Chữ và nghĩa: Giang sơn xã tắc Chữ và nghĩa: Giang sơn xã tắc
Trong bài Bình Ngô đại cáo (bản dịch của Ngô Tất Tố) có câu: Xã tắc từ đây vững bền/Giang sơn từ đây đổi mới. Vậy ngữ nghĩa của hai từ “xã tắc” và “giang sơn” được hiểu như thế nào?
Xem tiếp
Niềm vui bất ngờ Niềm vui bất ngờ
Đang ngồi nghỉ bên bàn đá, Thượng úy Hà nhận được điện thoại của mẹ. Mẹ anh bảo có chuyện gia đình phải giải quyết gấp. Lại chuyện gia đình. Hơn một năm qua, điệp khúc đó anh nghe quen như chuyện thường ở huyện.
Xem tiếp
Pháo và cối Pháo và cối
Pháo và cối là hai loại vũ khí quân sự đều hoạt động theo cùng một nguyên lý là dùng áp lực khí thuốc sinh ra khi đốt cháy thuốc phóng hoặc hỗn hợp cháy đặc biệt để đẩy đạn bắn đến mục tiêu. Vậy, phân biệt pháo và cối dựa trên những đặc điểm gì?
Xem tiếp
Ông Công, ông Táo Ông Công, ông Táo
Lễ cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp là một ngày lễ quan trọng trước Tết Nguyên đán. Hằng năm, người Việt thường sắm lễ cúng tiễn ông Táo về trời. Vậy tại sao gọi là “ông Táo”?
Xem tiếp
Chữ và nghĩa: "Trường đại học" và "đại học"Chữ và nghĩa: "Trường đại học" và "đại học"
Chỉ thêm, bớt một chữ “trường”, theo Luật Giáo dục đại học thì “đại học” và “trường đại học” trở thành hai cụm từ có khái niệm hoàn toàn khác nhau
Xem tiếp
Chữ và nghĩa: Nghệ thuật chia cắt chiến dịchChữ và nghĩa: Nghệ thuật chia cắt chiến dịch
Chia cắt chiến dịch là chia cắt nhằm phá vỡ thế bố trí chiến dịch của đối phương, làm cho đối phương bị động, tạo điều kiện tiêu diệt từng bộ phận. Để đạt được mục đích chia cắt chiến dịch thường phải đột kích mạnh, thọc sâu táo bạo đúng nơi, đúng lúc.
Xem tiếp
Tập kích, phục kích Tập kích, phục kích
Bàn về cách tiến công, tập kích, trong Hồ Chí Minh toàn tập, tập 3, trang 506, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, năm 2011, viết: “Du kích bao giờ cũng tiến công. Có hai cách tiến công, một là tập kích, hai là phục kích”.
Xem tiếp
"Tri thức" và "trí thức""Tri thức" và "trí thức"
“Tri thức” và “trí thức” cùng là hai danh từ, về chính tả chỉ khác nhau một dấu sắc (tri và trí) dẫn đến sự khác biệt về ngữ nghĩa.
Xem tiếp
"Luồn sâu lót sát""Luồn sâu lót sát"
Trong Chiến dịch Tây Nguyên, mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Bộ đội Đặc công đã chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, lập công xuất sắc, góp phần to lớn vào chiến thắng chung của cả dân tộc, để lại nhiều kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật tác chiến. Trong các trận chiến đấu, chiến thuật “luồn sâu lót sát” của Bộ đội Đặc công được áp dụng nhằm tiêu diệt kẻ thù.
Xem tiếp
Kế "Thanh dã"Kế "Thanh dã"
“Thanh dã” (vườn không nhà trống) là một trong những kế sách chống giặc ngoại xâm của cha ông ta, được vận dụng khá phổ biến và hết sức tài tình trong sự nghiệp giữ nước.
Xem tiếp
go top