Không chỉ thừa nhận về đẳng cấp, trình độ của đội tuyển Việt Nam sau hơn 3 năm dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo, mà quan trọng hơn, việc đội nhà lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á còn là sự động viên, khích lệ những nhà hoạch định, đầu tư cho bóng đá nước ta. Theo đó, ở tầm vĩ mô là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), còn ở tầm vi mô là các trung tâm, các địa phương, các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Thật không thể tin nổi mới 4 năm trước, các đội tuyển bóng đá của Việt Nam còn trượt dài trong khủng hoảng. Gần đây, HLV Park Hang-seo và đoàn quân áo đỏ sao vàng liên tiếp báo tin vui theo cách không thể ấn tượng hơn. Một cú hích tuyệt vời cho bóng đá Việt Nam. Nhất là cú hích này lại đến vào lúc cả đất nước đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19. Những chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Indonesia (4-0), Malaysia (2-1) như liều thuốc tinh thần, thang thuốc bổ đối với người hâm mộ.

Vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, nếu đội tuyển Việt Nam có được một, hai kết quả hòa đã là điều đáng quý. Phải thấy rằng vẫn còn khoảng cách về đẳng cấp giữa bóng đá Đông Nam Á và bóng đá Tây Á, Đông Á. Nhưng như ông bà ta từng nói: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Bước ra biển lớn, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ biết thực lực của mình đến đâu. Thua trận mà học được cái hay của bạn, sửa được cái dở của mình đã là thành công.

leftcenterrightdel

Đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ảnh: THÀNH NAM 

VFF sẽ đầu tư mạnh tay cho đội tuyển Việt Nam, sẽ là tập huấn nếu tình hình cho phép, nhưng đây chỉ là phần ngọn. Việc hoạch định chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam là bài toán liên ngành, liên bộ. Đó là phát triển về chiều cao, thể chất con người Việt Nam, là phát triển bóng đá học đường, là đầu tư và tạo sân chơi cho cầu thủ trẻ. Bài học những nhà tài trợ nhanh đến rồi nhanh đi với bóng đá Quảng Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa còn đó. Gần đây, Tập đoàn Vingroup trao tặng toàn bộ Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ (PVF) cho Tập đoàn Giáo dục Văn Lang, chủ của Sài Gòn FC. Tập đoàn Giáo dục Văn Lang cam kết tiếp nối tinh thần và sứ mệnh của PVF nhằm đưa bóng đá Việt Nam tiến xa hơn trong tương lai, nhưng rồi vào tuần trước, ông Philippe Troussier, Giám đốc kỹ thuật của PVF đã lặng lẽ lên đường về nước sau khi kết thúc hợp đồng.

Giải thích về việc này, Tập đoàn Giáo dục Văn Lang cho hay: HLV Philippe Troussier ký hợp đồng với PVF chứ không phải với phía chúng tôi. Không còn chuyên gia Philippe Troussier, không rõ quy trình đào tạo cầu thủ trẻ ở PVF sẽ ra sao? HLV Philippe Troussier từng ấp ủ giấc mơ đưa đội tuyển Việt Nam tham dự Vòng chung kết World Cup 2026, được tổ chức ở 3 quốc gia Mỹ, Canada và Mexico, với thế hệ cầu thủ U.19 Việt Nam hiện nay do ông dẫn dắt trong thời gian dài vừa qua.

HLV Philippe Troussier về nước, VFF sẽ giao phó U.19 Việt Nam cho chiến lược gia khác, nhưng tìm được người đẳng cấp như “phù thủy trắng” Philippe Troussier thực không phải chuyện dễ. Câu chuyện ở đây chính là niềm tin, sự cam kết phát triển, đào tạo bóng đá trẻ lâu dài. Không phải vô cớ khi nhắc đến các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ uy tín của nước nhà, người ta nghĩ ngay đến Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội, Viettel...
Sau đây, một, hai tuần nữa, liệu còn ai nhớ tới ông Philippe Troussier?

Những ngày qua, chuyện dân tình quan tâm nhất hẳn là phòng, chống đại dịch Covid-19, thi cử và đội tuyển Việt Nam. Đi chợ, các bà, các cô bây giờ cũng sành sỏi bóng đá ra trò, biết cả Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu, Tấn Trường... hay dở ra sao. Người Việt bàn luận về bóng đá nước nhà bất chấp Euro 2020, Copa America 2021 đang nóng lên từng ngày.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải, cựu cầu thủ Thể Công tâm sự với tôi: “Tôi từng mơ có ngày Việt Nam đá với Nhật Bản, Saudi Arabia, Trung Quốc... ở vòng loại cuối cùng World Cup khu vực châu Á, rồi lại không dám mơ tiếp. Vì giấc mơ đó có phần nào thiếu thực tế, hoang đường”. Nhưng giờ thì người Việt Nam đã thấy mục tiêu đó rất gần, không còn là mơ nữa.

Giải đấu nào cũng sẽ có đội thắng, đội thua. Chúng ta tin tưởng, hy vọng ở đội tuyển Việt Nam, nhưng cũng phải nhìn thẳng vào thực tế. So sánh về nhiều mặt, chúng ta chưa đủ thực lực để tranh vé dự WorldCup 2022. Nhưng bóng đá nên là chỗ cho giấc mơ của con người bay bổng. Vì lẽ đó, chẳng có lý do nào để chúng ta không tiếp tục nối dài giấc mơ!

KHOA MINH