Với khát vọng không ngừng đổi mới, sáng tạo, TP Thủ Đức sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế đột phá, xây dựng nên một thành phố hiện đại, văn minh, hội nhập cao, xứng tầm là đô thị động lực của cả vùng Đông Nam Bộ.

Niềm tin vào sự phát triển mới

Những ngày đầu năm 2021, người dân các quận 2, 9 và Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh hân hoan, phấn khởi khi TP Thủ Đức được thành lập từ việc sáp nhập 3 quận trên. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng lợi thế và có triển vọng trở thành hạt nhân của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của thành phố trên nền tảng phát triển kinh tế tri thức và khoa học công nghệ. Ông Bùi Văn Thành (ngụ tại quận Thủ Đức) chia sẻ: “Gia đình tôi nhiều đời đã sinh sống ở mảnh đất Thủ Đức, chứng kiến sự đổi thay của địa phương qua các giai đoạn lịch sử. Chúng tôi rất phấn khởi và tự hào khi TP Thủ Đức được thành lập. Người dân chúng tôi luôn đoàn kết, cần cù lao động, tương trợ lẫn nhau và sẵn sàng tiếp thu cái mới, cái tiến bộ. Mong rằng, thành phố sẽ phát triển về mọi mặt để xứng tầm như kỳ vọng”.

leftcenterrightdel

Hệ thống giao thông giữ vai trò quan trọng trong kết nối vùng của TP Thủ Đức. Ảnh: HIẾU LÊ 

Còn với gia đình ông Phan Văn Tuấn (ngụ tại quận 2), thời gian qua đã quan tâm theo dõi việc triển khai thành lập TP Thủ Đức. Theo suy nghĩ của ông, TP Thủ Đức là tất yếu trong đòi hỏi sự phát triển tình hình mới của TP Hồ Chí Minh. Ông tin tưởng người dân của các quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ được thụ hưởng từ sự phát triển về kinh tế-xã hội của TP Thủ Đức trong tương lai gần. Tuy còn những lo lắng nhất định về thủ tục hành chính cho người dân nhưng ông Tuấn chia sẻ rằng, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã có các phương án phù hợp cho người dân, vì thế, ông hoàn toàn ủng hộ và phấn khởi khi thành lập TP Thủ Đức. “Người dân chúng tôi sẽ nỗ lực lao động, thi đua xây dựng gia đình, góp sức vào sự phát triển của địa phương với niềm tin và khí thế mới của TP Thủ Đức”-ông Tuấn bộc bạch.

Khi sáp nhập 3 quận, TP Thủ Đức trở thành đô thị sáng tạo, tương tác cao dựa trên 3 trụ cột: Khu công nghệ cao-Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh-Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, TP Thủ Đức có nhiều lợi thế về giao thông, kết nối trực tiếp với các tỉnh Đông Nam Bộ và có cảng biển quốc tế. Việc hình thành các trung tâm tài chính, công nghệ cao, hệ sinh thái giáo dục chất lượng cao, khởi nghiệp sáng tạo... sẽ tạo nên sức hút mới với nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư quốc tế. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, TP Thủ Đức sẽ làm hình mẫu về đô thị của sáng tạo, thông minh và tương tác cao. Qua đó, sẽ góp phần thúc đẩy thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp vươn lên tầm quốc tế. Từ đó, TP Hồ Chí Minh có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho cả nước và có điều kiện hỗ trợ phát triển vùng.

Phát triển vững chắc, lộ trình phù hợp

Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã thành lập hai ban chỉ đạo, gồm: Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 1111 và Ban chỉ đạo tiếp tục khắc phục các tồn tại trên địa bàn quận 2, 9, Thủ Đức và thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 14-10-2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa X. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là lựa chọn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức theo tiêu chí, chất lượng, bảo đảm các yêu cầu “bắt tay” vận hành ngay bộ máy TP Thủ Đức.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng xây dựng lộ trình thực hiện Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 chặt chẽ, bảo đảm phù hợp thực tiễn và tính bền vững lâu dài. Ở giai đoạn 1, sau khi nghị quyết trên có hiệu lực, TP Hồ Chí Minh tập trung sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất của các tổ chức, cơ quan, ban hành các quyết định thành lập Ủy ban Bầu cử, Ban Bầu cử, Tổ bầu cử theo đúng quy định pháp luật. Đến ngày 7-2-2021, toàn bộ hệ thống các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội của TP Thủ Đức và các phường trực thuộc sẽ chính thức đi vào hoạt động. Dựa trên yêu cầu thực tiễn TP Thủ Đức là trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ cao nên TP Thủ Đức sẽ có thêm Phòng Khoa học-Công nghệ.

Ở giai đoạn 2 (đến ngày 23-5-2021), TP Thủ Đức tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, thực hiện thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan đến đời sống, an sinh xã hội, kinh doanh với điểm nhấn nhân văn là không thu các loại lệ phí. Và ở giai đoạn 3, TP Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả, chất lượng mọi hoạt động.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố đã có kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, các công trình hạ tầng xã hội về y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục-thể thao, công viên cây xanh, hạ tầng số, chuyển đổi số... Trong đó, thành phố thực hiện dự án xa lộ thông tin, thiết lập cổng quốc tế để kết nối trực tiếp khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông của thành phố với quốc tế. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử với nền tảng là đã đưa vào hoạt động hệ thống 5G cho TP Thủ Đức. TP Hồ Chí Minh sẽ chủ động đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền cho UBND, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức để tạo tính đột phá, phát huy cao nhất tính hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành của TP Thủ Đức, hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Để TP Thủ Đức tạo nên vùng công nghiệp 4.0 lớn của cả nước, theo đề xuất của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, trong quy hoạch phát triển cần tầm nhìn mới, đúng với vị trí mới của đô thị mới này và định hướng chiến lược theo tư duy liên kết vùng khu vực Đông Nam Bộ để tạo hiệu quả cộng hưởng và lan tỏa. Đồng thời, cần giải quyết bài toán lợi ích của từng địa phương khi triển khai các dự án đầu tư theo quy hoạch góc độ liên vùng. TP Thủ Đức cần có cơ chế đặc thù, linh hoạt để thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là lĩnh vực chuyên sâu, mang tính hội nhập, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

Khẳng định mô hình kiểu mẫu đầu tiên

Việc thành lập TP Thủ Đức là lần đầu tiên mô hình “thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương” được hiện thực hóa trong cuộc sống, là tiền đề quan trọng để hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, là hạt nhân và là cực tăng trưởng mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP Hồ Chí Minh cùng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. TP Thủ Đức có diện tích tự nhiên hơn 210km2, gồm 34 phường với dân số hơn 1 triệu người, dự kiến sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TP Hồ Chí Minh và chiếm khoảng 7% GDP cả nước.

Theo PGS, TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, khi TP Hồ Chí Minh có điều kiện tập trung nguồn lực xây dựng một khu vực phát triển đô thị gắn với kinh tế tri thức, công nghệ cao thì TP Thủ Đức sẽ hình thành hệ sinh thái sáng tạo, đô thị thông minh phù hợp với cuộc Cách mạng 4.0. Mục tiêu đã rõ ràng, đòi hỏi sự quyết tâm, ý thức trách nhiệm cao, hành động quyết liệt để tạo nên sự phát triển đột phá mới. Mỗi cá nhân, nhất là người đứng đầu trong bộ máy phải gương mẫu, làm tốt chức trách, nhiệm vụ, xứng đáng với vai trò, trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân TP Thủ Đức và TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng, thành phố sẽ luôn chủ động và khẩn trương xây dựng đề án riêng về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức trình các cấp thẩm quyền xem xét, quyết định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TP Thủ Đức phát triển mạnh mẽ, trở thành một mô hình kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Cùng với các chương trình, đề án được triển khai, công tác tuyên truyền sẽ đẩy mạnh để truyền cảm hứng cho người dân và đội ngũ cán bộ TP Thủ Đức thấy rõ niềm tự hào, sự đóng góp lớn cho TP Hồ Chí Minh và đất nước. Cán bộ, công chức, người lao động phải chuyển tâm thế, hành động sang giai đoạn mới với yêu cầu mới, nhiệm vụ mới cao hơn, sứ mệnh cao hơn.

TP Thủ Đức đáp ứng nhu cầu cần thiết để phát triển trong tương lai của TP Hồ Chí Minh và mục đích hàng đầu là luôn chăm lo lợi ích, nâng cao đời sống cho người dân. Cùng với những thuận lợi, cơ hội mới, TP Thủ Đức sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức cho chặng đường phía trước. Bằng khát vọng, quyết tâm, niềm tin và sự đoàn kết, năng động, nghĩa tình, TP Hồ Chí Minh sẽ thành công trong xây dựng mô hình kiểu mẫu đầu tiên về “thành phố trong thành phố”.

HỒNG GIANG