"Thế ai tát HLV trưởng?", đã có lần chúng tôi hỏi đội bóng Sinh viên Hàn Quốc thì nhận được câu trả lời: “Khả năng cao là ông chủ đội bóng, hoặc cũng có thể HLV trưởng hạ lệnh cho trợ lý HLV tát mình”.

Trợ lý tát HLV trưởng. Nghe thật là lạ. Trợ lý phải là người như thế nào mới được HLV trưởng tin yêu đến vậy khi giao thực hiện hình phạt với bản thân mình.

Sau những thành công bước đầu với bóng đá Việt Nam, thầy Park luôn tự hào khi mình có một vị trợ lý tuyệt vời, đó chính là Lee Young-jin. HLV Park Hang-seo luôn thừa nhận: “Lee Young-jin chính là bộ não của tôi”. Một sự đánh giá, nhìn nhận không thể cao hơn được nữa.

Thầy Park trong những lần trò chuyện thường nói một ý rất hay: Đội tuyển Việt Nam luôn cần những người bạn đồng hành để chia sẻ. “Người bạn đồng hành” ở đây là vợ con, bố mẹ cầu thủ; là người hâm mộ; là giới truyền thông; là anh em đồng nghiệp, lãnh đạo ở các câu lạc bộ, đội bóng... Với thầy Park, ông tự hào về những người bạn đồng hành với mình sang Việt Nam làm việc, đó là dàn trợ lý HLV nhiệt huyết, những người luôn biết cách đặt niềm tin vào nhau.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Park Hang-seo bàn luận với trợ lý Lee Young-jin.  

Với bóng đá châu Âu, Nam Mỹ, thành viên ban huấn luyện, cầu thủ quan hệ khá bình đẳng với nhau trong và ngoài sân cỏ. Thế mới có chuyện Messi, Ronaldo đứng trên sân chỉ đạo đội bóng. Ở Hàn Quốc, không cầu thủ nào dám cho mình quyền như vậy. Họ phân cấp thứ bậc trong bóng đá cực kỳ rõ ràng, trên dưới phân minh, làm đúng chức trách, nhiệm vụ. Thế nên, việc ông Lee Young-jin từng có thời làm HLV trưởng, lại nhận lời làm trợ lý HLV cho thầy Park là điều không dễ dàng hoặc hiếm khi xảy ra ở xứ kim chi. Ngược lại, ở đội tuyển Việt Nam, chính thầy Park cũng yêu cầu trợ lý Lee Young-jin phải xử phạt nghiêm nếu HLV trưởng vi phạm nội quy, quy định của đội tuyển.

Cùng đội tuyển Việt Nam bước vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, trợ lý Lee Young-jin chia sẻ: “Từng là HLV trưởng ở Hàn Quốc nên tôi hiểu HLV Park Hang-seo lo lắng ra sao khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam bước vào những trận đấu lớn. Đội bóng thiếu cái gì, cần cái gì, muốn bổ sung khâu nào... tôi đều nắm bắt kịp thời, từ đó sớm đưa ra ý kiến với HLV trưởng. Được cái, tôi và HLV Park Hang-seo rất ăn ý trong công việc. HLV trưởng Park Hang-seo luôn lắng nghe ý kiến của tôi. Điều đó khiến tôi cảm thấy mình được tôn trọng và hài lòng với công việc đang đảm nhận”.

Có cấp phó như trợ lý Lee Young-jin (và những người khác) trong ban huấn luyện, đó thực sự là điều may mắn cho thầy Park và cũng là điều tốt lành cho bóng đá Việt Nam. Sang vùng Vịnh kỳ này, mong sao trợ lý Lee Young-jin tiếp tục là “bộ não”, là “cánh tay phải” đắc lực của thầy Park. Được vậy, đội tuyển Việt Nam sẽ thêm cơ hội có bàn thắng, có điểm trước Trung Quốc và Oman.

Bài và ảnh: MINH MINH