leftcenterrightdel

 Trọng Hoàng cùng Viettel nhận được nhiều bài học quý trong lần đầu bước ra sân chơi AFC Champions League.  Ảnh: AFC

 

Kết thúc vòng bảng, đội bóng áo lính đã thêm một lần nhìn nhận chính xác thực lực của mình. Họ có hai trận thắng trước đội cuối bảng Kaya (Philippines), trước khi thua trọn 4 trận trước nhà đương kim vô địch giải đấu Ulsan Hyundai (Hàn Quốc) và đội chủ nhà BG Pathum (Thái Lan).

Không tính tới Ulsan Hyundai vì họ quá mạnh, ta chỉ nhìn vào kết quả đối đầu giữa Viettel và BG Pathum đã thấy nhiều điểm đáng chú ý. Ta không chỉ thua bạn hai trận mà còn thua về đẳng cấp. Bóng đá có thắng, có thua nhưng việc Viettel thua BG Pathum buộc chúng ta phải đánh giá lại: Bóng đá Việt Nam có đủ thực lực cấp câu lạc bộ để chơi ở AFC Champions League?

Về kỹ chiến thuật, tư duy chơi bóng, tinh thần, tôi khẳng định cầu thủ Viettel không kém Ulsan Hyundai. Nhưng thể lực của chúng ta có vấn đề. Về khâu này, người Thái đã giải quyết tương đối tốt trong hai thập niên trở lại đây. Nhưng họ vẫn còn một khoảng cách về thể lực với các nền bóng đá hàng đầu châu lục. Ta cũng đang phải chạy đua về thể lực, tìm cách giải bài toán tưởng như dễ mà vô cùng khó này. Đâu phải cứ ăn khỏe, ngủ tốt, tăng cường thực phẩm, chất bổ, chịu khó luyện tập... là thể lực tăng. Cải thiện thì có đấy nhưng thể lực lại là yếu tố thuộc về gene di truyền. Cầu thủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ăn một bữa 9, 10 bát cơm cùng ngồn ngộn thức ăn. Sức ta ăn 3-4 bát đã đầy bụng, tập độ đôi tiếng là tiêu cơm. Còn bạn vẫn dư năng lượng trong người, đủ sức tập đến tiếng thứ ba, thứ tư.

Cầu thủ Thái Lan có khỏe nhưng chưa thể so được với các nền bóng đá hàng đầu châu Á như Đông Á hay vùng Vịnh. Bài toán nâng cao thể lực là nỗi ám ảnh với thể thao Đông Nam Á, chứ không riêng gì bóng đá. Tôi không bất ngờ khi Viettel bị loại ngay từ vòng bảng AFC Champions League. Các cầu thủ trụ cột của Viettel cày ải quá nhiều trong 2-3 năm trở lại đây nên dẫn đến thể lực suy giảm. Đó là chưa kể BG Pathum hay hơn Viettel. Chúng ta còn phải học bạn nhiều điều lắm.

Chuyên gia VŨ MẠNH HẢI