đội. Tôi không biết những trận đấu khác Quyến có dứt điểm không nhưng đúng là hai trận đấu với đội của Quyến, tôi-thủ môn-không có lấy một cơ hội cản phá những pha dứt điểm của anh. Sau này, trong những lúc trà dư tửu hậu, tôi có hỏi “vì sao không dứt điểm” thì Quyến cười và bảo “phải giữ khách chứ anh”.

Mỗi khi Quyến ra sân (ở tuổi 36), luôn có đông fan nữ cổ vũ. Ở Quyến có một sức hút đặc biệt dẫu rằng sau những vấp ngã cuộc đời, Quyến như chim sợ cành cong, dường như vẫn thu mình lại, tránh xa những cám dỗ đời thường.

Quyến đã có tổ ấm cho riêng mình, có một người vợ trong vai trò “nữ tướng” và hai cô công chúa. Nếu không có bà xã đảm đang lo kinh tế gia đình, Quyến cũng khó lòng nuôi dưỡng, theo đuổi tình yêu với trái bóng tròn. Lương HLV phó ở đội trẻ chỉ ba cọc ba đồng, cộng thêm với tiền trợ cấp vài triệu đồng/tháng, Quyến chỉ đủ tiền ăn sáng, tiêu vặt và phụ giúp gia đình tiền học cho con, tiền điện, tiền nước.

Trong hành trình U.17 Sông Lam Nghệ An lên ngôi vô địch ở VCK U.17 Quốc gia năm nay, người hâm mộ thấy một Văn Quyến chững chạc hơn. Cũng có thể cầm quân đang ở tuổi “bẻ gãy sừng trâu” cần một trợ lý Văn Quyến quyết đoán hơn, ra dáng hơn là khi làm trợ lý HLV ở đội U.11, U.15. Nhưng không khó để nhận ra, sau 3 năm làm trợ lý HLV ở đội trẻ, Quyến đã tự tin vào năng lực của bản thân, và quan trọng nhất, Quyến “béo” có đam mê trong công tác đào tạo, làm bóng đá trẻ. Nhiều danh thủ ở xứ Nghệ sau khi giải nghệ muốn được cầm quân hay làm trợ lý ở đội 1, nhưng Quyến lại có suy nghĩ khác, khi làm ông giáo ở những lớp “chồi”, lớp “lá”. Ngẫm ra, cuộc đời chưa từng cay nghiệt với Quyến, chỉ là anh đã từng sai đường đi, nước bước. Dẫu có hối hận, day dứt khôn nguôi thì cái giá phải trả cũng quá đắt. Nhưng may cho Văn Quyến khi bên anh luôn có những người thân, đồng đội, bạn bè tuyệt vời, đã cho anh điểm tựa, niềm tin để gượng dậy, làm lại từ đầu. Nếu người khác làm lại cuộc đời từ con số 0, thì Quyến làm lại cuộc đời từ con số âm.

Nhìn nụ cười của trợ lý Văn Quyến khi đội U.17 Sông Lam Nghệ An vô địch quốc gia năm nay, lại càng thấy tiếc cho một Văn Quyến hào hoa, tài năng đã vấp ngã ở Philippines. Cũng đừng nói rằng Quyến chỉ vấp ngã một lần. Sau những bài học tởn đến già, Quyến đã vững vàng hơn trên đường đời, đã biết trân quý những giá trị thiêng liêng của cuộc sống.

Bài và ảnh: KHOA MINH