Tuy nhiên, phải thấy rõ, dấu ấn của Huấn luyện viên (HLV) trưởng Phạm Minh Dũng trong việc giúp đội bóng áo lính tiếp tục thống trị ngôi đầu toàn quốc là không nhỏ.

Làng bóng chuyền Việt Nam ai cũng biết, khi còn là vận động viên (VĐV), Phạm Minh Dũng là cây chuyền 2 xuất sắc được đào tạo bài bản và trưởng thành từ đội Thể Công. Có thể xem, cả sự nghiệp của Phạm Minh Dũng gắn liền với những thành công của bóng chuyền Thể Công giai đoạn những năm cuối thập niên 90 và bước sang giai đoạn từ năm 2000 trở đi.

Sự nghiệp cầu thủ của Phạm Minh Dũng cũng có sự thú vị riêng. Đáng nhớ nhất là năm 2011, Phạm Minh Dũng lúc đó ở tuổi ngoài 33 và mọi người tưởng như cầu thủ này đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp thì Dũng bất ngờ chơi khởi sắc khi gia nhập bóng chuyền Biên phòng dưới hình thức cho mượn. Năm đó, đội bóng của HLV Trần Đình Tiền (Biên phòng) mượn tăng cường Phạm Minh Dũng từ Thể Công do thiếu vị trí chuyền 2. Khi hòa nhập được với lối chơi cùng các đàn em ở môi trường mới, Phạm Minh Dũng chơi thăng hoa, giúp Biên phòng lọt vào chung kết rồi đoạt chức vô địch quốc gia một cách ngoạn mục.

Đến với bóng chuyền Biên phòng trong tâm thế cầu thủ được cho mượn nhưng lại có ngôi vô địch quốc gia, Phạm Minh Dũng đã có một kỷ niệm đẹp trong sự nghiệp. Đoàn Thể thao Biên phòng từng có ý định xin chuyển hẳn công tác cho Phạm Minh Dũng về đội nhưng chuyện không hiện thực bởi sau mùa giải trên, Thể Công đã đưa Phạm Minh Dũng trở lại và anh thi đấu cho đội tới năm 2015 mới giải nghệ, sau đó chuyên tâm vào công tác huấn luyện ở Thể Công.

Tuy vậy, mối duyên tình giữa HLV Phạm Minh Dũng với Trung tâm Thể dục Thể thao Quân đội (đơn vị chủ quản đội bóng chuyền nam Thể Công) kết thúc năm 2017, khi ông chuyển công tác về làm việc tại đội bóng chuyền nữ BTL Thông tin-FLC.

leftcenterrightdel
HLV Phạm Minh Dũng lúc quyết đoán, lúc điềm đạm trong công tác huấn luyện. Ảnh: HỮU TRƯỞNG 

Thành công không phải bỗng nhiên tự tới. Để huấn luyện tốt các đội bóng như Thể Công và BTL Thông tin-FLC tại giải Vô địch bóng chuyền quốc gia năm nay, các HLV Thái Anh Văn và Phạm Minh Dũng từng trải qua nhiều năm huấn luyện cầu thủ trẻ ở “lò” Thể Công.

“Công việc huấn luyện đào tạo cầu thủ trẻ chính là bước đệm đầu tiên của bất kỳ HLV nào. Thực tế, không phải ai cũng làm HLV tuyến trẻ tốt nhưng nếu HLV trải qua được công việc này thì họ lại rất vững nghề để chuyển bước lên làm công tác ở tuyến một”, Trung tá Dương Thanh Toan, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bóng chuyền BTL Thông tin-FLC bày tỏ.

Mùa giải 2021, HLV Phạm Minh Dũng là trường hợp đầu tiên của làng bóng chuyền Việt Nam đã dẫn dắt hai đội bóng thi đấu ở hai hạng khác nhau là giải hạng A toàn quốc và giải Vô địch quốc gia. Vào đầu năm, ông Dũng là HLV trưởng đội trẻ Binh chủng Thông tin dự giải hạng A toàn quốc. Đến tháng 5-2021, lãnh đạo thay đổi nhân sự HLV các tuyến của BTL Thông tin-FLC, điều chuyển ông Dũng thay HLV Bùi Huy Sơn làm HLV trưởng tuyến một.

“Chức vô địch quốc gia có ý nghĩa rất lớn với tôi bởi khi nhận nhiệm vụ làm HLV trưởng tuyến một từ lãnh đạo đơn vị, trong một đội bóng đang là đương kim vô địch quốc gia hai năm liên tiếp, tôi chịu áp lực không ít. Qua từng trận đấu tại vòng hai giải năm nay, áp lực của tôi được cởi bỏ dần khi cầu thủ thi đấu tốt. Tôi hạnh phúc với tập thể đội bóng và lần đầu tôi có được kết quả này”, HLV Phạm Minh Dũng chia sẻ khi đội bóng của mình đoạt chức vô địch tại Ninh Bình.

Là HLV đã có chức vô địch trẻ quốc gia, vô địch quốc gia trong vai trò trợ lý HLV và bây giờ là HLV trưởng vô địch quốc gia năm 2021, chiến lược gia Phạm Minh Dũng đang trên con đường trở thành một trong những người giàu thành tích huấn luyện của làng bóng chuyền nước nhà. Tuy vậy, ông Dũng vẫn khiêm tốn nhìn nhận kết quả có được là sự ghi nhận nỗ lực tập luyện và công sức huấn luyện của tập thể đội bóng chuyền BTL Thông tin-FLC.

MINH CHIẾN