Từ khát khao cống hiến cho ngành quân y

Tháng 6-2023, bác sĩ trẻ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (Phòng Khoa học quân sự, Bệnh viện Quân y 175) chính thức khoác lên mình bộ quân phục với quân hàm Thiếu úy. Với chị, đây là niềm tự hào, đánh dấu bước ngoặt lớn trong nghề. “Trở thành thầy thuốc Quân đội không chỉ là niềm tự hào của cá nhân mà là cả gia đình tôi”, bác sĩ Nguyệt Thanh mở đầu câu chuyện cùng chúng tôi với tâm trạng vẫn còn lâng lâng xúc động. Chị tâm sự: “Hình ảnh chiến sĩ quân y trong phòng, chống dịch bệnh hay trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế với màu áo lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc luôn là tấm gương sáng, vẻ đẹp riêng của Bộ đội Cụ Hồ, tạo động lực thôi thúc tôi phấn đấu trưởng thành hơn. Bệnh viện Quân y 175 là môi trường sinh động để tôi được trau dồi tốt chuyên môn”.

Tốt nghiệp ngành y khoa tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh), bác sĩ Nguyệt Thanh được giữ lại trường làm việc. Tháng 3-2022, chị quyết định bước vào "gia đình lớn" Bệnh viện Quân y 175 bởi niềm tin yêu sâu sắc về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và khát khao cống hiến cho ngành quân y. Với vai trò chính Trợ lý đối ngoại của Phòng Khoa học quân sự, Nguyệt Thanh nhanh chóng bắt nhịp với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Bằng tinh thần nhiệt huyết của một người trẻ, nữ bác sĩ sinh năm 1995 đã chủ động tìm hiểu, tích cực học hỏi, rồi tham mưu, đề xuất các hoạt động huấn luyện, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu khoa học với các đối tác quốc tế, đặc biệt là 6 quốc gia hợp tác chiến lược y tế với Bệnh viện Quân y 175. Chị còn tham gia phiên dịch cho thủ trưởng Bệnh viện trong những hoạt động tham quan, trao đổi chuyên môn... với các đối tác quốc tế. “Đào tạo kỹ thuật gì, cử nhân sự ra sao, lựa chọn quốc gia nào... là những câu hỏi tôi phải tự đặt ra trong tham mưu kế hoạch với đơn vị”, Nguyệt Thanh kể. 

leftcenterrightdel

Thiếu úy, bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh. 

Thời gian qua, Nguyệt Thanh đã tham mưu xây dựng nhiều khóa đào tạo đặt hàng cho nhân lực của Bệnh viện đi nước ngoài như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Israel... Đến nay, chị đã phối hợp đề xuất được gần 20 trường hợp cử đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật ngắn hạn tại nước ngoài. Đồng thời, đóng góp cùng Phòng Khoa học quân sự tăng cường kết nối y tế trong và ngoài nước, xây dựng các nhóm, đội tham gia lớp tập huấn tại Việt Nam cũng như với các nước, tạo nên hệ thống mối liên kết chặt chẽ của các bên... Vừa làm tốt vai trò, chức trách, bác sĩ Thanh cũng chủ động trau dồi chuyên môn thông qua các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học với thành quả là những bài báo đăng tải trên các tạp chí y khoa trong nước và quốc tế. Trong đó, công trình “Ứng dụng AI trong việc dự đoán kháng kháng sinh ở bệnh nhân tại các khoa hồi sức tích cực” vừa được đăng trên Tạp chí Nhiễm trùng và Kháng thuốc (một tạp chí quốc tế xếp hạng Q1). Đây là công trình tiêu biểu của bác sĩ Thanh và các cộng sự là những nghiên cứu sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Ngoài ra, chị đang hợp tác nghiên cứu với các chuyên gia từ Singapore về đề tài ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên 4 loại phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyệt Thanh còn tham gia vào dự án ghép tạng của Bệnh viện Quân y 175. Công việc chủ yếu của chị là phụ trách mảng hồ sơ cấp phép, tham gia điều phối phòng phẫu thuật, ghi chép tiến trình pháp lý của một ca ghép... Sự nỗ lực, tích cực của chị và đồng đội đã góp phần vào thành công của ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến sống đầu tiên tại Bệnh viện Quân y 175 tháng 7-2023 vừa qua. Đến nay, Bệnh viện đã và đang tiến hành tốt các ca ghép tiếp theo.

Chia sẻ về bí quyết làm việc, bác sĩ Nguyệt Thanh bày tỏ: “Khi thực hiện các nhiệm vụ, tôi đều lấy niềm tự hào với màu áo thầy thuốc Bộ đội Cụ Hồ làm nền tảng, luôn nỗ lực để đạt kết quả tốt, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp. Hơn nữa, bản thân luôn xây dựng phương châm làm việc khoa học, phù hợp đặc thù bệnh viện quân y, làm “hết việc chứ không hết giờ”, cầu thị, tranh thủ sự hướng dẫn, giúp đỡ của thủ trưởng các cấp, đồng đội, đồng nghiệp”.

Cùng với những thành tích tiêu biểu trong công tác tại Bệnh viện Quân y 175, bác sĩ trẻ Nguyệt Thanh còn gặt hái nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực y tế như: Giải Nhì Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng” do Bộ Y tế tổ chức năm 2016, Huy chương Vàng và Huy chương Bạc Cuộc thi “Thiết kế-chế tạo-ứng dụng” lần 5 do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP Hồ Chí Minh tổ chức năm 2017; giải Nhất Hội nghị Ứng dụng sinh-y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Quân y 7A (Quân khu 7) tổ chức năm 2019... Mới đây, chị vừa đỗ vào khóa cao học ngành y tế công cộng quốc tế của Trường Đại học Y Hà Nội.

Sống hết mình vì cộng đồng

Nữ bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh từng đặt chân đến 20 quốc gia và có nhiều trải nghiệm quý thông qua các chương trình, diễn đàn giao lưu thanh niên quốc tế. Trong đó, nổi bật là vai trò Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 45 (năm 2018); Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Chương trình sinh viên tình nguyện ASEAN và Trung Quốc tại Malaysia (năm 2018)... Với nhiều cống hiến tích cực, năm 2020, chị được tuyên dương là công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh.

Khi dịch Covid-19 đợt thứ tư bùng phát mạnh ở TP Hồ Chí Minh, Nguyệt Thanh đang công tác tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và xung phong tham gia chống dịch trên nhiều mặt trận với cường độ công việc kéo dài từ sáng đến tối. Chị vận động gia đình, người thân cùng làm hơn 25.000 tấm chắn giọt bắn để gửi tặng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân trên địa bàn các quận: 12, Gò Vấp, Bình Thạnh... Chị và gia đình đã nấu và vận chuyển mỗi ngày hơn 400 suất cơm tặng các y, bác sĩ tại bệnh viện, kết nối nhiều vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho các cơ sở y tế và người dân tại các khu phong tỏa, khu cách ly. Cùng với đó, Nguyệt Thanh có hơn 4 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Cấp cứu 115 dã chiến với vai trò là Phó chỉ huy trung tâm. Chị cùng hơn 250 tình nguyện viên thực hiện “3 tại chỗ”, xử lý từ 4.000 đến 6.000 cuộc cấp cứu mỗi ngày.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh khám bệnh cho người dân. 

Hiện nay, bên cạnh công tác chính tại Bệnh viện Quân y 175, Thiếu úy, bác sĩ Nguyệt Thanh còn là Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận 4, Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ quận 4 (TP Hồ Chí Minh). Chị được mọi người yêu mến với tinh thần tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, thường xuyên vận động nguồn lực chăm lo hoàn cảnh khó khăn. Tháng 6-2023, chị cùng Chi hội Thầy thuốc trẻ quận 4 kết nối đội ngũ thầy thuốc trẻ và các bệnh viện trên địa bàn tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân, thiếu nhi trên địa bàn quận. Chị còn trực tiếp vận động nguồn lực tổ chức hai đợt chăm lo trẻ mồ côi trên địa bàn (200 suất/đợt); đồng thời, kết nối các chuyên gia, bác sĩ tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe tinh thần online sau đại dịch.

Bác sĩ Nguyệt Thanh chia sẻ: “Hạnh phúc lớn nhất của tôi là được cống hiến, phục vụ cộng đồng. Bản thân cần phải nâng cao năng lực chuyên môn để góp phần chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội và nhân dân, vừa tiếp tục truyền lửa, niềm cảm hứng tình nguyện đến cộng đồng”.

Nói về dự định sắp tới, Thiếu úy, bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh cho biết, sẽ ra sức học tập, nghiên cứu khoa học để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng, quản lý y tế. Cùng với đó, chị sẽ tích cực tham gia nghiên cứu, đóng góp nhiều hơn nữa để cùng phát triển những kỹ thuật y khoa tiên tiến, lĩnh vực điều trị mũi nhọn tạo nên thương hiệu cho Bệnh viện Quân y 175.

"Tại Bệnh viện, bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Điểm nổi bật của bác sĩ Thanh là tinh thần chủ động, phát huy tính năng động, sáng tạo của người trẻ trong công việc và tự học, tự rèn, tạo nên luồng năng lượng tích cực cho thầy thuốc trẻ của Bệnh viện. Bác sĩ Thanh đã có sự trưởng thành rõ nét trong màu áo thầy thuốc Quân đội cả về tác phong và bản lĩnh" (Trung tá Vũ Sơn Giang, Phó chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 175). 

“Bác sĩ trẻ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh luôn là tấm gương sáng của thanh niên về tinh thần nhiệt huyết, dám nhận việc khó, chấp nhận thử thách để trưởng thành. Bác sĩ Thanh còn góp phần xây dựng lối sống đẹp, hết mình với cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực về tinh thần tình nguyện cho thanh niên của quận nói riêng và giới trẻ nói chung” (đồng chí Tô Phương Thảo, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận 4, TP Hồ Chí Minh). 

Bài và ảnh: HÙNG KHOA