Vẫn như mọi khi, cuộc trao đổi qua điện thoại của chúng tôi diễn ra nhanh chóng, nhưng lần này tôi kịp ghi lại khối lượng công việc đồ sộ mà một bác sĩ đang ở độ tuổi sung sức như Nguyễn Khánh Linh phải huy động tới hơn 200% sức lực mới có thể đáp ứng được phần nào yêu cầu nhiệm vụ. Được giao thực hiện nhiệm vụ tại quận 11, TP Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày, chị trực tiếp tham gia xử lý cấp cứu hàng chục ca F0, đồng thời cùng lực lượng tình nguyện viên đi thăm khám, điều trị, tư vấn sức khỏe cho khoảng 30-40 gia đình có bệnh nhân F0.

leftcenterrightdel

Thượng úy, bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Khánh Linh tư vấn cho bệnh nhân F0. Ảnh do nhân vật cung cấp.

- Quãng đường di chuyển thì không xa, chủ yếu trong phạm vi quận 11, nhưng chúng tôi thường xuyên phải trải qua nhiều cung đường, ngõ phố khác nhau; lối vào nhà nhiều hộ dân có ca F0 rất chật hẹp, khó đi, thời tiết thì nắng nóng, nên công việc khá vất vả!-Thượng úy, BSCK1 Nguyễn Khánh Linh chia sẻ.

- Công việc nhiều và áp lực như vậy, các chị bố trí ăn uống, nghỉ ngơi vào lúc nào?

-Tôi thắc mắc.

- Thú thực với anh, từng giờ, từng phút chúng tôi phải chạy đua cấp cứu bệnh nhân chuyển nặng tại bệnh viện dã chiến. Sau đó lại cơ động đến các gia đình có ca F0 để điều trị, tư vấn sức khỏe, trấn an tinh thần người bệnh. Không ít hôm phải làm việc xuyên đêm, nên có lúc chúng tôi bị mất cảm giác về thời gian, không gian. Ngay cả việc ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ, ai cũng cố gắng làm sao giản tiện nhất có thể, vì lúc nào bệnh nhân cũng cần đến mình, chờ đợi mình.

-Bác sĩ Nguyễn Khánh Linh trải lòng.

leftcenterrightdel

 Thượng úy, bác sĩ chuyên khoa 1 trực tiếp điều trị cho bệnh nhân F0. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Trò chuyện với Thượng úy, BSCK1 Nguyễn Khánh Linh, chúng tôi biết đến hoàn cảnh của anh Bốc Quốc Hảo, 37 tuổi, trú tại 324/4 Hàn Hải Nguyên, phường 2, quận 11. Gia đình anh Hảo có 8/9 thành viên bị nhiễm Covid-19. Đau đớn hơn là mẹ anh vừa qua đời cách đây ít ngày do tuổi cao, nhiều bệnh nền. “Sau khi mẹ tôi mất, gia đình vô cùng đau lòng, đồng thời rất hoang mang, lo lắng, không biết số phận mình rồi sẽ ra sao. Nhưng từ hôm được bác sĩ Nguyễn Khánh Linh trực tiếp đến nhà thăm khám, chăm sóc sức khỏe, tư vấn điều trị, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn. Cứ cách ngày, chị ấy lại gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, rồi hướng dẫn điều trị rất nhiệt tình, chu đáo”-anh Hảo xúc động bày tỏ.

Không chỉ riêng gia đình anh Bốc Quốc Hảo, mà từ hình ảnh cuốn sổ tay của bác sĩ Nguyễn Khánh Linh, chúng tôi có được đầy đủ danh sách, địa chỉ, số điện thoại các gia đình có ca F0 được nữ bác sĩ điều trị. Kết nối điện thoại với gia đình các bệnh nhân, ai nấy đều bày tỏ sự yêu mến, hết mực quý trọng đối với nữ bác sĩ quân y. Chính sự xuất hiện của chị cùng thái độ ân cần, chu đáo đã tiếp thêm động lực tinh thần, xoa dịu nỗi đau cho người dân nơi tâm dịch, giúp họ vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Những ngày này, khi Thượng úy, BSCK1 Nguyễn Khánh Linh đang cùng đồng đội “chiến đấu” với “giặc” Covid-19 nơi tâm dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, thì cũng là lúc cô con gái bé bỏng của anh chị bước vào lớp 1, con trai đầu lên lớp 5. Chồng là kỹ sư xây dựng, quanh năm mải miết với các công trình, nên chị phải gửi các con về quê nhờ ông bà nội trông nom giúp. Điều kiện dịch bệnh, các con phải học trực tuyến, ông bà nội tuổi cao, nên chị không khỏi băn khoăn về chuyện học hành của hai con.

Công việc gia đình khó khăn bộn bề là vậy, nhưng khi dịch bệnh xảy ra, theo tiếng gọi thiêng liêng từ miền Nam ruột thịt, Thượng úy, BSCK1 Nguyễn Khánh Linh vẫn quyết định viết đơn xung phong vào TP Hồ Chí Minh, với mong muốn được đóng góp công sức, trí tuệ cùng đồng đội đẩy lùi dịch bệnh, sớm trả lại cuộc sống yên lành cho nhân dân...

NGUYỄN HỒNG SÁNG