Thời gian trôi đi, thời gian ngưng tụ nơi di tích lịch sử này nhưng từ đây thời gian cũng ngày càng sống động bởi tầm nhìn cứu nước và dựng nước của Bác, bởi các thế hệ đồng chí và con cháu của Bác đã phấn đấu học tập, làm theo tấm gương và tầm nhìn của Bác.

Như một tất yếu năm 2022 này lãnh đạo và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã sôi nổi nhìn nhận và bắt tay vào cuộc để tạo dựng một không gian phía trước và quanh Bến Nhà Rồng cùng sông Sài Gòn và hai bên bờ sông trở nên thông thoáng, rạng rỡ hơn. Từng bước, từng bước Nhà máy Sửa chữa và Đóng tàu Ba Son, Cảng Hải quân đã rời đi, các con sông, kênh nhỏ đã được khơi dòng, đường ngầm dưới lòng sông Sài Gòn đã mở, TP Thủ Đức bên kia sông đã hình thành...

leftcenterrightdel
Quang cảnh Bến Nhà Rồng (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: XUÂN CƯỜNG 

Dân tộc gắn với thời đại, độc lập tự do, tự lực tự cường gắn liền với chủ nghĩa xã hội, với hội nhập quốc tế-tư tưởng ấy, tầm nhìn ấy của Bác đã và vẫn luôn được toàn Đảng, toàn dân ta hướng theo và quyết hiện thực hóa từng chặng theo năm tháng. Với tốc độ phát triển cao theo tầm nhìn của Đảng đã xác định đến những mốc lớn năm 2030, năm 2045, chắc chắn TP Hồ Chí Minh sẽ có gương mặt mới, văn minh, hiện đại. Bến Nhà Rồng cùng cửa ngõ thành phố sẽ hiện ra đúng với ước mơ “Hòn ngọc Viễn Đông” lộng lẫy.

MẠNH HÙNG