Lúc bước chân vào nghiệp huấn luyện, anh được biết đến là người thầy nhiệt huyết, hết lòng vì học trò và dồn biết bao tâm huyết, tiền bạc để nuôi dưỡng những tài năng wushu thông qua Câu lạc bộ (CLB) Wushu King.

“Con gà chọi” của chú Vương

Khi còn là cậu bé 6 tuổi, Phan Quốc Vinh đã được người chú ruột tên Vương (tên thật là Phan Quốc Phương) dạy võ. Ở xã Bắc Hồng (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) ngày đó, chú Vương cũng là võ sĩ có “số má”. Từ nhỏ đã được mọi người nhận xét là khá “lỳ”, Quốc Vinh nhanh chóng bộc lộ tài năng khi tập tán thủ môn wushu. Mỗi lần nhắc lại những năm tháng mới theo nghiệp võ, Quốc Vinh bông đùa: “Tôi giống như “con gà chọi” của chú Vương vậy. Trên chiếc xe đạp, hai chú cháu đã rong ruổi đến nhiều “lò” võ ở Hà Nội để đi giao lưu, thi đấu, tích lũy kinh nghiệm. Chú Vương là người thầy đầu tiên của tôi và cũng là người tôi rất kính trọng”.

Cũng chính những ngày tháng chăm chỉ khổ luyện, Quốc Vinh nhanh chóng nổi lên là một VĐV tán thủ hay nhất Việt Nam, giành được nhiều danh hiệu ở các đấu trường trong nước, khu vực và quốc tế, như: Huy chương Bạc thế giới 2001, ASIAD 2006; Huy chương Vàng châu Á 2004, giải trẻ châu Á 2001, SEA Games 2003; hai bằng khen của Thủ tướng Chính phủ... Sau khi giải nghệ, Phan Quốc Vinh về làm công tác huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội (trung tâm) từ năm 2007. Với bộ sưu tập thành tích đồ sộ cùng phong cách làm việc tâm huyết, Quốc Vinh được đồng nghiệp và học trò nể trọng.

leftcenterrightdel
Thầy, trò CLB Wushu King.

Sau 8 năm làm công tác huấn luyện, HLV Phan Quốc Vinh được bổ nhiệm làm Phó trưởng bộ môn Wushu Hà Nội, là HLV đội tuyển quốc gia nội dung tán thủ. Suốt nhiều năm là VĐV, HLV rồi quản lý, Phan Quốc Vinh luôn đau đáu tìm tòi phương thức huấn luyện mới sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh công việc ở trung tâm, đội tuyển, HLV Quốc Vinh từ lâu đã mong muốn mở một CLB Wushu trở thành nơi nuôi dưỡng đam mê của các tài năng tán thủ. Mở một CLB đã khó, duy trì và hoạt động cho tốt lại là câu chuyện khó hơn. Sau nhiều trăn trở, Quốc Vinh đã đem ý tưởng này kể với chú Vương và gia đình. Tưởng rằng sẽ nhận được nhiều góp ý, phản biện, ai ngờ mọi người đều hết sức ủng hộ và hứa sẽ cùng giúp đỡ Quốc Vinh hoàn thành ước mơ.

Câu lạc bộ “cây nhà lá vườn”

Trong số những người ủng hộ Quốc Vinh, chú Vương là người nhiệt huyết nhất. Không những cho Vinh mượn một mảnh đất làm địa điểm CLB, ông còn trực tiếp tham gia vào việc huấn luyện. Vợ của chú Vương cũng ủng hộ bằng việc tham gia vào công việc bếp núc, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho VĐV. Rồi các học trò cũ của anh giờ đã làm công tác huấn luyện cũng đồng ý ra giúp sức. Để hoàn thành một CLB với đầy đủ dụng cụ tập luyện, thảm tập, sàn đấu, nhà ở cho VĐV, Quốc Vinh đã phải bỏ ra chi phí ban đầu hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, có những khoản anh phải trả luôn, có một số khoản anh trả góp. Điều chúng tôi ấn tượng là cơ ngơi của CLB được xây dựng khá hoành tráng. Không chỉ đầu tư thiết bị tập luyện hiện đại mà phòng ở của các VĐV cũng được trang bị điều hòa, ti vi, tủ lạnh, máy giặt... HLV Quốc Vinh chia sẻ: “Điều đáng mừng là trong quá trình xây dựng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình và bạn bè. Ví dụ như một người bạn bán thảm tập bảo tôi cứ lấy đồ về đi, khi nào có tiền trả cũng được. Hay để làm một cái sàn đấu, bạn bè của tôi cũng đã giúp đỡ rất nhiều. Với tôi, Wushu King giống như CLB “cây nhà lá vườn” vậy”.

Để tuyển chọn được những VĐV tài năng, HLV Quốc Vinh phải thông qua các “chân rết” đều là những anh em, bạn bè trong làng tán thủ wushu ở các địa phương, như: Tuyên Quang, Bắc Giang, Lạng Sơn... và Đông Anh (Hà Nội). Mỗi năm, CLB Wushu King tuyển chọn từ 10 đến 15 cháu. Sau 3 đến 6 tháng tập luyện ở CLB, các HLV sẽ đánh giá tài năng xem em nào có thể trở thành VĐV chuyên nghiệp rồi tiếp tục sàng lọc. Về việc học văn hóa, đối với những VĐV năng khiếu xa nhà, HLV Quốc Vinh sẽ xin học ở Trường Tiểu học và THCS Bắc Hồng. Những VĐV năng khiếu khi được tuyển chọn vào CLB không phải đóng bất cứ khoản phí nào, được ăn ở và tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp với các dụng cụ tập luyện hiện đại. Sau hai năm hoạt động và trải qua nhiều đợt sàng lọc, CLB Wushu King hiện có gần 20 VĐV.

CLB Wushu King được thiết kế một cách rất đặc biệt. Mỗi khi thức dậy, mở cửa ra, thứ đầu tiên các VĐV tài năng nhìn thấy là sàn đấu, thảm tập luyện. Để khích lệ tinh thần của các học trò, HLV Quốc Vinh đã cho treo nhiều bức ảnh về các VĐV từng giành được thành tích ở các giải đấu trong nước và quốc tế. Không chỉ được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp, được học văn hóa, các VĐV còn được giải trí ngay tại CLB. HLV Quốc Vinh đã cho lắp đặt 10 máy vi tính, có kết nối internet. Mỗi ngày các em sẽ được giải trí chơi game, lướt web theo thời gian đã quy định. Hiểu được tâm lý của học trò đang tuổi mới lớn, HLV Quốc Vinh không cấm nhưng ra quy định chơi ra chơi, học ra học, tập luyện ra tập luyện theo lịch trình cụ thể. Vì hầu hết các học viên đều ở các tỉnh khác đến nên việc quản lý để các em sống theo môi trường lành mạnh là điều được các thầy ở CLB Wushu King ưu tiên hàng đầu.

Có cơ sở, có học viên và HLV rồi, bước tiếp theo HLV Quốc Vinh phải tính đến là chi phí lo sinh hoạt, ăn, uống cho học trò. Sẵn nhà có mảnh vườn khá rộng, anh cho trồng rau, nuôi gà, vừa là nguồn cung ứng thực phẩm sạch, vừa giúp làm phong phú thêm bữa ăn cho các học viên. VĐV Hứa Văn Đoàn, quê Tuyên Quang, chia sẻ: “Em tập luyện tại CLB Wushu King từ những ngày đầu CLB thành lập. Ban đầu xuống đây em khá bỡ ngỡ, cái gì cũng không biết. Rất may được các thầy động viên, quan tâm nên giờ em đã trưởng thành hơn nhiều. Mỗi năm em về quê 3 lần. Mỗi lần như vậy thầy Vinh đều hỗ trợ em rất nhiều. Nhiều lần thầy còn cho tiền vé xe, mua quà cho gia đình”.

Những thành công bước đầu

Thông thường đối với các VĐV tán thủ wushu, quy trình tập luyện phải mất hai đến ba năm mới có thể đi thi đấu. Cũng bởi vậy, quá trình tuyển chọn ban đầu, sàng lọc là rất quan trọng. Với CLB Wushu King, nhờ làm tốt công tác tuyển chọn tài năng, cách đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, hầu hết các VĐV chỉ mất một năm là có thể so găng. Nhiều VĐV của CLB không chỉ tỏa sáng ở trong nước mà còn ở đấu trường châu lục. Có thể kể tới VĐV Nguyễn Khắc Kiên (Huy chương Bạc giải trẻ châu Á), Nguyễn Việt Quang (Huy chương Đồng quốc gia) hay em Hứa Văn Đoàn đang là thành viên của đội tuyển trẻ quốc gia...

Với hiệu quả hoạt động trong hai năm nay, mới đây, HLV Phan Quốc Vinh đã báo cáo lên trung tâm và được các lãnh đạo đánh giá cao. Ghi nhận sự tâm huyết và hiệu quả bởi mô hình của HLV Quốc Vinh, trung tâm đã quyết định những VĐV xuất sắc của CLB Wushu King có huy chương tại giải trẻ quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào bộ môn wushu của Hà Nội và được hưởng chế độ như nhiều VĐV khác của đội tuyển. Nhiều gia đình khi biết con em mình được giới thiệu, gửi gắm ở CLB Wushu King của thầy Vinh đều rất phấn khởi và yên tâm. Có nhiều phụ huynh còn trực tiếp đưa con em mình đến nhà nhờ HLV Quốc Vinh đánh giá tài năng với mong muốn được người thầy tâm huyết, có nhiều thành tích dìu dắt.

Không chỉ là nơi nuôi dưỡng những tài năng tán thủ wushu theo con đường chuyên nghiệp, vào dịp hè, CLB Wushu King còn là nơi rèn luyện sức khỏe của nhiều em nhỏ trên địa bàn xã Bắc Hồng và các xã lân cận. Những lần như vậy, các phụ huynh đều gửi tiền nhưng HLV Quốc Vinh chỉ lấy một chút chi phí tiền điện, nước. Có tháng hè, CLB Wushu King thu hút hàng chục em nhỏ khiến các thầy ở đây phải hoạt động hết công suất. “Mặc dù vất vả nhưng các thầy rất hào hứng khi ngày càng có nhiều bạn nhỏ biết đến và theo tập wushu. Mỗi lần có một em được wushu Hà Nội tuyển chọn cũng là lúc chúng tôi rất phấn khởi, tự tin vào hành trình của mình. Con đường trở thành võ sĩ chuyên nghiệp rất dài, nhưng chỉ cần nhìn thấy các em được sống cùng đam mê với wushu là chúng tôi đã hạnh phúc lắm rồi”, HLV Phan Quốc Vinh chia sẻ.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG