Những thí sinh đặc biệt

Tham dự nội dung kiểm tra lần này, người trẻ nhất cũng hơn 40 và người nhiều cũng hơn 55 tuổi. Đây là những cán bộ có năng lực, nhiều kinh nghiệm công tác và phần đa đã tốt nghiệp Học viện Quốc phòng, có trình độ lý luận chính trị cao cấp. Trước khi đến Miếu Môn, những cán bộ này đã có thời gian ôn luyện ở đơn vị về các nội dung: Lý luận chung, công tác Đảng, công tác chính trị, Điều lệnh đội ngũ, Điều lệnh quản lý bộ đội; bắn súng K54 và thể lực. Theo ban tổ chức, nội dung kiểm tra lần này rộng, toàn diện, sát thực tế, yêu cầu thí sinh phải vừa nắm chắc hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng trong từng vấn đề và phải làm rõ được thực trạng ở đơn vị, đồng thời đưa ra những giải pháp thực hiện hiệu quả. Ví dụ, nội dung kiểm tra phần lý luận chung gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, trong đó đáng chú ý là phần tự luận có tới 15 chủ đề nhận thức tổng hợp về đường lối quân sự, chiến dịch, pháp luật, xây dựng quân đội... Cũng theo ban tổ chức, đưa ra nội dung như vậy là để đánh giá sát, đúng trình độ đội ngũ cán bộ và là cơ hội để cán bộ học tập, tiếp thu kinh nghiệm và bổ sung những vấn đề thiếu khuyết.

leftcenterrightdel

 Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng động viên thí sinh kiểm tra điều lệnh chiều 26-4. Ảnh: VĂN CHIỂN 

Ngay sau khai mạc chiều 25-4 là đến phần kiểm tra nội dung công tác Đảng, công tác chính trị được ban tổ chức sắp xếp ở 4 địa điểm. Trong phòng thi, các thí sinh ngồi theo số báo danh và không được phép mang tài liệu, điện thoại di động. Ngay cả giấy chuẩn bị cũng do ban tổ chức cấp và đóng dấu bảo mật. Phòng thi rộng gần 100m2 lặng phắc. Các thí sinh tập trung tư tưởng cao độ vào hai đề kiểm tra chẵn, lẻ, mỗi đề gồm hai câu hỏi với thời gian làm bài trong 3 giờ. Kết thúc phần kiểm tra và ra khỏi phòng thi đã gần 18 giờ, Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 330 (Quân khu 9) thổ lộ: "Nội dung kiểm tra công tác Đảng, công tác chính trị mang tính tự luận, khó nhất là phân tích những vấn đề trọng yếu trong Quy định số 104-QĐ/QU ngày 16-2-2017 của Quân ủy Trung ương “Một số vấn đề cơ bản về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ của tổ chức đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam”. Nghiên cứu kỹ nội dung và soi vào thực tiễn thì thấy việc thực hiện ở đơn vị có lúc, có thời điểm chưa thật nhuần nhuyễn. Ví dụ trong đánh giá, nhận xét cán bộ hằng năm vẫn có những nội dung còn chung chung, chưa cụ thể, nhất là các tiêu chí về kết quả tham mưu, tổ chức triển khai nhiệm vụ... Trong nội dung tự luận, từ đặc thù vùng miền, anh Hùng đề xuất các giải pháp về lãnh đạo, tổ chức nắm và quản lý tư tưởng bộ đội ở đơn vị cơ sở. Theo anh Hùng, trong nhiều năm gần đây, do kinh tế phát triển nên nhiều gia đình đã lo cho con quá mức. Hệ lụy là nhiều thanh niên nhập ngũ rất thiếu kỹ năng sống. Do được bao bọc từ bé nên anh em bỡ ngỡ trước khó khăn và môi trường công tác đậm chất mệnh lệnh, kỷ luật thống nhất, tập trung. Một số chiến sĩ rơi vào tình trạng trầm cảm, xa rời tập thể, ít thổ lộ, sống khép kín. Hiện tượng này đang có xu hướng tăng, đặc biệt khó giải quyết với những trường hợp chiến sĩ là người dân tộc thiểu số. Thế nên, vấn đề là cán bộ phải luôn sâu sát, kịp thời phát hiện các bất thường để tìm hiểu, động viên và khích lệ bộ đội. Để giải quyết những vấn đề tư tưởng như trên, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 330 đã có nhiều biện pháp, trong đó có cơ chế cho phép cán bộ quản lý bộ đội dành thời gian liên hệ với gia đình quân nhân, với chức sắc, chức việc tôn giáo, người uy tín ở địa phương để giúp tác động tư tưởng, tăng cường động viên, khích lệ quân nhân phấn đấu.

leftcenterrightdel
Các thí sinh kiểm tra bắn súng K54. Ảnh: VĂN CHIỂN 

Đầu giờ chiều 26-4, ban tổ chức tiến hành kiểm tra Điều lệnh đội ngũ và Điều lệnh quản lý bộ đội. Trên đường bê tông nóng hầm hập, Đại tá Đỗ Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Ngãi trả lời các nội dung kiểm tra về vấn đề tổ chức quản lý tài chính, nguồn thu của đơn vị. Theo anh Nam, để tài chính mang lại ý nghĩa, động lực thúc đẩy đơn vị hoạt động tốt hơn thì mấu chốt của vấn đề là người chỉ huy, chủ tài khoản phải nắm chắc các nguyên tắc, chí công, vô tư trong kiểm tra, kiểm soát, đồng thời phải tìm hiểu kỹ những bất cập để có hướng giải quyết thấu tình, đạt lý, tránh hiện tượng mất dân chủ, đơn thư, khiếu nại, tố cáo ở đơn vị. Sau phần kiểm tra đạt 7,17 điểm, về nơi nghỉ, anh Nam chia sẻ, việc tổ chức huấn luyện quân sự, chính trị và chuyên môn ở các đồn, trạm BĐBP rất khó khăn vì địa bàn rộng, công việc nhiều, lực lượng ít. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên hoạt động phân tán do nắm địa bàn và nhiều nội dung công việc khác nên ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả huấn luyện cho dù đã tổ chức huấn luyện bù, huấn luyện vét khá triệt để.

Đợt sát hạch bổ ích

Trao đổi với nhiều cán bộ, chúng tôi thu được những đánh giá, cảm nhận hữu ích từ đợt kiểm tra.

Đại tá Lê Trọng Thể, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 355 (Quân khu 2) đã đảm nhận chức vụ sư đoàn trưởng được 5 năm. Theo anh Thể, những nội dung kiểm tra lần này giúp cán bộ phát huy được khả năng về nhận thức và tư duy hành động, nâng cao hiệu quả công tác. Nội dung kiểm tra có hướng mở, nên đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức toàn diện cả về lý luận và thực tiễn. Ví dụ như trong bài luận thí sinh phải suy nghĩ, phân tích, luận giải về thực tiễn để lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thực hiện hiệu quả chủ trương tiến lên chính quy, hiện đại. Điều này buộc thí sinh phải tư duy về tiêu chí xây dựng chính quy, hiện đại rồi soi chiếu với thực trạng đơn vị để thấy đã làm được gì và cái gì còn thiếu khuyết; từ đó đề xuất các giải pháp, nội dung cần làm trong thời gian tới. Hay trong nội dung về quân sự, những câu hỏi của ban tổ chức đưa ra là điều kiện tốt để thí sinh nắm chắc nguyên tắc trong xây dựng quyết tâm chiến đấu, hiệp đồng, bảo đảm chiến đấu trong khu vực phòng thủ...

Đại tá Nguyễn Thế Hải, Chính ủy Sư đoàn 355 bổ sung, việc tổ chức kiểm tra lần này giúp chỉ huy các đơn vị có cơ hội gặp nhau, trao đổi, học tập kinh nghiệm để lãnh đạo, quản lý, chỉ huy bộ đội thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Theo anh Hải, mỗi đơn vị có đặc điểm riêng, thế mạnh riêng và có cả những đặc thù. Vì vậy, tiếp thu kinh nghiệm của các đơn vị bạn cũng là một cách học trong thực tiễn rất cần thiết và đáng quý.

Đợt kiểm tra kết thúc và thu được nhiều kết quả tốt, đã được ban tổ chức đánh giá, đúc kết. Phát biểu bế mạc chiều 28-4, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo đã nêu rõ: Đợt kiểm tra là một trong những điều kiện, thời cơ để khắc phục hạn chế về quản lý tư tưởng bộ đội ở đơn vị; nâng cao trình độ, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; là tiền đề cho triển khai các nội dung hướng tới chủ trương xây dựng quân đội chính quy, hiện đại. Sau lần kiểm tra này, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục kiểm tra, phúc tra các cấp, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị, huấn luyện, tác chiến trong toàn quân.    

MẠNH THẮNG