Những ngày giáp Tết, không khí trong đơn vị trở nên nhộn nhịp hơn. Mọi người cùng nhau gói bánh chưng, sửa sang, trang trí lại đơn vị, chuẩn bị những tiết mục văn nghệ cho đêm Giao thừa. Bình dù chưa quen tay cũng cố gắng làm hết sức mình với sự chỉ bảo tận tình của đồng đội.
Mưa lất phất, lạnh khá sâu, đất trời dần chuyển giao năm mới. Đêm Giao thừa tới, cả đơn vị quây quần bên mâm cơm tất niên. Bình nhìn quanh, lòng chợt thấy ấm áp. Bình nhớ những cái Tết sum vầy bên mâm cơm gia đình cùng những người thân. Rồi anh chợt mỉm cười. Bên cạnh Bình lúc này có những đồng đội tuyệt vời, cùng nhau đón Giao thừa, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui.
Sau bữa cơm tất niên, từ ý tưởng đã được lên kế hoạch từ trước, Bình cùng một vài đồng đội xuống bếp trổ tài nấu ăn để cảm ơn các anh em đã giúp đỡ trong suốt thời gian qua. Đó là món bánh xèo của mẹ, một món ăn đặc biệt của quê hương.
Với sự hỗ trợ nhiệt tình của đồng đội, Bình bắt tay vào làm. Anh trộn bột, thái rau, pha nước chấm... tất cả đều chuẩn theo công thức mẹ làm. Thế nhưng, vì chưa quen với bếp lửa, Bình đã làm cháy một phần bột. Khi những chiếc bánh xèo đầu tiên ra lò trông giống như những chiếc bánh tráng nướng cháy cạnh.
Ban đầu mọi người háo hức chờ đợi thành quả của Bình, nhưng khi nhìn thấy những chiếc bánh xèo được bày ra, mọi người đều cười nghiêng ngả. Tuy vậy, nhưng Bình không hề nản lòng. Anh chợt nhớ đến món ăn mà bà ngoại thường làm vào những ngày Tết - bánh tráng nướng mỡ hành. Bình nghĩ, tại sao mình không biến những chiếc bánh xèo cháy cạnh thành những chiếc bánh tráng nướng thơm ngon nhỉ?
Với suy nghĩ đó, Bình nhanh chóng hành động. Anh lấy những miếng bánh xèo cắt thành các phần nhỏ. Sau đó, phi thơm hành lá, rồi rưới lên trên những miếng bánh. Cuối cùng, anh rưới thêm một chút tương ớt cho thêm phần hấp dẫn.
Những chiếc bánh tráng nướng mỡ hành do Bình chế biến ra lò, mọi người đều ngạc nhiên. Hương thơm ngào ngạt của hành phi lan tỏa khắp căn bếp. Nếm thử, ai nấy đều tấm tắc khen ngon. Bình vui mừng khôn xiết. Bình bưng những đĩa bánh lên mời mọi người, ai nấy đều cảm động trước tấm lòng của Bình.
Với cách chế biến thành công món bánh tráng nướng mỡ hành "biến tấu", bình được mọi người gọi là "bếp trưởng" không chính thức của đơn vị. Cảm nhận được sự thích thú lan tỏa trong đơn vị, Bình rất vui. Bình quyết định trong những ngày trực Tết sẽ làm một mẻ bánh lớn hơn để mời mọi người. Rút kinh nghiệm từ lần đầu, Bình sẽ làm thành hai loại là “áo xanh” nhiều mỡ hành và “áo đỏ” thêm gia vị ớt cay để phù hợp với sở thích ăn nhiều mỡ hành, hoặc sở thích ăn cay của một số người.
Sáng mồng Một Tết, Bình thức dậy thật sớm, cùng đồng đội đi dạo quanh khu vực đóng quân. Không khí trong lành, tiếng chim hót líu lo, không gian thật yên bình, thư thái. Đồng đội thông báo, Bình có điện thoại của gia đình. Giọng mẹ ấm áp đầu xuân: "Chúc mừng người chiến sĩ của mẹ cái Tết đầu tiên bên đồng đội trực an toàn, đầm ấm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mẹ rất tự hào về con".
Nghe lời mẹ nói, Bình không nén được xúc động. Cái Tết đầu tiên xa nhà, nhớ cha mẹ và người thân nhưng Bình cũng rất vui và hạnh phúc được cùng các đồng đội đón một cái Tết ý nghĩa trong môi trường Quân đội. Hít một hơi căng đầy lồng ngực, Bình cảm thấy mình đã trưởng thành hơn.
Truyện vui của THANH TRÚC