Toàn bộ các hoạt động của Bộ tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng diễn tập đều diễn ra trên thực địa. Khi đó, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà; Trung tướng, Tổng tham mưu trưởng Lê Văn Dũng trực tiếp vào chỉ đạo Quân khu 5 chuẩn bị và thực hành diễn tập.

Trọng tâm của cuộc diễn tập là hành động báo cáo quyết tâm tác chiến trên sa bàn và xử trí các tình huống đặt ra của Tư lệnh Quân khu 5 Nguyễn Văn Được (sau là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam). Có đồng chí trong Bộ tư lệnh Quân khu 5 lo cho Tư lệnh, sợ Tư lệnh quá nhiều công việc sẽ “quên bài” nên đã bố trí hai sĩ quan tác chiến đứng sau để sẵn sàng “nhắc vở” cho Tư lệnh. Tư lệnh Nguyễn Văn Được nhận ra điều đó nên khi lên vị trí báo cáo quyết tâm, ông đã ra lệnh cho các sĩ quan tác chiến về đứng đúng vị trí, khỏi phải “nhắc vở”. Kết quả, cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối, được Ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Sau diễn tập, có dịp trò chuyện với cấp dưới, đồng chí Nguyễn Văn Được kể, sở dĩ ông tự tin khi báo cáo quyết tâm vì đã trải qua chiến đấu, được đào tạo bài bản và được các bậc đàn anh giúp đỡ, dìu dắt trong công tác. Đặc biệt, từ khi còn là Phó tư lệnh quân khu, ông đã được Tư lệnh Phan Hoan giao cho đóng vai Tư lệnh quân khu trong diễn tập “PT-1995” và một số cuộc diễn tập khác. Bản thân ông sinh ra và lớn lên ở Hành Tín, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. 15 tuổi đã “nhảy núi” tìm theo Quân giải phóng. Địa bàn Quân khu 5, ông thuộc như lòng bàn tay nên việc xử trí các tình huống trên sa bàn không gặp khó khăn.

TRẦN ĐÌNH