Đại tá, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, tổng đạo diễn chương trình, chia sẻ: "Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường thể hiện ý chí, nghị lực và sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số, con đường vô cùng đặc biệt. Vì vậy, việc đầu tư, dàn dựng Chương trình nghệ thuật “Bài ca trên sóng” cũng có sự khác biệt, theo hình thức sử thi kết hợp có nhân vật, tình tiết với nhiều hoạt cảnh phong phú, đa dạng, phản ánh sinh động hành trình đầy gian nguy của cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số trên con đường vận chuyển vũ khí, đạn dược, thuốc men chi viện cho chiến trường miền Nam".

leftcenterrightdel

Tiết mục múa minh họa hành trình những con tàu không số. 

“Bài ca trên sóng” với sự nhuần nhuyễn trong từng lời ca, điệu múa, sự hòa quyện nhịp nhàng xuyên suốt qua từng cảnh khiến khán giả không khỏi xúc động trước sự hy sinh lớn lao của cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số. Lời bình trong chương trình sử dụng hình thức thơ, dẫn chuyện, các thông tin, số liệu được cách điệu qua cảnh trí, đạo cụ, mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc. Xúc động và ấn tượng hơn là các tiết mục nghệ thuật đã khéo léo cách điệu hàng trăm chuyến hàng cùng cán bộ, thủy thủ âm thầm, lặng lẽ, nối tiếp nhau rời bờ, cập bến vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Mỗi chuyến ra khơi của họ là mỗi lần thử thách nghiệt ngã ý chí, nghị lực, đức hy sinh của người chiến sĩ. Họ không chỉ căng mình đấu trí với kẻ thù mà còn phải vượt qua chính mình để hoàn thành nhiệm vụ.

leftcenterrightdel

Nơi ta viết tình ca. 

Trong cuộc trường chinh đầy máu và nước mắt ấy, rất nhiều cán bộ, thủy thủ cùng con tàu thân yêu của mình đã biến thành ngọn đuốc sống để bảo vệ bí mật cho con đường. Những hy sinh, mất mát vô bờ bến đó đã viết nên huyền thoại về Đoàn tàu không số, làm nên Đường Hồ Chí Minh trên biển-thiên anh hùng ca bất diệt trong lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam...

Bài và ảnh: MAI PHƯƠNG