Gần Tết dương lịch, chúng tôi đến thôn Đường Mới, xã miền núi D’Ran của tỉnh Lâm Đồng. Ngồi trên xe ô tô để vào thôn với tốc độ chậm, tôi thật khó nhận ra những dấu vết của trận thiên tai lịch sử xảy ra hồi tháng 10-2025. Tại thôn này, Lữ đoàn Công binh 25 và Công ty TNHH MTV Đông Hải (Quân khu 7) đang gấp rút hoàn thiện những phần việc cuối cùng để khánh thành và bàn giao nhà cho hai hộ gia đình: Nguyễn Văn Nghĩa và Đặng Thị Bé. Hai căn nhà này là một trong những phần việc quan trọng của Quân khu 7 trong thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”, xây nhà giúp dân vùng lũ xong và bàn giao trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tiếp tôi, Thượng tá Phạm Thanh Xuyền, Phó chính ủy Lữ đoàn Công binh 25 bày tỏ, ngay sau khi phát động đợt thi đua cao điểm “Sát cánh cùng dân, vững vàng sau lũ”, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã có mặt tại xã D’Ran. Đơn vị phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Đông Hải khẩn trương khảo sát thực địa, thiết kế, tổ chức thi công theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm chất lượng, an toàn và tiến độ. Trên công trường, mọi công đoạn được triển khai nhịp nhàng: San lấp mặt bằng, dựng khung sắt, đổ móng trụ... Tất cả diễn ra gọn gàng, chắc chắn như chính phong cách của người lính công binh. Thượng tá Phạm Thanh Xuyền nói: "Với phương châm “Thần tốc, sáng tạo, quyết thắng”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị xác định đây không chỉ là nhiệm vụ công tác dân vận mà là mệnh lệnh từ trái tim. "Mỗi người làm việc bằng hai”. Câu nói mang tính chủ trương ấy được hiện thực trên công trường, gắn với những đôi tay chai sạn, những bộ quân phục lấm bùn đất, mồ hôi và những ca làm việc kéo dài không kể nắng mưa".

leftcenterrightdel

Lữ đoàn Công binh 25 và Công ty TNHH MTV Đông Hải (Quân khu 7) thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”. Ảnh: MINH HẢI 

Thời điểm tôi đến, hai căn nhà đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng để chờ bàn giao. Việc điều hành, kiểm tra từng hạng mục được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm công trình có độ bền cao, sử dụng lâu dài.

Trong căn lều tạm dựng bên nền nhà cũ, ông Nguyễn Văn Nghĩa ở thôn Đường Mới, xã D’Ran, xúc động nói: “Giữa lúc khó khăn chồng chất, được các chú bộ đội đến giúp xây nhà, chúng tôi như được vực dậy. Nhìn bộ đội làm việc tận tình không quản nắng mưa, tôi càng thấm thía thế nào là Bộ đội Cụ Hồ”.

Những lời mộc mạc ấy của ông Nghĩa khiến tôi rất xúc động. Nó tựa như chất keo đặc biệt chẳng có hình thù, chẳng có mùi vị nhưng khiến tình cảm quân dân gắn kết như hình với bóng. Ở nơi từng bị lũ dữ càn quét, từng nhát cuốc, từng mẻ bê tông hôm nay đang làm cho chất keo niềm tin ấy bền vững hơn trong mọi khó khăn, thử thách.

Lữ đoàn Công binh 25 cũng như nhiều cơ quan, đơn vị tham gia "Chiến dịch Quang Trung" đã làm hết sức mình để khánh thành công trình. Đây là quyết tâm lớn để bà con kịp đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trong những căn nhà mới. Giữa vùng đất còn sặc mùi bùn đất sau lũ, hình ảnh người lính công binh lặng lẽ làm việc từ sáng đến chiều như một lời khẳng định giản dị mà bền bỉ: Khi dân còn khó, bộ đội chưa thể yên lòng. Và chính từ những công trình không mang tên mình ấy, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ lại được bồi đắp, lắng sâu, bền vững theo năm tháng.

leftcenterrightdel
Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 7) tặng quà hộ dân về nhà mới. Ảnh: MINH HẢI 

Trên đường công tác, khi đến Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 516 (Quân khu 5), tôi gặp Trung tá Nguyễn Bá Thạnh, Đội trưởng đội xây dựng số 13 của Đoàn vừa trở về từ thôn Mỹ Điền, xã Hòa Thinh, tỉnh Đắk Lắk. Trung tá Nguyễn Bá Thạnh kể, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 516 được giao giúp dân xây dựng hai căn nhà cho hai hộ gia đình. Với quân số và phương tiện ít ỏi (25 người) nhưng họ đã vượt nắng thắng mưa để về đích đúng thời hạn và sẽ bàn giao vào đúng ngày 9-1-2026.

 Các cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng đã tận dụng tối đa thời gian để thi công. Mưa thì lấy bạt che chắn và xây tường. Nắng thì bung hết quân số, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để thi công. Giai đoạn khối lượng công việc lớn thì làm cả đêm. Với quan điểm làm hết việc chứ không làm hết thời gian nên tiến độ xây dựng hai căn nhà cứ đi đúng nhịp đều đều và vững chắc. Theo anh Thạnh, trong thi công đã xuất hiện những cán bộ, chiến sĩ có tinh thần trách nhiệm cao, tiêu biểu như Trung tá Nguyễn Tiến Sỹ Dũng, Phó đội trưởng và Đại úy Lê Đình Thế Vỹ cùng Hạ sĩ Nguyễn Trung Nguyên. Bởi các anh hiểu rằng, đây không chỉ là căn nhà vững chãi trước mưa gió mà còn ấm áp nghĩa tình quân dân.

Ngoài thi công nhà, các anh còn thi công sân, vườn trước cửa và cả cổng, tường rào để căn nhà của nhân dân thật đồng bộ, khang trang. Rồi lợp mái, sửa nhà cho ông Nguyễn Ngọc Sơn; hỗ trợ tháo dỡ nhà cho ông Phan Trọng Đạt; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con tại thôn Mỹ Trung; vệ sinh nguồn nước, xử lý giếng bẩn...

Ngày 2-1-2026, tôi có mặt tại gia đình bà Đỗ Thị Ba, 65 tuổi, ở thôn Kim Đông, xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai để chứng kiến lễ khánh thành và bàn giao nhà mới do Trung đoàn Ra-đa 351, Vùng 3 Hải quân xây dựng. Bà Ba vui mừng rơi nước mắt vì được Chính phủ, địa phương quan tâm. Đặc biệt là được bộ đội thực hiện việc xây nhà rất chu đáo.

Những ngày giáp Tết, đi qua các vùng từng ngập trong bùn đất và đổ nát, tôi thấy ánh đèn đã sáng lên trong những ngôi nhà mới. Ánh sáng ấm áp ấy xua đi nỗi lo đã đè nặng suốt nhiều tháng trời, tạo niềm tin để nhân dân bước sang năm mới.

Trong niềm vui có nhà mới, tôi thấy rõ sự điềm tĩnh, phấn khởi rất Việt Nam hiện lên trên khuôn mặt của mỗi người dân mà tôi đã gặp. Tôi cảm thức rằng, những căn nhà mới hoàn thành trước Tết ở vùng lũ giống như một tấm thiệp mừng xuân được người họa sĩ dùng hết tài năng để vẽ rất công phu mà chất liệu của nó không phải là bột màu, sơn dầu mà bằng sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân.

Điều đọng lại sau “Chiến dịch Quang Trung” là niềm tin vào Đảng, chính quyền của nhân dân càng sâu sắc hơn. Trong những ngôi nhà mới ấy, người dân nuôi dưỡng văn hóa, xây dựng hạnh phúc gia đình và đây cũng là nhân tố để củng cố niềm tin bền vững. Nhân dân tin yêu bộ đội và tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền các cấp. Từ đây, mạch sống gia đình và văn hóa dựng nước, giữ nước tiếp tục được bồi đắp.

Tết đến trong những ngôi nhà mới với mâm cơm cúng gia tiên đủ đầy sẽ cho cảm giác yên ấm, hạnh phúc. Đó là hạnh phúc rất đời thường và cũng là thước đo chân thật nhất của mọi nỗ lực vì dân.

Khi nhân dân vùng lũ có nhà mới để đón Tết đủ đầy, mùa xuân đã thực sự về!

MẠNH THẮNG