Khi được chia sẻ về những ý kiến của chuyên gia, đội ngũ HLV trong nước về lối chơi của U.23 Việt Nam, chiến lược gia Philippe Troussier khẳng định: “Tất nhiên sẽ có những quan điểm đối lập khi U.23 Việt Nam không thắng được trận nào tại Doha Cup 2023, nhưng tôi vẫn tin U.23 Việt Nam đang đi đúng hướng cho hành trình trước mắt là SEA Games 32 tại Campuchia”.

Nhận xét về các ý kiến của HLV Philippe Troussier, chuyên gia Vũ Mạnh Hải, cựu danh thủ Thể Công phân tích: “Ông Philippe Troussier nói rất đúng khi mong muốn các cầu thủ trẻ được thi đấu nhiều hơn ở giải hạng Nhất, giải V-League. Mức độ vận động của cầu thủ Việt Nam vẫn thấp so với cầu thủ Tây Á, chứ chưa nói đến châu Âu. Mỗi trận đấu ở châu Âu, cầu thủ chạy trung bình hơn 11km. Để đạt được con số này, cầu thủ Việt Nam cần cố gắng rất nhiều. Ngày xưa khi tập huấn ở Triều Tiên, để tích lũy thể lực và nâng cao mức độ vận động, đội bóng trẻ Thể Công, trong đó có tôi, thường xuyên đá tập, giao hữu với thời lượng 120 phút/trận. Trời mưa tuyết, anh em chúng tôi cào tuyết không bỏ tập buổi nào”.
leftcenterrightdel

Huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ gặp lại các cầu thủ trẻ vào ngày 19-4, trong đợt tập trung đội tuyển U.22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32. ẢNH: VFF. 


Với kết luận của HLV Philippe Troussier về việc đội tuyển U.23 Việt Nam đang đi đúng hướng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng: “Ông Philippe Troussier đã nghiên cứu kỹ bóng đá Việt Nam vì từng ở đây khá lâu và dẫn dắt đội tuyển U.18, U.19 Việt Nam. Triết lý của ông Philippe Troussier sẽ tốt cho cầu thủ trẻ, giúp họ có thêm tự tin, không ngại đối thủ nào để chơi theo cách của mình. Nhưng triết lý, lối chơi chủ động áp đặt cần điều chỉnh hợp lý để sao cho hiệu quả. Ở Đông Nam Á, lối chơi của HLV Philippe Troussier rất phù hợp. Có thể chúng ta kém Thái Lan một chút nhưng vẫn chơi ngang cơ. Nhưng nếu đá với các đội Tây Á mà chơi như vậy thì các đội tuyển của chúng ta không thể kiểm soát bóng được”.

Trong 3 trận đấu ở Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier đều cố gắng áp đặt lối chơi kiểm soát bóng, nhưng theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải thì: “Trong bóng đá có rất nhiều lựa chọn nhưng tựu trung phải phù hợp với lối chơi, với con người, với thời cuộc. HLV Philippe Troussier toan tính gì cho SEA Games 32 tới đây thì chúng ta phải chờ xem. Nhưng làm sao phải chiến thắng, chứ đá đẹp mà thua thì người hâm mộ cũng oải lắm”.

Trước tin đồn chiến lược gia Philippe Troussier không được lòng giới truyền thông, người hâm mộ, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải đưa ra ý kiến: “Giờ không phải là lúc chúng ta nói ông Philippe Troussier phù hợp hay không phù hợp. Quan điểm của tôi là ông ấy phải tìm ra được lối chơi phù hợp với lực lượng đang có. Lớp cầu thủ trẻ của nước nhà đang ở dạng triển vọng thôi. Trước thầy Park cầm quân lực lượng tốt hơn, khỏe hơn, thể hình cũng nổi bật nên dễ bố trí binh lực, thi triển lối chơi. HLV Philippe Troussier sau thất bại ở Doha Cup 2023, buộc phải tìm thêm những nhân tố nổi bật để xây dựng đội hình mới”.

HÀ THÀNH