“Quả ngọt” trước mùa mưa

Chúng tôi về biên giới Bình Phước vào giữa mùa mưa. Các xã biên giới từ huyện Lộc Ninh lên huyện Bù Đốp thời tiết mưa triền miên ngày qua ngày. Dòng sông Măng nước dâng cao ngầu đục. Những tuyến đường đất đỏ đi vào các xã biên giới vô cùng khó khăn. Khi nhắc đến ý định đi địa bàn các xã dọc tuyến sông Măng, Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó chính ủy BĐBP tỉnh Bình Phước, nói với chúng tôi: “Mùa này các anh đi sẽ vất vả đấy! Có những đoạn chỉ hơn 10km nhưng do đường sá bị hư hại, ngập nước, bùn đất đỏ nên vào được đến nơi mất rất nhiều thời gian”.

Quả thật, để đến các đồn biên phòng: Tà Nốt, Chiu Riu, Hoàng Diệu, Đắc Quýt… dọc theo tuyến biên giới, chúng tôi phải qua nhiều đoạn đường bị ngập nước, sũng lầy, ổ voi, ổ gà. Thời điểm này, các đồn biên phòng đang chạy đua với thời gian để tổ chức hoạt động giúp các cơ sở giáo dục, các em học sinh trước năm học mới 2018-2019. Các đồn biên phòng tổ chức nhiều hoạt động san lấp đường đến trường, sửa sang trường học, tuyên truyền, vận động trẻ em trong độ tuổi đi học đến lớp, phát quang, vệ sinh các tuyến đường..., đặc biệt là triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Địa bàn biên giới Bình Phước có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đời sống còn khó khăn nên tình trạng học sinh nghỉ học để phụ giúp gia đình sản xuất nông nghiệp diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh việc vận động, tuyên truyền trẻ đến lớp, các đồn biên phòng đã hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu hướng dẫn bà Thị Num, ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, Bù Đốp chăm sóc bò giống.   

Không chỉ hỗ trợ cho học sinh ở các xã biên giới, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh còn giao cho các đồn biên phòng thực hiện đỡ đầu thêm ít nhất một em học sinh của nước bạn Campuchia ở địa bàn lân cận với nước ta. Từ chủ trương này, có những trường hợp học sinh Campuchia được hỗ trợ số tiền 1 triệu đồng/tháng kèm theo nhiều hiện vật khác. Năm học mới 2018-2019, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Bình Phước đã đỡ đầu cho 69 học sinh, trong đó có 9 học sinh của nước bạn

Campuchia có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức vận động tặng quà, xe đạp, sách vở cho những học sinh nghèo trên các xã biên giới với số tiền hơn 130 triệu đồng. Sự hỗ trợ này được thực hiện trong suốt thời gian các em học từ lớp 1 đến lớp 12, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/học sinh. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Bình Phước còn vận động 35 học sinh bỏ học trở lại trường.

Trung tá Dương Văn Thuần, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tà Nốt, BĐBP tỉnh Bình Phước, không giấu được niềm vui khi nhắc đến hai học sinh là Nông Đức Cường và Nguyễn Thị Nhàn do đồn nhận đỡ đầu đều đạt thành tích học sinh giỏi trong năm học vừa qua. Khi chúng tôi đến thăm, cháu Nông Đức Cường, dân tộc Nùng, học sinh lớp 11, kể: “Gia đình cháu rất khó khăn, bố mẹ phải đi làm thuê, không đủ tiền nuôi 3 anh em ăn học. Nếu không có các chú BĐBP ở Đồn Tà Nốt đỡ đầu, cháu đã bỏ học từ lâu. Được đến trường, cháu cố gắng học giỏi để không phụ lòng các chú”.

Đại tá Hoàng Văn Thành chia sẻ: Chương trình “Nâng bước em đến trường” đã tạo sự lan tỏa ở địa bàn biên giới, nhận thức và trách nhiệm không chỉ của riêng cán bộ, chiến sĩ BĐBP mà cả cán bộ của hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở các xã, ấp. Những năm qua, với Chương trình “Nâng bước em đến trường”, BĐBP tỉnh Bình Phước đã trực tiếp giúp đỡ, tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo, tạo điều kiện cho các em có cơ hội lập thân, lập nghiệp, thay đổi cuộc sống. Chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao dân trí cho người dân địa bàn biên giới, là cầu nối tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới, tình hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới.

Những mô hình vì dân...

Nơi địa bàn biên giới, dọc theo tuyến sông Măng vốn nhiều khó khăn, BĐBP lại là những đơn vị chủ trì triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh, giữ gìn chủ quyền biên giới. Đại tá Bùi Minh Soái, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Phước, cho biết: Để xây dựng một tuyến biên giới ổn định, bình yên, những năm qua đơn vị không chỉ chăm lo cho nhân dân ở địa bàn biên giới mà còn tập trung xây dựng mối đoàn kết hữu nghị với các lực lượng bảo vệ của nước bạn, bồi đắp tình quân dân hai bên biên giới. Điều này được BĐBP tỉnh Bình Phước cụ thể hóa bằng những mô hình, việc làm cụ thể. Lực lượng bảo vệ biên giới hai bên thực hiện tốt các quy định quản lý biên giới, tổ chức hội đàm định kỳ, trao đổi kịp thời để cùng giải quyết những vụ việc phức tạp. Cán bộ, chiến sĩ ở các đồn biên phòng đều nhận được niềm tin yêu của bà con biên giới và cả phía bạn, nhờ đó công tác đối ngoại biên phòng đạt được kết quả tốt, công tác quản lý an ninh biên giới được thực hiện có sự đồng thuận, hiệu quả cao.  

Điều mà Đại tá Bùi Minh Soái chia sẻ là điều vô cùng thực tế, sống động mà chúng tôi có dịp tìm hiểu và cảm nhận khi đến các địa bàn biên giới Bình Phước. Cách dòng sông Măng không xa là sóc Ông Nắng thuộc ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nơi có khoảng 50 căn nhà thiết kế theo kiểu nhà truyền thống của dân tộc Khmer. Già làng Điểu Nắng là một người đặc biệt, bởi ông chính là người lập nên sóc này và được người dân nơi đây lấy tên để đặt tên sóc. Hôm chúng tôi cùng Trung tá Dương Văn Thuần vào sóc Ông Nắng để trao tiền hỗ trợ và tặng dụng cụ học tập, sách vở cho các cháu chuẩn bị vào năm học mới, anh Thuần gợi ý với chúng tôi cùng đến thăm Già làng Điểu Nắng. Quả thực, tôi hơi bất ngờ khi nghe nhắc đến Già làng Điểu Nắng-cái tên mà tôi đã từng nghe về vị già làng có bộ cồng chiêng và đội cồng chiêng giành nhiều giải thưởng trong các lễ hội cồng chiêng ở dải đất Tây Nguyên.

Chuyện về sóc Ông Nắng và Già làng Điểu Nắng là một câu chuyện dài của ân tình giữa BĐBP với già làng và người dân trong sóc. Già làng Điểu Nắng kể, hồi năm 1976, khi trốn chạy sự tàn sát của bọn diệt chủng Pôn Pốt, ông cùng với nhiều người dân vào đến xã Lộc Thiện lập sóc, khai hoang canh tác nông nghiệp. Đồn Biên phòng Tà Nốt ngày ấy ở sát ngay vị trí của sóc. Kể từ khi đó, tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ của đồn với già làng và bà con trong sóc ngày một lớn dần, thương yêu, nương tựa vào nhau. Đồn Biên phòng Tà Nốt trong suốt những năm tháng ấy liên tục di dời 4 lần và đồn ở đâu thì người dân sóc Ông Nắng theo đó. Năm 1979 là thời điểm cán bộ, chiến sĩ thiếu thốn đủ bề, không đủ gạo để ăn. Bà con trong sóc nỗ lực sản xuất, cấp gạo cho cán bộ, chiến sĩ của đồn, cùng chung sức đào hào, hầm, xây dựng đồn. Già làng Điểu Nắng nói: “Những năm tháng ấy, đồn đi tôi đi, đồn lùi tôi lùi. Dân sóc Ông Nắng và đồn biên phòng đói no đều sát cánh bên nhau khăng khít, hỗ trợ nhau như ruột thịt”.

Theo Trung tá Dương Văn Thuần, tình cảm từ đó đến nay ngày càng thêm bền chặt. Trên địa bàn xảy ra chuyện gì phức tạp, chỉ cần Già làng Điểu Nắng lên tiếng là mọi chuyện đều được xử lý tốt.

Giờ đây, các đồn biên phòng ở Bình Phước đã triển khai nhiều chương trình giúp dân ở địa bàn biên giới như: Phát triển mô hình lúa nước; hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo phát triển kinh tế thông qua Chương trình “Ngân hàng bò giống”; vận động vốn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gia súc, nuôi cá, trồng cây cao su, tiêu… đạt kết quả tốt. Các đồn biên phòng còn xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao, nhân rộng trong địa bàn biên giới gắn với phương châm “Trao mô hình, trao cả yêu thương”.  Thiếu tá Chu Huy Công, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu, BĐBP tỉnh Bình Phước cho biết, cuối tháng 5-2018, đồn tổ chức trao 2 con bò giống tặng 2 hộ nghèo ở xã Hưng Phước (Bù Đốp). Từ kinh nghiệm của các năm trước, khi bàn giao bò, đồn cử cán bộ thường xuyên hỗ trợ, chăm sóc bò để phát huy hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, đồn đã trao 5 con bò giống tặng hộ nghèo và một số đã đẻ bê con giúp các hộ ổn định cuộc sống.

Các mô hình, chương trình giúp dân được BĐBP tỉnh Bình Phước triển khai đã tạo được hiệu quả cao như: Chương trình “Ngân hàng bò giống” trao hơn 40 con bò tặng các hộ nghèo ở biên giới; Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” vận động xây dựng được 257 căn nhà tình thương, tổng trị giá 2,56 tỷ đồng; 26 căn nhà đồng đội tổng trị giá 1,560 tỷ đồng; triển khai chương trình xóa mù chữ và phổ cập giáo dục phổ thông 21 lớp/704 học sinh; triển khai phát triển mô hình quân dân y kết hợp với hoạt động của 5 trạm quân dân y kết hợp ở 3 huyện biên giới: Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh.

Bên dòng sông Măng chảy xuôi suốt một dải biên giới, câu chuyện nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Phước và người dân nơi biên giới sẽ tiếp tục được viết tiếp, như minh chứng cho nghĩa tình quân dân cá nước, minh chứng cho tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.

Bài và ảnh: HUY VÕ - TRUNG KIÊN