Anh cũng trèo lên rất nhiều điểm cao của mọi miền đất nước để thực hiện chùm bài về những người lính ra-đa, đến rất nhiều trại giam hẻo lánh để viết về hành trình gian nan hoàn lương của những người trót lầm lỡ vi phạm pháp luật. Đặc biệt, anh đã xông vào nhiều địa điểm bị thiên tai, lũ lụt. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xin giới thiệu chia sẻ của phóng viên Phạm Văn Tuấn về “chuyến đi đáng nhớ nhất trong năm” của anh.

leftcenterrightdel
Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, tháng 8-2018.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8-2018, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bị mưa lũ gây thiệt hại nặng nề. Ngay khi nắm được thông tin xảy ra thiên tai, được sự đồng ý của Ban biên tập, chúng tôi đã nhanh chóng lên đường. Xe khách ngày mưa lũ khan hiếm, mất nửa ngày chúng tôi mới lên được huyện Văn Chấn. Mưa vẫn tiếp diễn, trời chập choạng tối, đã có sự phân vân nhưng tôi và Thiếu tá Sa Hữu Ái, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Khung thường trực, Ban CHQS huyện Văn Chấn, vẫn quyết tâm hành quân vào tâm lũ. Nhiều hộ dân di tán khỏi nơi ở, số đồng bào ở lại có tâm lý hoang mang, lo sợ. Nhưng khi thấy bóng dáng bộ đội, người dân vui mừng, vững tâm hơn. Trong cơn hoạn nạn, không người dân nào bị bỏ rơi. Bộ đội đến, phát tạm cái ăn, cái mặc, đồng bào thoát cảnh màn trời chiếu đất, thoát được đói rét.

Cũng trong chuyến đi này, tôi và anh Ái vượt đoạn đường cả trăm ki-lô-mét đến những bản xa nhất của huyện Văn Chấn khi vẫn bị mưa lũ cô lập. Đất đồi núi, mưa trơn trượt nhiều lần bị té ngã bê bết bùn đất cả người và đồ. Đường dài, mưa ướt lạnh làm chúng tôi đói mềm người, nhưng khi lên tới nơi, thấy người dân, đoàn viên, thanh niên, giáo viên xã Sùng Đô đang xúc dọn bùn đất, chúng tôi xắn tay ngay vào làm cùng, quên đi mệt mỏi. Trưa hôm đó, chúng tôi được ăn bữa cơm với một hộ đồng bào người Mông. Gọi là bữa cơm nhưng chỉ có mấy miếng bí đao xắt vuông để cả vỏ, luộc chấm muối nhưng sao mà ngon quá!

Những thông tin cập nhật trong mưa lũ được lan tỏa đến bạn đọc, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ một lần nữa được khắc họa đẹp đẽ trong mắt người dân. Với chúng tôi, đó là những khoảnh khắc của hạnh phúc.

Bài và ảnh: VĂN TUẤN