Lorenzo Sanz có thời gian tại vị không lâu, chỉ chưa đầy 5 năm (từ tháng 11-1995 đến tháng 7-2000), nhưng đó là một giai đoạn mang tính lịch sử của Real Madrid. Một bầu nhiệt huyết, một tình yêu dành cho Real cực kỳ mãnh liệt, với tư tưởng cách mạng táo bạo và đầy quyết đoán, Lorenzo Sanz tạo ra một hành trình phi thường. Trước khi trở thành Chủ tịch CLB, L.Sanz đã chứng kiến 32 năm Real Madrid không thể vươn tới đỉnh cao châu Âu. Chức vô địch châu Âu, điều mà 3 thập niên gần đây Real thường xuyên có được, khi đó là danh hiệu xa xỉ mà họ có cố gắng đến đâu cũng không thể chạm tới. Nhưng với L.Sanz, mọi chuyện đã khác.

Ngay khi được bầu làm Chủ tịch, điều đầu tiên L.Sanz làm là tái tạo CLB một cách toàn diện theo hình mẫu của một nhà tài phiệt. Mùa chuyển nhượng đầu tiên khi L.Sanz ở Real là một mùa hè biến động diễn ra vào năm 1996. Ngân quỹ của Real không đủ đáp ứng nhu cầu tái tạo toàn diện của L.Sanz, với hàng loạt ngôi sao được ông lên danh sách, từ Davor Suker, Mijatovic, Seedoft, Roberto Carlos, hay thủ thành Bodo Illgner… Khi ngân sách CLB không cho phép, L.Sanz quyết định tự bỏ tiền túi ra để mang về một thế hệ ngôi sao hoàn toàn mới với mục đích duy nhất: Đưa Real trở lại đỉnh cao châu Âu. Và chỉ hai năm sau, mùa giải 1997-1998, Real vô địch Champions League sau khi đánh bại Juventus (1-0, nhờ bàn thắng của Mijatovic). Chức vô địch này mang nhiều ý nghĩa với Real và cá nhân L.Sanz. Nó như một giấc mơ trở thành hiện thực, tuyệt vời đến mức, chính L.Sanz đã tuyên bố: “Bây giờ thì tôi đã có thể chết”.

leftcenterrightdel
Cựu Chủ tịch Real - L.Sanz. Ảnh: Getty Images

Với CLB Hoàng gia Tây Ban Nha, chức vô địch này như sự giải thoát cho một kẻ vĩ đại. Real thực sự trở lại trong vị thế thống trị, khi chỉ hai năm sau họ lại tiếp tục vô địch thêm lần nữa, sau chiến thắng tuyệt đối (3-0) trong trận chung kết với Valencia. Đến lúc này, L.Sanz đã đặt nền móng cho sự phát triển khủng khiếp của đội bóng sau này. Với Suker, Seedoft, Roberto Carlos, Bodo Illgner, Mijatovic… cộng thêm một thế hệ tài năng siêu việt như McManaman, Raul Gonzalez, Casillas… Real lột xác hoàn toàn để bước vào một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên mà người ta gọi họ là GALATICOS-dải thiên hà vĩ đại.

Sau hai chức vô địch Champions League mà L.Sanz mang về, Real được bầu chọn là CLB xuất sắc nhất thế kỷ của UEFA. Một danh hiệu mang ý nghĩa danh dự, nhưng lại là sự khẳng định cho một quyền lực trở lại sau 32 năm đằng đẵng. Ở đó, dấu ấn của L.Sanz là không thể phủ nhận. Ông bắt đầu cho một giai đoạn mà Real có thể mua về bất cứ ai, giải quyết bất kỳ điều gì bằng sức mạnh tài chính. Những Figo, Beckham, Zidane, C.Ronaldo… xuất hiện ở SVĐ Bernabeu về sau này là chuỗi ảnh hưởng và sự tiếp nối cho con đường mà L.Sanz đã tạo ra.

Tuy nhiên, chính L.Sanz đã phải hứng chịu những thất bại bởi con đường đó. Năm 2000, ngay sau chức vô địch Champions League, L.Sanz đã tổ chức cuộc bầu cử chọn Chủ tịch sớm mà không cần đợi hết nhiệm kỳ 5 năm. Những tưởng kỳ tích vĩ đại mà ông tạo ra sẽ khiến L.Sanz không có đối thủ. Nhưng rồi một nhân vật xuất hiện, đó là Florentino Perez. Với thương vụ khủng khiếp: Mua L.Figo từ CLB đại kình địch Barca, Perez đã giành chiến thắng. Perez đã dùng chính cách L.Sanz thay đổi Real để tạo ra một triều đại mới, triều đại mà Perez đã thống trị suốt từ năm 2000 đến tận bây giờ. Và dù có chuyện gì diễn ra đi chăng nữa, không ai có thể phủ nhận được, chính L.Sanz mới là người làm hồi sinh một gã khổng lồ tưởng như đã mãi mãi ngủ quên.

TRUNG THÀNH