QĐND - Tháng 8 vừa qua, Dự án xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D đã được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xây dựng với 2 chương trình đầu tiên là: Trưng bày chuyên đề Di sản Văn hóa Phật giáo Việt Nam và Đèn cổ Việt Nam. Đây là những chuyên đề đầu tiên được thí điểm thực hiện số hóa 3D trong dự án tổng thể xây dựng Bảo tàng ảo tương tác 3D cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Trưng bày chuyên đề Di sản Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh: Nguyễn Vũ

 

Theo ông Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, công nghệ 3D đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng trong lĩnh vực bảo tàng. Đầu năm 2013, một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Hồng Kông đã hoàn thành dự án sử dụng công nghệ 3D để dựng lại khu hang động Phật giáo Mạc Cao Đôn Hoàng. Hang đá Mạc Cao là một kho tàng nghệ thuật Phật giáo đồ sộ của Trung Quốc đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 1987.

Cơ quan khoa học quốc gia Ô-xtrây-li-a (CSIRO) đã phát triển thành công một hệ thống bản đồ laser di động 3 chiều (3D) nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn một số công trình di sản văn hóa cổ ở nước này. Công nghệ này có hệ thống chính là một máy quét bằng tia laser do CSIRO phát triển có khả năng quay đi quay lại trên một lò xo để chụp hàng triệu số đo chi tiết các công trình di sản và giúp các nhà nghiên cứu xây dựng thành một bản đồ dưới định dạng 3D với độ chính xác cao. Đây là công nghệ lý tưởng giúp các nhà khoa học vẽ bản đồ các công trình di sản văn hóa, đặc biệt là các công trình đang ở trong tình trạng hư hại nặng, có nguy cơ đổ sập do tác động của thời tiết và các thảm họa thiên nhiên cần bảo tồn.

Mới đây nhất trên thế giới, Nga đã xây dựng đề án văn hóa ứng nghiệm “Bảo tàng của tương lai: Tương tác thực tế”. Đây là một dự án ứng dụng công nghệ để tìm hiểu về các hiện vật trong bảo tàng thông qua internet di động.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đang lưu giữ bảo quản gần 200.000 hiện vật từ thời tiền sử đến ngày nay, trong đó có nhiều đồ sưu tập quý giá như: Đồ đá, đồ đồng, đồ gốm… Đồng thời cũng sở hữu 11/30 bảo vật quốc gia được Nhà nước công nhận. Với dự án xây dựng bảo tàng tương tác 3D, chỉ cần truy cập vào địa chỉ trang web, khách tham quan sẽ có thể thưởng lãm toàn bộ không gian bảo tàng và tìm hiểu về những bảo vật trưng bày ở đây.

MỸ DUNG