0 giờ ngày 28-9, tại Doha (Qatar), các vận động viên (VĐV) nữ bước vào cuộc tranh tài ở cự ly marathon (42km) ở Giải vô địch điền kinh thế giới 2019. Đây là giải đấu danh giá và uy tín, được Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) tổ chức hai năm/lần, quy tụ những VĐV điền kinh hay nhất khắp 5 châu tranh tài.
    |
 |
Tham dự VMM, các VĐV không chỉ tranh tài mà còn giúp đỡ nhau trên những cung đường đầy thử thách ở Sa Pa và dãy Hoàng Liên Sơn. Ảnh: VMM |
Tuy nhiên, giải năm nay ở Doha bị chỉ trích là nguy hiểm cho VĐV do thời điểm này, nhiệt độ tại Doha ban ngày lên tới 40 độ C. Do đó, các cuộc tranh tài đều diễn ra sau 17 giờ. Đặc biệt, nội dung marathon dành cho nữ đã thi đấu vào lúc 0 giờ. Vậy là lần đầu tiên trong lịch sử các giải đấu do IAAF tổ chức, một nội dung thi đấu được tổ chức vào lúc giữa đêm.
Đấy là chuyện xứ bạn, còn xứ mình vừa mới diễn ra Cuộc thi Vietnam Mountain Marathon (VMM) 2019, nơi cự ly 100km được thi đấu vào lúc 21 giờ. Không phân biệt giới tính, các VĐV trong và ngoài nước đều rất hứng khởi khi đăng ký cự ly rất “xương” này. Dự VMM 2019, anh nào mà ghi danh vào cự ly 100km kiểu gì cũng được các “chân dài” ngưỡng mộ, xuýt xoa. Ai sức khiêm tốn thì thi 10km; ai sức tốt hơn thì đăng ký nội dung bán marathon (21km), marathon; khỏe nữa thì 70km; khỏe và bền bỉ, dẻo dai thì mời nhào vô cự ly 100km. Năm nay, 3 VĐV về đích đầu tiên ở cự ly 100km đều là người Việt Nam, trong đó, anh Nguyễn Tiến Hùng (Phú Thọ) đã bảo vệ thành công chức vô địch sau 14 giờ 33 phút 45 giây (phá kỷ lục do anh lập được ở mùa giải VMM 2018 với thông số 14 giờ 45 phút 44 giây). Còn tự hào hơn khi chân chạy 35 tuổi Nguyễn Tiến Hùng đã được Ban tổ chức Boston marathon 2020 gửi thư mời tham dự (cùng với 3 VĐV Việt Nam khác) do đã có thành tích đạt chuẩn ở cự ly 42km ở Giải Long Biên marathon 2018.
    |
 |
Nguyễn Tiến Hùng là nhà vô địch hai năm liên tiếp ở cự ly 100km tại VMM |
Năm 2016, đến với VMM trong vai trò cổ động viên, anh Nguyễn Tiến Hùng đã được những VĐV tham dự giải truyền cảm hứng. Kể từ đó, anh nghỉ đá bóng, tập trung vào việc rèn luyện sức khỏe trên những cung đường ở Đất Tổ. Là công nhân, điều kiện kinh tế gia đình không phải dư dả nhưng với ý chí, niềm đam mê, khát vọng chinh phục những giải đấu, anh Nguyễn Tiến Hùng đã trở thành một trong những runner hay nhất Việt Nam thời điểm này. Chính các VĐV đội tuyển điền kinh Việt Nam còn tỏ ý ngưỡng mộ chân chạy cự phách này, trong một buổi giao lưu vừa qua.
Trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, anh Nguyễn Tiến Hùng có chia sẻ một số kinh nghiệm để trở thành một runner: “Đó là luôn luôn lắng nghe cơ thể. Khi luyện tập mệt phải nghỉ ngay, không gắng sức. Khi tập chạy nên rủ 3-4 bạn chạy cùng vì chạy dù gần hay xa, không có bạn tập cùng rất dễ oải. Mỗi ngày cố gắng chạy dài thêm một chút, chạy không cần nhanh, cần nhất là bền, đều chân, ổn định nhịp”. Và điều quan trọng nhất theo nhà vô địch VMM hai năm liên tiếp ở cự ly 100km, đó là: “Không được lười khi luyện tập thể thao. Nếu các bạn lười ra khỏi nhà, lười đi giày tập chạy… hãy nghĩ đến bệnh tật khi bạn về già để lấy đó làm động lực luyện tập, chơi các môn thể thao”. Kết thúc cuộc trò chuyện với tác giả, anh Nguyễn Tiến Hùng kể câu chuyện: “Có lần, một người bạn ở Hà Nội rủ tôi xuống nhà chơi và có nói khích nếu tôi dám chạy từ Phú Thọ xuống Thủ đô, thích gì tôi cũng được chiều. Nghe xong, tôi xỏ giày chạy luôn về Hà Nội”.
KHOA MINH