Bài học nhớ đời Bài học nhớ đời
Mới về khoa giáo viên công tác được hai tháng thì Đại úy Chiến nhận được kế hoạch diễn tập của nhà trường. Trong đợt diễn tập, nội dung “khoai” nhất là phần tổ chức hành quân ra khu sơ tán.
Xem tiếp
Trọng nghĩa khinh tài Trọng nghĩa khinh tài
Răn dạy con người sống cần xem trọng đạo lý và lễ nghĩa, không nên quá xem trọng tài vật ngoài thân, thành ngữ Việt Nam có câu “Trọng nghĩa khinh tài”.
Xem tiếp
Cổ xúyCổ xúy
Nhắc đến những hành động cổ vũ, cổ động cho việc làm xấu, ngày nay người ta thường khái quát gọi đó là hành động “cổ xúy”. Ví dụ: Báo chí không nên cổ xúy cho những trào lưu, lối sống “khác người”; đừng cổ xúy bệnh háo danh...
Xem tiếp
Giới tính... linh hoạt!Giới tính... linh hoạt!
Đang mải tìm danh sách phòng nghỉ của thí sinh thì Công nhận ra dáng người quen quen đi bộ trước mặt. - Thầy Quảng, em chào thầy ạ! - Công đấy à? Cậu cũng tham gia hội thi lần này à?
Xem tiếp
Ném chuột sợ vỡ bìnhNém chuột sợ vỡ bình
Chuột là loài chuyên phá hoại mùa màng, đồ dùng, vật dụng, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Để ngăn chặn sự xâm hại của chuột, từ cổ chí kim, loài người luôn tìm cách tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, khi diệt chuột, người ta cũng nhắc nhở nhau cần khéo léo, cẩn thận kẻo làm hỏng đồ vật xung quanh. Thành ngữ, tục ngữ Việt Nam có câu: “Ném chuột sợ vỡ bình” (dị bản: “Ném chuột còn ghê cũi bát”). Và tục ngữ Hán cũng có câu “Đầu thử kỵ khí” (Ném chuột sợ vỡ đồ).
Xem tiếp
Buổi họp nhầm nên duyênBuổi họp nhầm nên duyên
Thiếu úy Dũng về nghỉ phép. Hôm sau, anh trai cầm tờ giấy mời sang nhờ: “Cơ quan có buổi họp đột xuất ban lãnh đạo, anh phải đến gấp. Chú đi họp phụ huynh cho cu Bi giúp anh nhé”. Dũng chưa kịp hỏi rõ ngọn ngành thì anh trai đã vội vã lên xe.
Xem tiếp
Bí quyết của Huynh “voi”! Bí quyết của Huynh “voi”!
Mọi người trong lớp bồi dưỡng kiến thức quân sự gọi Huynh kèm với biệt danh “voi” bởi so với đồng đội, Huynh to cao, vạm vỡ và có sức khỏe vượt trội. Huynh “voi” đồng nghĩa với ngụ ý: Khỏe như voi vậy!
Xem tiếp
Chiến dịch Bắc Tây Nguyên năm 1954Chiến dịch Bắc Tây Nguyên năm 1954
Thực hiện kế hoạch tác chiến chiến cục Đông Xuân 1953-1954, ta mở một số hướng tiến công chiến lược với nhiều chiến dịch diễn ra trên các địa bàn quan trọng, trong đó có Chiến dịch Bắc Tây Nguyên. Đây là chiến dịch có hiệu suất chiến đấu cao, với nhiều nét nghệ thuật đặc sắc, điển hình là nghệ thuật đánh trận mở đầu, tạo đột biến và thúc đẩy chiến dịch giành thắng lợi lớn.
Xem tiếp
Dao sắc không gọt được chuôiDao sắc không gọt được chuôi
Chuôi dao là phần thường được làm bằng gỗ chêm vào một đầu con dao, để cầm, nắm con dao khi dùng chặt, thái... Viện dẫn vào đặc điểm của con dao (gồm cả phần lưỡi dao và chuôi dao) thì dù lưỡi sắc bén đến đâu cũng không thể gọt được chuôi. Câu thành ngữ dùng tầng nghĩa thứ hai chỉ những người không thể làm được một việc gì đó dù khả năng có thừa.
Xem tiếp
Em xin đổi thành “Nhớ nhau...”Em xin đổi thành “Nhớ nhau...”
Thiếu úy Nhất có bạn gái là phó bí thư chi đoàn ở quê. Bị nàng trách là “Lười online với em!”, chàng liền chép luôn bài diễn ca "11 chế độ trong ngày", rồi gửi qua Zalo cho nàng:
Xem tiếp
go top