Lễ khởi công đường đua công thức 1 diễn ra ngày 20-3 vừa qua tại Hà Nội đã khiến không ít người dân Thủ đô cảm thấy phấn chấn bởi trong một thời gian không xa nữa, giải đua danh giá nhất thế giới sẽ diễn ra tại nước ta. Đây chính là cơ hội quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch Hà Nội-Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Cùng với sự kiện này, từ trung tuần tháng ba đến nay và sắp tới, khu vực Hồ Gươm diễn ra hàng loạt sự kiện giao lưu quốc tế. Lần đầu tiên, các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Pháp ngữ do các đại sứ quán, các trường đại học và phổ thông có giảng dạy tiếng Pháp, các doanh nghiệp, nghệ sĩ trong khối Pháp ngữ thực hiện tại khu vực Tượng đài vua Lý Thái Tổ. Sự kiện do Bộ Ngoại giao cùng UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức đã mang tới cho du khách Thủ đô nhiều thông tin bổ ích về giá trị các nền văn hóa của các nước thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ thông qua hoạt động trưng bày, triển lãm, hội trại, giao lưu văn hóa, văn nghệ…

leftcenterrightdel
Người dân Hà Nội hào hứng tham gia Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội 2018. Ảnh: MINH THÀNH

 Cùng với nhiều địa danh nổi tiếng trên thế giới, ngày 18-3, nhà Bát Giác đã được thắp đèn xanh chào mừng Ngày Thánh Patrick và Quốc khánh Ireland. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng chiến dịch “Nhuộm xanh toàn cầu” của Ireland, và là năm thứ ba TP Hà Nội tham gia hoạt động này. Bà Cait Moran, Đại sứ Ireland tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn chính quyền TP Hà Nội và nhấn mạnh: Sự kiện này là cơ hội để Ireland thắt chặt mối quan hệ với Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng, đồng thời mang văn hóa Ireland đến với người dân Thủ đô.

Đặc biệt, trong tuần này, người dân trên địa bàn và du khách quốc tế được thưởng thức những “bữa tiệc” văn hóa thú vị của các nước: Nga, Singapore, Nhật Bản qua Chương trình “Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội” (ngày 23-3), Lễ hội Singapore (diễn ra trong hai ngày 23 và 24-3) và Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội (từ ngày 29 đến 31-3)... Đây là lần đầu tiên đảo quốc Sư tử góp thêm sắc màu văn hóa với một lễ hội được tổ chức tại Hà Nội. Đến với lễ hội này, du khách sẽ được “check-in” những điểm đến thú vị tại quốc đảo như: Phố người Hoa (Chinatown), khu Tiểu Ấn (Little India), phố Mã Lai Kampong Glam...; được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật đặc biệt kết nối ánh sáng; thưởng thức chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc như ca nhạc truyền thống, múa dân gian đến nhảy hiện đại…, đặc biệt là trải nghiệm ẩm thực đa dạng của Singapore. Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội là sự kiện thường niên đã được tổ chức nhiều năm nay, luôn thu hút sự quan tâm của người dân nước ta cũng như khách quốc tế. Năm nay, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội sẽ có 100 cây và 20.000 cành hoa các loại, ngoài ra còn có nhiều loài hoa khác của Việt Nam được đem đến giới thiệu với du khách. Đến với lễ hội, công chúng không chỉ được thưởng thức hoa, chụp ảnh với hoa trong không gian thiết kế đặc sắc mà còn được trải nghiệm một số nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như: Trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama…; trải nghiệm văn hóa truyền thống của Việt Nam qua những làn điệu ca trù, hát xẩm, điệu múa bồng… Khu vực giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam với khoảng 20 gian hàng cũng hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sắc của hai nước.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội 2019  được tổ chức với mong muốn góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô, đồng thời là dịp để trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế…

Điểm lại một số chương trình, sự kiện giao lưu văn hóa diễn ra trong thời gian qua và thời gian tới, có thể thấy rằng, Hà Nội đã và đang tích cực tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế. Các sự kiện, lễ hội văn hóa chính là những nhịp cầu thiết thực góp phần mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các quốc gia. Đồng thời đây cũng là một cách Hà Nội quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Thủ đô với bạn bè, du khách quốc tế.

GIA PHÚ