Trong hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị nói chung cũng như trong đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần nói riêng, chúng tôi xác định văn hóa đọc là rất quan trọng. Thông qua văn hóa đọc để nâng cao hiểu biết, nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, bổ trợ cho công tác giáo dục rất tốt.

leftcenterrightdel
 

Thực tế, sách báo đối với bộ đội ở ngoài biển, đảo cũng như trên tàu luôn được trân quý. Nhớ lại thập niên 1990, khi chúng tôi công tác trên đảo Trường Sa, sách báo rất hiếm, nên anh em thường chuyền tay nhau đọc đi đọc lại các bài báo hay, đọc xong còn cắt, dán bóng kính để cất giữ. Thời nay, sách báo được trang bị đầy đủ, đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội đã cải thiện rất nhiều. Tại Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (CSB), chúng tôi có thư viện với hơn 5.000 đầu sách các loại, báo và tạp chí mua đủ theo tiêu chuẩn, trong đó sách pháp luật chiếm khoảng 1/3. Còn các đầu mối đơn vị, tàu hoạt động trên biển đều có “Tủ sách pháp luật”, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật, phục vụ công việc chuyên môn của cán bộ, chiến sĩ.

Tuy nhiên, thời buổi công nghệ 4.0, một vấn đề bất cập trong việc duy trì văn hóa đọc báo cho lực lượng CSB là thông tin báo chí thường chậm hơn thông tin trên mạng... Nhất là các tàu làm nhiệm vụ trực dài ngày trên biển, hay cán bộ làm nhiệm vụ chuyên môn thuộc các đoàn đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy, đoàn trinh sát... thường xuyên công tác xa đơn vị nhiều tháng liền thì hầu hết các ấn phẩm báo in được cấp hằng ngày, hằng tuần đều không còn tính thời sự.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới chúng tôi sẽ tìm cách tập hợp tất cả đầu báo, tạp chí được cấp theo tiêu chuẩn để chuyển cho cán bộ, chiến sĩ trên các tàu đang làm nhiệm vụ trực chiến một cách sớm nhất. Muộn còn hơn không, tin tức đến từ báo có thể không còn tính thời sự nhưng những bài báo hay, thiết thực với cuộc sống thì anh em vẫn tìm đọc. Vì vậy, theo tôi các đơn vị cần bố trí những cán bộ tận tình, tâm huyết, trách nhiệm để duy trì hoạt động văn hóa đọc. Khi có sự tâm huyết thì họ sẽ sưu tầm, lưu giữ được những bài báo, tư liệu hay, có giá trị để phổ biến và truyền lại cho bộ đội. Đồng thời, việc lưu trữ đầu báo, tạp chí cũng cần được thực hiện một cách khoa học, cẩn thận để cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm, tra cứu một cách dễ dàng, thuận tiện.

THANH MINH (ghi)

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, Phó chính ủy Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1: Khuyến khích tự học, tự đọc

Mặc dù làm nhiệm vụ trên biển nhưng các nội dung huấn luyện, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật và chế độ đọc sách, báo của bộ đội trên các tàu CSB đều được bảo đảm. Trước kia, internet, mạng Vinasat chưa có, số lượng sách, báo được cấp ít, nên chúng tôi thường phải đi tìm “người bạn đồng hành” đó là truyện, tiểu thuyết để nghiền ngẫm, giải trí vào giờ nghỉ. Nhưng bây giờ, trước mỗi chuyến hải trình dài ngày, ngoài bảo đảm vật chất, cơ quan cấp trên còn bảo đảm sách, báo, giáo án, tài liệu bổ sung cho “Tủ sách pháp luật” của các tàu thêm phong phú. Đơn vị còn khuyến khích anh em mang thêm các loại văn hóa phẩm, cẩm nang, từ điển tiếng Anh, tiếng Trung để có thể tự học, tra cứu vào thời gian rảnh.

leftcenterrightdel
 

Bình thường, nếu điều kiện thời tiết cho phép, cán bộ, chính trị viên tàu quản lý sách, báo, tạp chí sẽ tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tham gia đọc tập trung vào các buổi tối tại các phòng đọc. Bên cạnh đó, đơn vị khuyến khích anh em tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu theo yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn của mình. Sau mỗi ca trực được nghỉ ngơi thì có thể tự chọn cho mình phương pháp đọc, nghe, nhìn theo sở thích. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và mở rộng giao lưu quốc tế này, nếu cán bộ, chiến sĩ đi biển dài mà không tự giác đọc, tự học, không cập nhật thông tin thì sẽ thiếu hụt kiến thức và rất dễ bị tụt hậu. Đặc biệt, đơn vị cũng định hướng, khích lệ anh em đọc thêm các sách, tài liệu bằng tiếng Anh, tiếng Trung... để bổ sung kiến thức ngoại ngữ, thuận lợi cho việc xử lý các tình huống trên biển tốt hơn.

THÁI BẢO NGỌC (ghi)

Thiếu tá Phạm Văn Linh, Phòng Quân huấn-Nhà trường, Bộ Tham mưu, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển: Cảm hứng từ tủ sách ngăn nắp

Sách, báo in vốn là người bạn đồng hành, làm phong phú tâm hồn và nâng tầm tri thức cho mỗi người. Với cán bộ, chiến sĩ CSB thì sách, báo là nguồn tư liệu không thể thiếu, góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, nâng cao nhận thức về mọi mặt: Chính trị, xã hội, pháp luật, khoa học, kỹ thuật. Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động để khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, ý thức tự học của cán bộ, chiến sĩ. Điều này giúp phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
 

Hiện nay, công nghệ số, điện thoại thông minh tác động rất lớn đến thói quen đọc sách của giới trẻ, trong đó có cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, sách, báo in vẫn luôn giữ vai trò quan trọng, giúp lưu giữ những tài liệu mang tính chính thống và là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc. Được giao nhiệm vụ tham mưu nên hằng ngày tôi đọc rất nhiều sách, báo, các văn bản tài liệu của quân đội để triển khai nhiệm vụ ở đơn vị. Tôi thích đọc các tạp chí chuyên ngành quân sự và có thói quen bài nào hay thì cắt ra lưu vào tập tài liệu riêng để khi cần tham khảo.

Tôi nghĩ rằng, đẩy mạnh văn hóa đọc từ cơ sở nhất thiết phải được xem là một việc làm cốt yếu để thực hiện các nhiệm vụ chính trị, giữ vững mặt trận tư tưởng trong quân đội. Để văn hóa đọc không bị mai một trong đời sống bộ đội, theo tôi, công tác tuyên truyền, giáo dục của cán bộ chỉ huy rất quan trọng. Bên cạnh đó, xây dựng thư viện, phòng đọc với nhiều cuốn sách, báo, tạp chí hay, phù hợp và bố trí sắp xếp tư liệu sách, báo ngăn nắp, khoa học trong không gian đọc thoáng mát, sạch sẽ chắc chắn mang lại niềm cảm hứng đọc sách cho mỗi cán bộ, chiến sĩ.

PHÚC ANH (ghi)