Một đảng viên kể về tấm gương đồng chí Trương Đình Tuyển, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cách đây hơn hai chục năm: “Bí thư Tỉnh ủy đi làm bằng xe đạp, đi kiểm tra cơ sở bằng “xe ôm”, về thăm vợ bằng xe khách...”.

Nghe xong, rất nhiều đảng viên trong chi bộ cho rằng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khi ấy đã học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh dù lúc đó Bộ Chính trị chưa ban hành Chỉ thị 05, Chỉ thị 06... Thế nhưng, cũng có người cho rằng: Tiết kiệm, giản dị như đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trong giai đoạn hiện nay là không nên.

 

leftcenterrightdel
Giờ nghỉ trưa, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường đọc báo. (Ảnh chụp năm 1951). Ảnh tư liệu 

Nghe mọi người tranh luận, bác Ngọc, đảng viên có hơn 60 năm tuổi Đảng xin kể lại chuyện Bác Hồ về thăm cánh đồng của một tỉnh nọ. Cán bộ ra đón Bác đều ăn mặc rất trịnh trọng. Bác giản dị trong bộ quần áo gụ đi bắt tay từng người. Khi thấy một đồng chí mặc com-lê thắt ca-vát, Bác bảo: “Chú mặc bảnh chọe quá”. Mọi người cười ồ và những người thắt ca-vát đều rút ra, cho vào túi... Ba năm sau, Bác về thăm lại tỉnh này. Câu chuyện đón Bác lần trước chắc đã được mọi người “rút kinh nghiệm”, mỗi đồng chí cán bộ đón Bác đều mặc bộ bà ba màu gụ. Xe về đến trụ sở tỉnh, Bác nói: "Cảm ơn các chú đã đi đón Bác, bây giờ các chú về thay quần áo để làm việc với Bác". Thế rồi Bác nhắc nhở: “Học tập cốt học cái tinh thần là chính, có như vậy mới có sáng tạo trong vận dụng vào từng điều kiện, từng môi trường cụ thể”...


Nghe xong câu chuyện của bác Ngọc, tất cả đảng viên trong chi bộ đều thấm thía câu nói “kết luận” của người đảng viên già: “Học Bác Hồ không khó. Điều hết sức tránh là học tập giáo điều, máy móc”.

ĐỖ PHÚ THỌ