Theo nhà nghiên cứu Zhu Xuewen, Viện Địa chất học đá vôi, Viện Hàn lâm Khoa học Địa chất Trung Quốc, hố thiên đường rất độc đáo. Chúng nằm trong số những hố sụt lớn nhất thế giới, đặc biệt là hố Xiaozhai Tiankeng nằm ở huyện Phụng Tiết, TP Trùng Khánh. Đây là hố sụt sâu nhất trên trái đất. Để trở thành hố thiên đường, hố sụt phải sâu và rộng ít nhất 100m. Hố thiên đường cũng có cạnh dốc và sông ngòi chảy dọc đáy.

Hố thiên đường được tìm thấy tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, gần làng Ping'e, huyện Leye có kích cỡ khổng lồ, sâu đến 192m. Một nhóm nhà nghiên cứu hang động và thợ thám hiểm đã đi xuống hố sụt này và phát hiện ra 3 lối vào hang động trong vực sâu, cũng như những cây cổ thụ cao tới 40m, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời, ẩn chứa trong đó một hệ sinh thái đầy mới mẻ. Đáy hố sụt thực sự trông giống như một thế giới khác, thứ vẫn được nhìn thấy trong những bộ phim giả tưởng. Lớp bụi rậm rạp trên sàn hố sụt cao ngang vai người lớn. Hang động đá vôi và hố sụt có thể trở thành ốc đảo cho sự sống.

leftcenterrightdel

Cây lớn bên trong một hố sụt ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Song Wen/Xinhua 

Miền Nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi, một khu vực địa lý có nhiều hố sụt ấn tượng với các hang động như dẫn lối con người vào một thế giới khác. Cảnh quan núi đá vôi ở đây được hình thành chủ yếu do sự phân hủy của nền đá. Nước mưa, có tính axit nhẹ, hấp thụ carbon dioxide khi chảy qua đất và làm tăng tính axit. Sau đó, nước mưa nhỏ giọt nhưng dồn dập, chảy qua các vết nứt trên nền đá, từ từ ăn mòn và mở rộng nền đá thành các đường hầm và khoảng trống. Theo thời gian, nếu khoang hang đủ lớn, trần hang có thể dần sụp đổ, tạo ra những hố sụt khổng lồ.

Vì vậy, ở Trung Quốc, vùng núi đá vôi tạo nên quang cảnh ngoạn mục với những hố thiên đường khổng lồ và những lối vào hang động to lớn. Đặc biệt, Quảng Tây được biết đến với các núi đá vôi tuyệt đẹp. Từ hố sụt, cột đá cho đến những cây cầu tự nhiên ở đây đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Ở những vùng núi đá vôi khác trên thế giới sẽ không xảy ra hiệu ứng tương tự. Trên thực tế, 25% diện tích nước Mỹ là vùng núi đá vôi hoặc giả núi đá vôi. Những nơi này cũng có các hang động được hình thành bởi các yếu tố như núi lửa hoặc gió. Tuy nhiên, chúng không tạo thành các hố sụt khổng lồ ấn tượng như tại Trung Quốc.

THIÊN DI