3 năm liền đón Tết trên biển

Đảo ngọc Phú Quốc một ngày nắng đẹp. Những cơn gió biển mang theo hơi lạnh từ miền Bắc và mang không khí Tết về trên những con tàu của Vùng CSB 4. Nhấp nhô trên bến cảng Hải đội 401, tàu 6003 nổi bật với thân hình cao lớn và mang trên mình băng rôn thắm đỏ in dòng chữ “Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm Dần-Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”. Đại úy Đinh Văn Quân, Chính trị viên tàu 6003 cho biết: "Đây là năm thứ 3 con tàu này làm nhiệm vụ trực SSCĐ trên biển. Đồng nghĩa với 3 năm liền cán bộ, nhân viên của tàu đón Tết xa gia đình. Khi đã coi biển là nhà, đồng đội là anh em thì chuyện đón Tết xa gia đình chẳng có gì lớn lao và làm lung lạc được ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ của mỗi chúng tôi. Hơn nữa, mặc dù Tết ở trên biển nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của chỉ huy các cấp, sự động viên từ phía gia đình và sự gắn bó, sẻ chia của đồng chí, đồng đội thì có gì mà phải buồn”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ tàu 6003, Vùng Cảnh sát biển 4 trang trí Tết. 

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên năm nay, các đơn vị chỉ được phép tổ chức ăn Tết nội bộ, nhưng không vì thế mà không khí kém vui. Trên tàu 6003, khu sinh hoạt chính được trang hoàng bởi những chậu hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả và nhiều khánh tiết rực rỡ, ngập tràn sắc xuân của cả 3 miền Bắc-Trung-Nam. “Anh em chúng tôi đến từ mọi miền Tổ quốc nên Tết năm nào cũng phải có hoa mai, hoa đào, bánh chưng, bánh tét, giúp cán bộ, chiến sĩ cảm thấy ấm lòng khi ở giữa trùng khơi vẫn cảm nhận được hương vị Tết quê nhà”, Thiếu úy Phan Văn Trung, nhân viên máy, tàu 6003, Hải đội 401, Vùng CSB 4, chia sẻ.

Nhiều trò chơi Tết lý thú

Không giống như đất liền, những hoạt động vui xuân, đón Tết trên tàu phải phụ thuộc vào không gian và điều kiện sóng gió. Cán bộ, chiến sĩ được chia làm hai đội (đội Cánh sóng và đội Hải âu) tham gia phần thi gói bánh chưng, bánh tét và chế biến món ăn ngon ngày Tết, ban giám khảo là thuyền trưởng và chính trị viên của tàu. Ở phần thi gói bánh, sau hơn một giờ đồng hồ tranh tài sôi nổi, đội Cánh sóng đã giành giải nhất theo tiêu chí gói nhanh và đẹp với phần thưởng là một chiếc bánh rùa (bánh chưng nhỏ) do ban giám khảo gói tặng. “Thật bất ngờ khi phần thưởng là một chiếc bánh rùa. Nó gợi cho tôi nhớ về tuổi thơ. Ngày đó, mỗi lần Tết đến, bố đều gói cho anh chị em chúng tôi mỗi đứa một chiếc. Cảm ơn thủ trưởng đã tặng chúng tôi phần thưởng thật ý nghĩa, giúp chúng tôi thấy được hình ảnh, cảm nhận được hơi ấm của gia đình trong những ngày Tết đến, xuân về”, Trung úy Bùi Văn Thắng, tàu 6003, xúc động nói.

Do không có chiến sĩ nuôi quân nên cán bộ, nhân viên trên các tàu của Vùng CSB 4 ai cũng biết nấu ăn. Vì thế, phần thi nấu ăn trở nên gay cấn, hồi hộp hơn so với phần thi gói bánh. Cuối cùng, danh hiệu “Vua đầu bếp” thuộc về đội Hải âu với món thịt ba chỉ nướng vừng và xôi bồ câu chiên giòn kèm phần thưởng khá thú vị là được nấu ăn trong 3 ngày Tết. “Chúng tôi xin hứa với nguồn thực phẩm có sẵn trên tàu sẽ trổ tài nấu những món ăn ngon nhất để phục vụ cán bộ, chiến sĩ”, Thiếu úy Phan Văn Trung tự hào hô to dưới tràng pháo tay giòn giã của mọi người.

Sau bữa cơm chiều, không khí xuân trở nên rộn ràng hơn khi trên những boong tàu tràn ngập tiếng hát, nụ cười của cán bộ, chiến sĩ. Người hát, người nhảy múa phụ họa làm cho buổi sinh hoạt văn nghệ thêm vui nhộn và chứa đầy cảm xúc. “Chúng tôi chỉ đạo các tàu phát huy tốt nhất các thiết chế văn hóa hiện có để tổ chức hoạt động vui xuân, đón Tết thiết thực, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, đoàn kết trong nội bộ. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ thêm an tâm, xác định tốt nhiệm vụ”, Thiếu tá Hoàng Tuấn Anh, Chính trị viên Hải đội 401, Vùng CSB 4, cho biết.

Sau tiếng còi tàu vang vọng, những con tàu rẽ sóng rời bến cảng mang theo quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trực SSCĐ trên biển, sự quan tâm, động viên của chỉ huy các cấp, sự tin tưởng của nhân dân. Và trên hết, tinh thần, trách nhiệm, tình yêu biển, đảo là nguồn động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 thêm vững tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: THÚY AN