Lý do khiến họ nổi nóng như vậy chỉ vì một người dừng xe ô tô 7 chỗ ngay trước cổng trường làm cản trở giao thông, còn người kia đi xe gắn máy do vội vã đã va quệt vào cánh cửa ô tô nên bị ngã ra đường. Chứng kiến cảnh đó, học sinh ngơ ngác đứng xem, còn nhiều người đi đường thì lắc đầu với cách ứng xử không đẹp của hai đấng mày râu ở nơi công cộng.

Thực tế, chuyện va chạm nhau trên đường phố Hà Nội không phải là hiếm khi lượng người tham gia giao thông ngày càng đông và một số đường thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc. Điều đáng nói mà chúng tôi không ít lần chứng kiến là cứ xảy ra va chạm thì dù người lớn tuổi hay giới trẻ đều sẵn sàng văng tục, chửi bậy, thậm chí “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” thay vì nhẹ nhàng xin lỗi, nói lời dễ nghe, xử sự một cách hòa nhã với nhau.

Ngày xưa, cụ Hoàng Đạo Thúy từng viết trong cuốn “Hà Nội thanh lịch” rằng: “Người Tràng An, rõ ràng là người cần cù, cứng rắn, vẻ thanh lịch... nói lời văn vẻ dễ nghe, dễ hòa hợp với bà con phường xóm, hay động lòng vì việc nghĩa, tình người, ghét cay ghét đắng những chuyện tục tằn kệch cỡm, hoạnh họe... Người Tràng An ở với nhau, “biết nhịn”, “biết nể”, “biết ngượng”... Cách đây hai năm, “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” cũng đã được UBND TP Hà Nội ban hành để góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội, trong đó có những quy tắc rất cụ thể, như: “Có thái độ, hành vi ứng xử văn minh, thân thiện khi tham gia giao thông. Nhường nhịn khi có va chạm trên đường. Không nên “nói tục, chửi bậy; xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác”... Thế nhưng, dường như việc nhường nhịn nhau và “nhường nhịn khi có va chạm trên đường” lại là điều rất khó thực hiện đối với một số người trên phố phường Thủ đô hiện nay. Ô tô thì lấn làn, không nhường đường cho xe gắn máy, xe gắn máy thì vượt đèn đỏ, tràn lên vỉa hè chiếm hết đường dành cho người đi bộ. Việc dừng, đỗ xe sai quy định gây cản trở giao thông như hai người đàn ông nói trên cũng xảy ra phổ biến. Còn nạn nói tục, chửi bậy không chỉ xuất hiện ở người lớn trên đường, khu chợ, quán nước vỉa hè mà còn lan rộng đến cả học sinh trong các trường tiểu học, trung học phổ thông...

Việc thiếu ý thức trong tham gia giao thông, nạn nói tục, chửi bậy và những hành vi ứng xử thiếu văn hóa ở nơi công cộng của một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ thực sự là vấn nạn ô nhiễm văn hóa ở Thủ đô. Cần phải nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng này và tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” của người dân địa phương để góp phần phát triển văn hóa, xã hội Thủ đô và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

MINH THÀNH