Dẫn chúng tôi thăm khu nhà xưởng sản xuất, ông Vũ Văn Toan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Anh chia sẻ: “Hằng năm, chúng tôi đều nhận bộ đội xuất ngũ (BĐXN) vào làm việc tại công ty. Ở đây, công nhân chủ yếu vận hành kỹ thuật trên dây chuyền tự động, do đó đòi hỏi ý thức chấp hành kỷ luật cao trong suốt quá trình làm việc. Điều này, BĐXN chấp hành rất nghiêm. Các em là những công nhân không ngại khó, ngại khổ vì đã được tôi luyện, thử thách trong môi trường quân ngũ...”.

Công nhân làm việc tại Công ty Cổ phần May Minh Anh Khoái Châu.

Mặc dù đã hơn 11 giờ trưa nhưng tại các phân xưởng sản xuất mọi người vẫn hăng say làm việc, không thấy tiếng nói, chỉ nghe tiếng máy chạy rào rào. Sau giờ nghỉ ca trưa, chúng tôi trò chuyện với Đồng Văn Hải (35 tuổi), quê ở xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu. Hải cho hay, tháng 1-2005, Hải tình nguyện lên đường nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới được điều về Trung đoàn 24, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2. Trước khi xuất ngũ, Hải được đơn vị cử đi học lớp tiểu đội trưởng. Cuối tháng 11-2007, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Hải không học nghề mà đi làm ngay công ty ở địa phương. “Mặc dù làm việc công ty yêu cầu ý thức tổ chức kỷ luật cao, nhưng tôi cảm thấy rất thoải mái, vì đã thấm nhuần tinh thần “kỷ luật tự giác nghiêm minh” trong môi trường quân đội. Hiện nay, thu nhập bình quân của tôi dao động khoảng 8-10 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào sản phẩm và làm tăng ca”, Hải vui vẻ chia sẻ.

Trước khi chia tay chúng tôi, ông Vũ Văn Toan gửi lời nhắn nhủ, ngoài chế độ, tiêu chuẩn, công nhân là BĐXN ngày 22-12 hằng năm đều có quà. Hiện nay, công ty có số lượng BĐXN làm việc rất khiêm tốn (gần 50 người), thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ đón nhận nhiều BĐXN vào làm việc tại đây. 

Bài và ảnh: THÁI KIÊN