- Ăn mừng vì cái gì?-Bà vợ bực bội khi thấy mặt mũi chồng đỏ căng, miệng thở ra toàn mùi rượu. Ông chồng giơ cái vỏ chai rỗng lên hể hả:

- Ăn... ăn... mừng nhà ta đã được công nhận là “Gia đình văn hóa” hiểu không?

- Văn... văn hóa cái gì! Văn hóa mà ông cứ suốt ngày say xỉn thế này hả?

leftcenterrightdel
Minh họa: MẠNH TIẾN

- Thế... mà nhà ta vẫn được công nhận là “Gia đình văn hóa” mới... oai chứ! Ông trưởng thôn nói nhà ta là gia đình cuối cùng của làng ta được công nhận danh hiệu này đấy. Nhờ vậy mà làng ta một trăm phần trăm đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. Vì thế nhất định phải ăn mừng thật hoành tráng mới được. Bà ra chuồng bắt ngay con gà mái đang dọn ổ để làm thịt đi…

- Ông đừng có mà mơ! Con gà ấy tôi để nuôi cho nó đẻ lấy trứng cho thằng cu Tít đấy!

- Thế... thế... nhà ta biết ăn mừng bằng cái gì hả?

Ông chồng hỏi lại. Bà vợ mặt mũi lầm lì bảo:

- Để tôi gọi thằng lớn về bảo nó chui rào lẻn sang nhà bà hàng xóm vặt trộm cho ông mấy quả chuối xanh mà nhắm rượu ăn mừng vậy!

Ông chồng cáu:

- Chuối xanh chát xít nhắm rượu thế quái nào được?

Bà vợ bảo:

- Thì... thằng Chí Phèo ngày xưa nó vẫn nhắm rượu bằng chuối xanh đấy thôi...

Ông chồng quát:

- Nhưng tôi không phải là thằng Chí Phèo mà uống rượu với chuối xanh... tôi nhắm rượu với thịt gà mái tơ cơ. Đi bắt gà giết thịt ngay đi, nhanh lên, trưa rồi. Vợ viếc gì mà chồng mới nói một câu, cãi lại đến ba bốn câu, thế còn ra cái thể thống gì nữa. Bà nên nhớ từ hôm nay trở đi gia đình ta là “gia đình văn hóa” đấy! Hiểu không?

Đến nước này thì bà vợ không chịu được nữa quát lại:

- Có mà là vô văn hóa! Cứ như ông thì nên đổi lấy danh hiệu “gia đình vô văn hóa” cho rồi...

Ông chồng cáu tiết đập cái vỏ chai xuống sàn nhà “choang” một cái vỡ tan làm thằng cu Tít hoảng sợ khóc thét lên. Hai vợ chồng cãi nhau ầm ĩ cả xóm. Giữa lúc đó, thằng con lớn từ đâu chạy về. Nó vội đóng sập ngay cửa lại rồi bảo bố mẹ:

- Bác trưởng thôn bảo con chạy ngay về nói với bố mẹ cãi nhau thì cũng nho nhỏ thôi! Đóng cửa lại mà cãi nhau. Tức giận có định đập vỡ cái gì thì cho vào bao mà đập cho nó khỏi vang. Nhà ta vừa mới được công nhận là “Gia đình văn hóa” đấy bố mẹ ạ!

Truyện vui của TRỌNG BẢO