Những đặc sắc của Army Games

Qua các lần tổ chức, Army Games ngày càng phát triển mạnh mẽ về chất và lượng. Số đội của các quốc gia đăng ký tham dự ngày càng nhiều, các nội dung thi đấu ngày càng tăng và độ khó của từng môn cũng nâng lên. Army Games được tổ chức ban đầu ở một quốc gia, hiện nay đã mở rộng ở nhiều quốc gia; tạo ra dấu ấn, bản sắc rất đậm nét, thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác và hiểu biết về mặt quốc phòng.

Về mặt quân sự, Army Games có nhiều nội dung thi đấu với vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự được sản xuất lâu năm kết hợp với các loại thế hệ mới, hiện đại.

Về mặt tác chiến quân sự, Army Games là cuộc so tài gay cấn giữa cá nhân, tập thể quân nhân về sử dụng vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật trong các điều kiện tác chiến khác nhau theo vòng khép kín. Nội dung thi đấu rất khắt khe về không gian, thời gian, địa điểm, địa hình, chướng ngại vật... tạo ra lực hút mạnh mẽ với các quân nhân và chỉ huy đơn vị.

leftcenterrightdel

Đội tuyển Thợ cơ khí QĐND Việt Nam luyện tập trước ngày thi đấu Army Games 2021 tại Iran. Ảnh: HÙNG DŨNG 

Ở Army Games, công tác chuẩn bị, bảo đảm, phương pháp tổ chức huấn luyện hết sức công phu; từ thiết kế thao trường, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật đến chuẩn bị sức khỏe, tâm lý người lính phải được chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo... Ban tổ chức đã đưa vào thử nghiệm các bộ dã chiến mới, tính ứng dụng cao; xây dựng thao trường huấn luyện liên hoàn, tổng hợp, khép kín, phù hợp với các loại hình tác chiến quân sự ban ngày, ban đêm; phù hợp với các hình thức chiến thuật từ cá nhân đến cấp tổ, đội trong tác chiến trên không, trên bộ, trên biển, tác chiến hiệp đồng đổ bộ đường không... Ví dụ, nội dung "Xạ thủ bắn tỉa", các xạ thủ phải thực hiện bài tập ở điều kiện tác chiến với độ khó khác nhau. Phải vượt qua chướng ngại vật, quan sát, bám nắm mục tiêu, chiến đấu trong các tư thế không thuận lợi với nhiều loại vũ khí. Đặc biệt, việc thay đổi trạng thái liên tục với cường độ cao cho thấy tính phức tạp của tác chiến quân sự. Hay như nội dung thi đấu "Pháo thủ giỏi", người lính phải thuần thục sử dụng vũ khí cá nhân đến hiệp đồng sử dụng các loại pháo hạng nặng trong các điều kiện cơ động bằng xe, chạy bộ... Ở nội dung thi “Tuyến hành trình an toàn”, chiến sĩ công binh không chỉ khắc phục vật cản bằng tay với thiết bị dò gỡ sau khi vượt qua các loại vật cản, mà còn phải khắc phục vật cản bằng các loại phương tiện đặc chủng trong không gian hẹp, thời gian ngắn.

Tài liệu tham khảo hữu ích

Các nội dung thi đấu tại Army Games là kho tài liệu tham khảo hữu ích có thể nghiên cứu, vận dụng trong công tác huấn luyện. Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, trợ lý huấn luyện Phòng Quân huấn, Bộ Tham mưu, Binh chủng Công binh, tác giả dự thảo nội dung thi "Đội công binh vật cản" tại Hội thao Công binh toàn quân năm 2021 cho biết, từ cảm hứng ở Army Games và yêu cầu cấp trên đặt ra, anh mất tới gần một năm để viết nội dung, xin ý kiến các cơ quan chuyên môn rồi huấn luyện thử nghiệm. So với nội dung hội thao trước đây, yêu cầu nội dung thi lần này cao hơn hẳn. Trong 45 phút, các đội phải thực hiện những nội dung: Trinh sát đo đạc bãi mìn; bố trí bãi mìn bằng dây chuẩn vuông góc với chính diện ban đêm, vẽ sơ đồ bãi mìn; bịt lấp đường mở bí mật; xử lý tình huống có thương binh. Để có nội dung thi chuẩn, trong các cuộc họp đã có tranh luận quyết liệt. Nhiều người e ngại sức khỏe bộ đội và chất lượng huấn luyện ở các đơn vị cơ sở chưa theo kịp. Tuy nhiên, khi đưa vào ứng dụng thi, thực tế đã thu được kết quả ban đầu rất tốt.

Tìm hiểu ở Binh chủng Hóa học, Đại tá Lê Tuấn Minh, Trưởng phòng Quân huấn, Bộ Tham mưu kể cho tôi nghe câu chuyện thú vị. Nhận thấy nội dung thi “Môi trường an toàn” ở Army Games rất bổ ích nên Bộ tư lệnh Hóa học đã triển khai cho cán bộ tham quan đội tuyển dự Army Games 2020 huấn luyện và yêu cầu tự nghiên cứu xây dựng chương trình huấn luyện phù hợp ở đơn vị. Đến nay, Phòng Quân huấn đã tổng hợp và cho ra mô hình thao trường chuẩn tại Tiểu đoàn 905 bảo đảm huấn luyện vòng khép kín; cơ quan chuyên môn đã nghiên cứu, thử nghiệm cho ra đời hóa chất hiện màu đúng như các loại trong thực tế. Dự kiến giữa tháng 9, bộ tình huống chuẩn trong huấn luyện sẽ được ban hành. Công việc tiếp theo là hoàn thiện tài liệu, giáo trình để tổ chức huấn luyện, kiểm tra, đánh giá và tổ chức tập huấn, nhân rộng ra toàn quân khi tình hình dịch Covid-19 được khống chế. Anh Minh kể rằng, nhiều hôm họp thống nhất nội dung rất sôi nổi, thậm chí có lúc các ngành tham mưu, kỹ thuật và hậu cần tranh luận gay gắt về những mâu thuẫn. Bởi nếu bố trí nội dung huấn luyện mới sẽ liên quan trực tiếp đến kinh phí, bảo đảm kỹ thuật và cả nhân lực. Có hôm họp quá giờ mà mọi người vẫn tranh luận quên ăn để tìm ra giải pháp.

Huấn luyện ở các đơn vị quân đội được tiến hành theo trình tự từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp và chuyên sâu theo hướng “cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Nội dung huấn luyện tổng hợp thường được tiến hành thông qua hội thao, hội thi. Việc nâng cao chất lượng huấn luyện theo tinh thần Army Games là quá trình lâu dài, cần được đầu tư nghiên cứu, triển khai, nhằm phát huy tối đa tính năng kỹ, chiến thuật của vũ khí trang bị trong biên chế. Một điều rất rõ ràng là, không khí ngày hội của Army Games đã lan tỏa đến các thao trường, giảng đường, khích lệ bộ đội hăng say luyện rèn kỹ thuật và chiến thuật.

MẠNH THẮNG