Theo AFP, lệnh cấm sử dụng điện thoại di động, đồng hồ thông minh và máy tính bảng tại toàn bộ các trường tiểu học và trung học cơ sở của Pháp đã được ban hành thành luật từ tháng 7 vừa qua và bắt đầu được áp dụng ngay từ năm học này. Trong khi lệnh cấm không bắt buộc đối với các trường trung học phổ thông, các trường này vẫn có thể được phép áp dụng một phần hay toàn bộ lệnh cấm đối với các học sinh trong độ tuổi 15-18 của mình.

leftcenterrightdel
Có đến gần 90% trẻ em trong độ tuổi 12-17 ở Pháp sở hữu điện thoại di động. Ảnh: genk.vn

AFP cho biết, có đến gần 90% trẻ em trong độ tuổi 12-17 ở Pháp sở hữu điện thoại di động. Những người ủng hộ hy vọng lệnh cấm này sẽ giảm tình trạng mất tập trung trong lớp học, chống nạn bắt nạt, khuyến khích học sinh hoạt động thể chất tích cực hơn trong giờ giải lao, giúp ngăn chặn sự lây lan của các nội dung bạo lực và đồi trụy ở trẻ em. Hoan nghênh lệnh cấm, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer gọi đây là một “đạo luật của thế kỷ 21”, giúp tăng cường kỷ luật đối với 12 triệu học sinh ở Pháp. “Cởi mở với công nghệ của tương lai không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận mọi cách sử dụng chúng”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Jean-Michel Blanquer nhấn mạnh.

Một cuộc thăm dò ý kiến của trang The Verge cho biết, đa số phụ huynh Pháp đồng tình với việc cấm học sinh dùng điện thoại di động nhưng cho rằng không nên cấm tuyệt đối vì trong những trường hợp khẩn cấp vẫn cần dùng đến. Họ cho rằng, trường học nên chặn sóng vào những khung giờ được quy định, như vậy sẽ hợp lý hơn. Việc cấm sử dụng điện thoại di động tại trường học không phải là điều mới mẻ trên thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), 98% trường học ở Anh cấm học sinh dùng điện thoại di động từ năm 2012. Bỉ quy định việc bán và quảng cáo điện thoại cho trẻ em dưới 7 tuổi là phạm luật.  Hầu hết các trường học tại Singapore có quy định cấm học sinh dùng điện thoại di động, ai vi phạm sẽ bị tịch thu điện thoại. Trong khi đó, Indonesia quyết liệt hơn khi xem xét cấm cả việc học sinh dùng điện thoại di động bên ngoài trường học.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng lệnh cấm này sẽ rất khó áp dụng. Trên thực tế, theo AFP, trước đây nhiều trường học tại Pháp cũng từng có những quy định cấm tương tự, song đa số học sinh thừa nhận đã cố tình vi phạm nội quy và lén lút sử dụng điện thoại di động. Trên thế giới, không ít trường học cũng phải chật vật để thích nghi với sự gia tăng các thiết bị thông minh bỏ túi trong bối cảnh các bậc phụ huynh ngày càng lo lắng về việc con em mình “dán mắt” vào chúng. Năm 2015, Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) Bill de Blasio đã buộc phải dỡ bỏ lệnh cấm điện thoại di động trong trường học tại thành phố mình vì lý do an ninh. Theo Thị trưởng Bill de Blasio, các bậc phụ huynh có quyền giữ liên lạc với con em mình.

Lệnh cấm sử dụng điện thoại di động, đồng hồ thông minh và máy tính bảng tại toàn bộ các trường tiểu học và trung học vốn là một phần cam kết tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron hồi năm 2017 nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của đất nước. Bên cạnh lệnh cấm này, Tổng thống Emmanuel Macron đã thực thi chính sách giảm sĩ số học sinh tại các vùng khó khăn xuống còn tối đa 12 em một lớp thay vì 25 em như trước kia. Việc cắt giảm sĩ số áp dụng với 2.500 lớp học trong lứa tuổi 6-7 được thực hiện trong bối cảnh giáo dục của Pháp được đánh giá là không đồng đều. “20% học sinh Pháp có kết quả học tập rất đáng lo ngại và hầu hết các em đều có hoàn cảnh khó khăn”, tờ The Straits Times dẫn lời chuyên gia giáo dục của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Eric Charbonnier nhận xét.

HOÀNG VŨ