leftcenterrightdel
 Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ. Ảnh: THÚY AN 

Tòa tháp xây bên bờ biển rộng nhất thành phố, có vẻ đẹp gợi cảm hứng từ những trụ đá của Gành Đá Đĩa-một danh thắng nổi tiếng tại Phú Yên. Tòa tháp mới đối xứng công trình tượng đài đã có từ lâu với mô típ anh bộ đội giải phóng sát cánh cùng những người dân-du kích trong kháng chiến, dựng phía trong thành phố. Ngày toàn thắng ba mươi tháng Tư sắp đến rồi, nhìn hai công trình, tôi liên tưởng đến khoảnh khắc giữa chiến tranh và hòa bình.

“Sao phim ảnh, âm nhạc của Việt Nam toàn nói về chiến tranh, không có mấy về tình yêu, về đời sống gia đình?”. Một thời gian dài sau ngày đất nước ta hòa bình, thống nhất, bạn bè quốc tế đều có chung nhận xét ấy. Họ mong đợi một cuộc sống bình thường, mới mẻ, phong phú và đa dạng hơn sẽ thực sự trở lại với văn học nghệ thuật Việt Nam. Và rồi theo thời gian, mọi điều cứ dần dà đến.

Riêng về kiến trúc, cùng với những khu đô thị và đường phố mới, khu du lịch hiện đại mọc lên là những cây cầu nhiều dáng vẻ, trong đó có cây cầu rất lạ mang hình bàn tay Phật nâng đỡ ở Đà Nẵng. Mới đây, cũng trong tháng Tư này là ngôi đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ phỏng dáng trống đồng Đông Sơn quần tụ...

Văn học, nghệ thuật vốn có độ lùi thời gian, nhưng đã đến lúc rộ nở những nét sáng tạo mới. Có điều chắc chắn những hồn cốt quá khứ không hề mất đi. Đó là tinh thần đoàn kết yêu thương của cộng đồng và dân tộc. Phim ảnh, thi ca, văn chương nghệ thuật về tình yêu, đất nước, con người, về cuộc sống xã hội trong đại dịch Covid-19 đã thể hiện điều đó.

MẠNH HÙNG