Cái Tết đầu tiên trong quân ngũ

Chúng tôi đến Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 khi đã gần trưa nhưng trên sân khấu hội trường đơn vị, các chiến sĩ Tiểu đoàn 1 vẫn say sưa luyện tập văn nghệ để chuẩn bị lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đón Tết Nguyên đán. Tiếng hát, tiếng nhạc hòa trong tiếng vỗ tay của các chiến sĩ làm cho không khí thêm rộn ràng. Phía cuối hội trường, một nhóm chiến sĩ đang vui vẻ cắt hoa, làm khung đèn lồng, vẽ tranh trang trí đón chào năm Canh Tý 2020…

Vừa tô màu lên tờ báo tường, Binh nhất Nguyễn Tiến Anh (Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141) vừa lẩm nhẩm hát theo đội văn nghệ. Năm nay, chàng trai quê ở TP Nam Định này lần đầu tiên xa gia đình và bạn bè trong dịp Tết cổ truyền để đón “Tết lính”. Mấy ngày qua, Tiến Anh được chỉ huy giao nhiệm vụ vẽ biểu tượng của năm Canh Tý, viết câu đối và cùng đồng đội làm báo tường để trang trí phòng giao ban-nơi đón Tết, tiếp khách của bộ đội. Có lẽ không khí vui vẻ và sự bận rộn ấy khiến Tiến Anh quên đi cảm giác nhớ nhà khi cái Tết đang đến gần. Em háo hức chờ đón cuộc thi bình báo xuân và hát karaoke vào đêm Giao thừa đầu tiên trong quân ngũ.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141 gắn hoa, vẽ tranh, báo tường chuẩn bị đón Xuân Canh Tý.

Không khỏi bồi hồi khi năm hết, Tết đến, nhưng Binh nhất Nguyễn Thanh Tân (Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141) xác định rõ trực Tết là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ cho nhân dân, cho chính người thân của mình đón Tết, vui xuân an toàn, hạnh phúc. Vì vậy, Thanh Tân sẵn sàng tâm lý nhận mọi nhiệm vụ và quyết tâm hoàn thành tốt. Quả thực, sau gần một năm rèn luyện trong môi trường quân đội, Tân cùng các chiến sĩ ở tiểu đoàn đã được giáo dục, quán triệt rất đầy đủ các chỉ thị, quy định của cấp trên, của sư đoàn về việc chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, thực hiện nghiêm chế độ trực SSCĐ trong dịp Tết… Nhờ đó, Tân có sự trưởng thành vượt bậc về mọi mặt.

Khác với tâm trạng háo hức nhận nhiệm vụ của các chiến sĩ mới nhập ngũ, Tết Nguyên đán năm nay, Hạ sĩ Trần Bình Dương (Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165) sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương. Vui mừng khi sắp được sum họp gia đình nhưng Dương cũng có chút bâng khuâng, lưu luyến biết bao kỷ niệm đong đầy sau hai năm gắn bó với đơn vị.

Nhớ lại những ngày trực Tết năm ngoái, Bình Dương vẫn chưa quên được sự tất bật, bận rộn chuẩn bị cho hội thi gói bánh chưng mừng Xuân Kỷ Hợi vào ngày 28 Tết: “Tinh thần đoàn kết của các đồng chí, đồng đội đã giúp đại đội giành được giải nhất hội thi. Điều đặc biệt khiến tôi thấy thú vị là tất cả sản phẩm phục vụ Tết ở đơn vị đều do các chiến sĩ tự tay làm lấy. Chúng tôi cùng nhau làm được rất nhiều việc, từ gói bánh chưng đến cắt hoa, tỉa cây, làm đèn lồng, tranh ảnh, con giống trang trí, bày mâm ngũ quả, đến sơn sửa nhà cửa… Chúng tôi đã cùng nhau làm nên một cái Tết thật đủ đầy và ý nghĩa. Ngoài ra, được chơi nhiều trò chơi dân gian, như: Kéo co, ném còn, nhảy bao bố, đi cầu khỉ… tôi cảm thấy vui tươi, phấn khởi như được sống lại những năm tháng tuổi thơ của mình”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 luyện tập văn nghệ chào mừng năm mới 2020.

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Mặc dù không khí chuẩn bị đón xuân khá rộn ràng như vậy, nhưng cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 312 vẫn luôn thực hiện đúng tinh thần vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Tết của bộ đội không phải là dịp thoải mái nghỉ ngơi và vui chơi mà là thời điểm càng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, SSCĐ cao, bảo đảm khi có lệnh là lên đường thực hiện nhiệm vụ được ngay. Những ngày áp Tết này, tất cả đơn vị đang duy trì nghiêm các chế độ trực, luyện tập những phương án tác chiến, diễn tập xử lý tình huống cháy, nổ... Việc huấn luyện, kiểm tra và trực SSCĐ sẽ được thực hiện xuyên suốt từ trước, trong đến sau Tết.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Trung Hiếu, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312 cho biết, tinh thần SSCĐ luôn được đặt lên hàng đầu đối với cán bộ, chiến sĩ ở Sư đoàn 312. Riêng dịp Tết Nguyên đán, 100% hạ sĩ quan, chiến sĩ và 100% cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ của sư đoàn đều nhận nhiệm vụ trực ở đơn vị. Các bộ phận khác, căn cứ vào tình hình nhiệm vụ để giải quyết tranh thủ cho bộ đội.

Xác định trực Tết là nhiệm vụ quan trọng nên hầu hết quân nhân trong đơn vị đều có tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở xa nhưng vẫn tự nguyện ở lại đơn vị làm nhiệm vụ. Có những đồng chí nhà ở ngay gần khu vực đóng quân, trong quá trình trực Tết cũng luôn bám sát các hoạt động của đơn vị, chấp hành nghiêm quy định, chế độ trực Tết và luyện tập SSCĐ. Nhiều đồng chí thể hiện tốt tinh thần đồng chí, đồng đội, sẵn sàng nhận trực thay và tạo điều kiện để đồng đội mình yên tâm đón Tết bên gia đình.

Thực tế, nhiều năm gần đây, hầu như dịp Tết năm nào Sư đoàn 312 cũng phải huy động lực lượng tham gia nhiệm vụ đột xuất, như: Phòng, chống cháy, nổ, chữa cháy rừng... Thậm chí có năm cán bộ, chiến sĩ đang vui chơi hái hoa tri thức trong lễ đón Giao thừa thì phải dừng lại giữa chừng để cơ động tham gia chữa cháy rừng ở Sóc Sơn. “Khi hoàn thành nhiệm vụ chữa cháy rừng trở về đơn vị thì trời cũng đã sáng. Mặt mũi ai nấy lấm lem tro bụi nhưng vẫn nở nụ cười tươi chào năm mới vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hình ảnh ấy đến nay vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi dù đã mấy năm trôi qua”, Đại tá Nguyễn Trung Hiếu xúc động kể lại.

Sư đoàn 312-Sư đoàn Chiến Thắng là đơn vị có bề dày truyền thống, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Việc giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các chỉ thị của cấp trên về công tác SSCĐ và tăng cường quản lý, chấp hành kỷ luật, tổ chức luyện tập thuần thục các phương án, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật khi có tình huống bất ngờ xảy ra… đã được đơn vị duy trì thường xuyên, nghiêm túc. Nhưng trong dịp Tết, sư đoàn vẫn đặc biệt coi trọng việc giáo dục, chuẩn bị tư tưởng, tâm lý cho bộ đội. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cấp ủy, chỉ huy các cấp đều tập trung chuẩn bị tốt nhất cho bộ đội đón Tết, tạo không khí đoàn kết, vui tươi; bảo đảm các chế độ, chính sách, tặng quà Tết cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ. Đặc biệt, với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực chiến, chỉ huy các cấp gửi thiệp chúc Tết, viết thư, gọi điện thăm hỏi, động viên gia đình. Trong thư gửi về gia đình chiến sĩ có kèm theo thông báo thành tích phấn đấu của từng người, phối hợp với gia đình động viên anh em yên tâm làm nhiệm vụ.

Trò chuyện với cán bộ chỉ huy, chứng kiến sự hối hả, khẩn trương chuẩn bị đón Tết song song với nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ của các chiến sĩ ở Sư đoàn 312, chúng tôi mới hiểu được phần nào sự vất vả, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ LLVT để bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống. Xuân Canh Tý đang gõ cửa. Mặc dù không thể về đoàn tụ với gia đình, người thân trong dịp Tết này, song chắc chắn cán bộ, chiến sĩ đều rất yên tâm và tự hào về nhiệm vụ của mình, vững vàng bảo vệ cho mọi người, mọi nhà vui xuân, đón Tết an lành, hạnh phúc.

Bài và ảnh: HÀ THANH MINH