Trung úy Ngô Đình Quang, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 14 (Lữ đoàn 71) năm nay 25 tuổi, có vợ là giáo viên mầm non nhưng đã nghỉ việc vì dịch Covid-19 và một con trai còn rất nhỏ. Trò chuyện với chúng tôi, Quang không chút đắn đo tâm sự, vợ chồng anh sống cùng bố mẹ, cách đơn vị khoảng 100km... Hằng tháng, Quang tiết kiệm 5 triệu đồng gửi vợ chi tiêu cho gia đình. Còn lại 1,5 triệu đồng trong tổng lương của bậc quân hàm trung úy, Quang giữ để chi tiêu, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Tháng nào có việc đột xuất là Quang phải giảm nhu cầu để “lấp chỗ trống”. Tuy nhiên, Quang không bi quan vì đó là khó khăn chung. Quang tâm niệm, kiên trì phấn đấu và không để nghĩ đến tiền quá nhiều vì dễ nản lòng, cùn chí, mất niềm tin và ảnh hưởng đến lý tưởng, chất lượng công tác.

leftcenterrightdel
 Sĩ quan trẻ thuộc Lữ đoàn 71 (Quân đoàn 4) luôn bám sát bộ đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Trò chuyện với nhiều sĩ quan trẻ ở các cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn 4, tuy mỗi người có một tâm sự khác nhau về khó khăn riêng, song cơ bản chúng tôi nhận thấy, họ có những điểm chung là phải tằn tiện lắm mới đáp ứng nhu cầu chi tiêu tối thiểu. Dù công tác xa nhà, dù huấn luyện, SSCĐ với cường độ cao nhưng họ vẫn nhìn về phía trước. Họ luôn chú tâm rèn luyện, học tập để đáp ứng đòi hỏi nhiệm vụ và vươn lên cống hiến, phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng và đường binh nghiệp đã chọn. Thượng úy Trần Phương Tùng, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3 (Sư đoàn 9) tâm sự, những đặc trưng về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương khái quát không quá khó để thực hiện, bởi thực chất những giá trị đó gắn với công việc cụ thể hằng ngày của sĩ quan trẻ.

Tuy nhiên, khi bàn đến vấn đề chủ nghĩa cá nhân trong sĩ quan trẻ, chúng tôi nhận được một số thông tin chưa vui. Theo Đại tá, TS Nguyễn Trần Long, Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 4, ở một số đơn vị cơ sở vẫn còn biểu hiện độc đoán, gia trưởng trong quản lý, chỉ huy bộ đội; hoặc so bì, tị nạnh trong thi đua dẫn tới ganh đua. Đôi khi có cả các hiện tượng chưa chú tâm trong quản lý, chỉ huy, quan liêu, thiếu sâu sát; xử lý các sai phạm của cấp dưới không cương quyết, thiếu khách quan. Thực tế cho thấy, một số sĩ quan trẻ đã xin xuất ngũ vì những lý do khác nhau, cho dù đơn vị đã động viên, giúp đỡ "hết nước hết cái". Anh Long cho rằng, sự tác động của thông tin, đặc biệt là thông tin xấu độc dễ khiến sĩ quan trẻ giảm sút niềm tin chính trị. Thế nên, sau khi có Nghị quyết 847, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 đã chỉ đạo học tập, quán triệt rất kỹ lưỡng để tạo sự chuyển biến tiến bộ vững chắc trong từng đơn vị.

Hiện nay, Trung đoàn 3 (Sư đoàn 9) đang triển khai mô hình “Một tự giác, hai tích cực, ba không, bốn trách nhiệm” trong thực hiện Nghị quyết 847. Kết quả ban đầu đã góp phần đáng kể để sĩ quan trẻ vững niềm tin, phấn đấu vươn lên. Tôi rất tâm đắc với cách ví von của Đại úy Ngô Sĩ Đức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9 rằng, khi đi xe đạp, nếu luôn nhìn về phía trước sẽ xây dựng được tinh thần lạc quan. Con đường tiến lên của sĩ quan trẻ hiện nay cũng vậy, phải luôn nhìn về phía trước để tránh các “ổ gà”, “ổ voi” thì sẽ trưởng thành để cống hiến hết mình cho tập thể.

Bài và ảnh: THÀNH CẦU