Đến thăm Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) Quốc phòng 5 (Quân chủng Hải quân) ở TP Hồ Chí Minh, chúng tôi mới thấy hết khó khăn mà thầy trò huấn luyện viên (HLV), VĐV nơi đây trải qua. Hệ thống cơ sở vật chất của trung tâm xuống cấp, từ khu tập thể hình cho tới phòng nghỉ của VĐV. Vậy mà VĐV Trần Hưng Nguyên vẫn 4 lần giành Huy chương Vàng (HCV) ở SEA Games 31, phá 2 kỷ lục đại hội ở nội dung 400m hỗn hợp và 4x200m tự do tiếp sức. Thế nên, sau những nụ cười khi nhớ về thành tích của kình ngư Trần Hưng Nguyên trong năm qua, với cả những tấm HCV ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022, thì những ai từng đến Trung tâm TDTT Quốc phòng 5 lại có nhiều ao ước.

leftcenterrightdel

 Trần Hưng Nguyên tỏa sáng trên đường đua xanh trong năm 2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ước khu nhà ở của VĐV có đủ điều hòa trong những ngày nắng nóng. Khu nhà ở 3 tầng của VĐV, phòng có điều hòa, phòng không. Phụ huynh lên thăm con em thấy phòng nóng quá nên gia đình nào có điều kiện thì góp kinh phí mua điều hòa cho các cháu dùng. Lãnh đạo Trung tâm cũng muốn các VĐV có điều kiện ăn nghỉ tốt nhưng ngặt nỗi thiếu kinh phí nên chưa thể lắp điều hòa hết cho các phòng.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Trung tá Trương Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm TDTT Quốc phòng 5 mong mỏi, nếu được đầu tư tốt thì Trần Hưng Nguyên có thể bứt phá trong tương lai. Điều này là có cơ sở khi tuyển thủ này có thể phát triển chiều cao hơn nữa. Thế nên lại ước khu tập thể hình ở Trung tâm TDTT Quốc phòng 5 khang trang hơn, hiện đại hơn.

Năm Nguyên lên 10 tuổi, thầy Trương Ngọc Tuấn đề nghị gia đình cho em vào Trung tâm luyện tập. Lúc đó, mẹ Nguyên rất băn khoăn vì thương con, hơn nữa, con còn nhỏ đã phải xa gia đình. Nhưng nhận thấy mong muốn và quyết tâm của con nên gia đình đồng ý, phần vì tin tưởng vào Trung tâm, phần vì gia đình nghèo khó quá. Với sự quyết tâm của gia đình, cộng với công sức của đội ngũ HLV ở Trung tâm và nỗ lực khổ luyện của Trần Hưng Nguyên, thể thao Quân đội đã có được một kình ngư tài năng. Không những vậy, Trần Hưng Nguyên còn được xem là “thần đồng bơi” Việt Nam khi ở tuổi 16 đã xuất sắc giành 2 HCV SEA Games 30-2019; tạo tiếng vang khi lần đầu dự SEA Games đã phá 1 kỷ lục đại hội.

Tết Nguyên đán năm ngoái, trò chuyện cùng Trần Hưng Nguyên, tuyển thủ quê Quảng Bình khoe: “Em vừa mua ti vi mới cho gia đình”. Tết năm nay, chắc chắn tuyển thủ Quân đội này sẽ có thêm nhiều món quà giá trị nữa dành tặng gia đình. Với mục tiêu giành thành tích tốt tại SEA Games 32 và ASIAD lần thứ 19 trong năm nay, Trần Hưng Nguyên khẳng định: “Em sẽ thi đấu với tất cả khát khao chiến thắng, nhưng điều quan trọng nhất đó là em phải vượt qua chính mình”.

Trong cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu năm 2022, Trần Hưng Nguyên xếp hạng 7 với 466 điểm. Với những thành tích nổi bật tại SEA Games 31, Thiếu úy QNCN Trần Hưng Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

HÀ THÀNH