Trước đó, ngay sau khi được trọng tài tuyên bố giành chiến thắng trong trận tranh đai vô địch WBO thế giới hạng mini-flyweight trước võ sĩ Etsuko Tada, Thu Nhi đã hét lớn: “I’m from Vietnam” (Tôi đến từ Việt Nam).

Thu Nhi cho hay: “Nếu chị ấy (Etsuko Tada) không phục về kết quả của trọng tài thì có thể thách đấu lại, giống như cách tôi đã thách đấu chị ấy. Điều này không sao. Etsuko Tada là một trong những đối thủ rất khó chơi nhưng tôi luôn sẵn sàng”.

Giả dụ trận tranh đai vô địch WBO thế giới hạng mini-flyweight giữa Thu Nhi và Etsuko Tada (Nhật Bản) diễn ra từ đầu năm (theo dự kiến ở Việt Nam) thì khó mà đoán được kết quả. Bởi nói như Thu Nhi thì “việc trận đấu bị hoãn lại sau gần một năm đã giúp cho tôi có được chút lợi thế từ chuyến tập huấn đầy bổ ích ở Uzbekistan”.

leftcenterrightdel

Nguyễn Thị Thu Nhi (bên phải) có chiến thắng thuyết phục trước Etsuko Tada. Ảnh: WBO

Tác giả từng có dịp ra nước ngoài xem võ sĩ Việt Nam đấu boxing, mới thấy ghi được điểm đã là khó, giành được chiến thắng thì tuyệt vời, còn như Thu Nhi, việc chị đoạt đai vô địch WBO thế giới hạng mini-flyweight thì quả là chiến công vang dội.

Để có được chiến thắng đầy vinh quang trên đất Hàn Quốc, Thu Nhi đã khổ luyện hơn chục năm nay. Đấm, đấm và đấm. Tập đấm với thầy, với bạn và tập đấm với chính mình. Tập trong giấc mơ, tập trong trí não, tưởng tượng ra đối thủ vô hình đang tấn công mình; cứ thế, người đảo trái, đảo phải né đòn từ đối thủ và thuận đà tung ra một cú móc trái đầy uy lực...

Rất ít võ sĩ trụ được với nghiệp boxing. Nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng. Lý do có nhiều, nhưng tựu trung là không có đủ đam mê với boxing.

Thu Nhi đến với boxing thật tình cờ. Sinh ra trong gia đình sớm ly tán ở An Giang, được bà ngoại đưa lên TP Hồ Chí Minh mưu sinh, lúc trưởng thành, chị đứng trước những lựa chọn: Tập boxing hay đi làm kiếm thêm thu nhập phụ gia đình? Trời không phụ lòng người, chức vô địch châu Á cho đến ngôi vô địch WBO thế giới hạng mini-flyweight đã nói lên đẳng cấp của Thu Nhi. Thế mà có lúc, Thu Nhi đã tính nghỉ hẳn tập boxing.

Boxing mang đến cho võ sĩ sinh năm 1996 Thu Nhi nhiều thứ: Thu nhập tốt, danh tiếng. 12 năm khổ luyện giúp Thu Nhi có được như ngày hôm nay. Thu Nhi tự hào cho hay: “Ra đường, có người nhận ra tôi là nhà vô địch châu Á. Điều đó khiến tôi hạnh phúc. Tôi tự nhủ mình phải cố hơn nữa, đánh hay hơn nữa và thật may mắn là tôi đã làm được điều gì đó thật đặc biệt cho thể thao nước nhà với chức vô địch WBO thế giới hạng mini-flyweight”.

*Bước ngoặt sự nghiệp đến với Thu Nhi khi chị nhận được sự quan tâm từ ông bầu người Hàn Quốc Kim Sang-bum, chủ quản Câu lạc bộ Cocky Buffalo. Năm 2019, Thu Nhi chính thức chuyển sang quyền Anh chuyên nghiệp với sự giúp sức từ ông bầu Kim Sang-bum.

KHOA MINH