Shivraj, anh tài xế người Fiji, sống 15 năm ở Auckland giới thiệu với tôi: “Đây là thành phố siêu yên ả (super quite)”.

12 giờ trưa ở Auckland, bạn sẽ cảm nhận không khác gì mồng 1 Tết tại Việt Nam.

Người dân ra đường với mật độ thấp. Họ ít nói chuyện ở trên đường. Trong nhà hàng, thậm chí quán bar, họ cũng thích sự riêng tư, kín đáo.

leftcenterrightdel

Những ngày này, lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh hiện diện ở World Cup nữ 2023.

Giao thông ở đây thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Các bác tài luôn chủ động nhường đường cho phương tiện khác; còn người đi bộ luôn được ưu tiên số 1 khi sang đường. Một điểm nhấn nữa chính là văn hóa khi chờ đèn đỏ ở Auckland. “Chúng tôi rất ít khi bấm còi, dù xe phía trên có thể chưa đi ngay khi đèn đỏ chuyển sang xanh”, Shivraj khẳng định chắc nịch với tôi.

Thế rồi, bầu không khí yên ả ở Auckland bị phá vỡ bằng một vụ xả súng. Tiếng còi hú của cảnh sát, tiếng ầm ầm của trực thăng xuất hiện ngay trên đầu chúng tôi. Sự vụ được chính quyền giải quyết nhanh chóng, trả lại đúng chất trầm mặc cho Auckland, với những ngả đường yên tĩnh như vùng thôn quê.

Trước trận đội tuyển nữ Việt Nam ra quân, kiều bào ta ở Auckland và người hâm mộ lặn lội từ quê nhà sang đây cổ vũ thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã có một số buổi gặp gỡ, giao lưu. Ở bên nhau nâng chén rượu đầy, mọi người cảm nhận rõ hơn cái tình, cái nắng ấm quê hương qua những lời ca tiếng hát. Ai đó xúc động nói: “Cám ơn đội tuyển nữ Việt Nam. Không có thầy Chung, không có Tuyết Dung, Huỳnh Như... chúng ta không có buổi gặp gỡ nặng tình, nặng nghĩa này”.

leftcenterrightdel
Người hâm mộ luôn dõi theo và cổ vũ nhiệt tình đội tuyển nữ Việt Nam.

Ngay cả khi đội nhà thua trận 0-3 trước đương kim vô địch Mỹ, bầu không khí trong lòng đội tuyển lẫn người hâm mộ vẫn là sự hân hoan, vui vẻ. Hành trình phía trước vẫn đang chờ đón thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung. Cũng có những hành trình chung-riêng cho người hâm mộ từ Việt Nam sang cổ vũ cho đội nhà và giao lưu ý nghĩa cùng kiều bào.

Chúng tôi cũng có những hành trình của riêng mình ở Auckland, ở New Zealand, ở World Cup nữ 2023. Thú thực, cái cảm giác biết trước ngày về khiến lòng người không vui. Nhưng trên hết, đó là sự trào dâng tự hào khi lá cờ đỏ sao vàng phấp phới ở Auckland, ở những thành phố lớn tại New Zealand và Australia. Đội nhà có thể thua cuộc nhưng chúng ta là một phần tất yếu của cuộc chơi.

Bài và ảnh: HẠNH NGUYỄN (từ Auckland)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.