Lạ vì vốn dĩ trước các giải đấu, HLV cùng lãnh đạo liên đoàn, hiệp hội sẽ thường bàn về thành tích, khả năng tiến xa nhưng ông Gong thì ngược lại, ông đặt trải nghiệm của cầu thủ ở giải đấu lên hàng đầu. Và các sếp ở VFF cũng rất fair-play, đã chúc ông cùng các học trò có nhiều trải nghiệm thú vị trên đất Uzbekistan.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Gong Oh-kyun ấp ủ nhiều tham vọng với bóng đá Việt Nam. Ảnh: THÀNH NAM.

Nhớ về vòng chung kết U.23 châu Á vừa qua, HLV Gong Oh-kyun tự hào vì nhiều cầu thủ đã có trải nghiệm quý giá, tốt cho bóng đá Việt Nam sau này nhưng ông thầy người Hàn Quốc cũng lấy làm tiếc vì: “Có một số cầu thủ không được đá nhiều, đặc biệt là thủ môn Tuấn Hưng, người duy nhất không được vào sân phút nào. Sau khi giải kết thúc, tôi đã nói chuyện riêng với Tuấn Hưng, giải thích về việc không thể để cậu ấy vào sân. Tuấn Hưng bảo không vấn đề gì, nên tôi cũng phần nào đỡ áy náy. Hy vọng tôi có thể dùng cậu ấy ở các giải kế tiếp”.

Đến đây, tác giả lại nhớ tới thầy Park. Trước thềm mỗi giải đấu, khi phải loại cầu thủ nào, HLV Park Hang-seo đều nói: “Tôi xin lỗi các em”.

Có lẽ cả thầy Park và thầy Gong đều hiểu sứ mệnh và công việc của mình khi đến Việt Nam. Ông Gong đã thể hiện năng lực rất tốt khi được kế thừa một di sản đáng giá từ người tiền nhiệm Park Hang-seo. Khi trao quyền dẫn dắt U.23 Việt Nam cho đàn em Gong Oh-kyun, ông Park căn dặn ngắn gọn: “Phải làm tốt nhé!”. Thầy Gong đáp lại: “Vâng, anh cứ yên tâm”.

Không văn hoa, khách sáo. Hai ông thầy người Hàn Quốc đi thẳng vào vấn đề. Nhìn lại giải đấu ở Uzbekistan, HLV Gong Oh-kyun không chỉ tự hào về các cầu thủ trẻ Việt Nam mà ông còn biết ơn VFF đã lo cho đội chu đáo từ những chuyện nhỏ nhất.

Cũng đáng mừng khi ban huấn luyện đội tuyển U.23 Việt Nam dù mới được thành lập nhưng đã là một ê-kíp ăn ý. Khi một số cầu thủ đội nhà bị rối loạn tiêu hóa trước trận ra quân gặp U.23 Thái Lan, toàn đội đã bình tĩnh xử lý vấn đề. HLV Gong Oh-kyun khẳng định: “Tôi không bàng hoàng hay bất ngờ gì khi có một số cầu thủ trong đội chướng bụng, gặp vấn đề về tiêu hóa, vì ban huấn luyện đã có kế hoạch chuẩn bị nhân sự từ trước. Chúng tôi vốn có tài nguyên cầu thủ dồi dào. Tôi nghĩ sự cố ấy còn tạo động lực tốt về tinh thần cho đội bóng ở giải đấu”.

Người hâm mộ vẫn tiếc khi đội nhà để U.23 Thái Lan gỡ hòa vào những phút cuối. Lật lại trận đấu trên, thầy Gong thừa nhận: “Khi trận đấu với U.23 Thái Lan còn khoảng 10 phút là kết thúc, tôi đã hội ý chớp nhoáng với các trợ lý, và họ đề nghị cho đội chơi phòng ngự, để bảo vệ thành quả nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn các cầu thủ tin tưởng ở triết lý tấn công. Và đến giờ này, tôi vẫn hài lòng vì quyết định đó, do các cầu thủ tiếp tục tin tưởng và chơi theo triết lý của tôi đến lúc rời giải”.

Tuy nhiên thầy Gong cũng tự nhận mình là người không bảo thủ, không áp đặt khi luôn lắng nghe ý kiến góp ý của ban huấn luyện và ban cán sự đội. “Sự thật là tôi cũng không áp đặt chiến thuật của mình lên cầu thủ, mà luôn chú ý đến đặc tính của các cầu thủ để áp dụng triết lý của mình. Tôi đã làm việc với một số cầu thủ lứa 2001, và cảm thấy họ đủ khả năng thích nghi với chiến thuật của tôi. Xin nhắc lại là tôi biết ơn các cầu thủ đã nỗ lực để thích nghi. Dùng hàng hiệu mà không hợp với mình thì cũng vô nghĩa, nên chiến thuật cũng phải vận dụng linh hoạt phù hợp với con người đang có, chứ không phải chạy theo thời thượng”, và cuối cùng, thầy Gong trải lòng: “Bản thân tôi cũng không nghĩ việc U.23 Việt Nam vào tứ kết vòng chung kết U.23 châu Á 2022 là thành công hay to tát gì, kể cả nếu vào bán kết hay chung kết. Tôi quan niệm sau khi tôi làm việc và rời đi, tôi để lại di sản gì cho các cầu thủ, nền tảng gì để họ phát triển, điều đó mới quan trọng”.

MINH NHẬT