MUCA E-sing có 6 thành viên chính là Lê Quang Huy, Phan Hải Long, Phạm Thị Thúy Hường, Đoàn Ngọc Anh, Lương Tú Anh, Nguyễn Thị Phương Thảo. Đây là những sinh viên cùng khoa, có chung đam mê với phong trào hát tiếng Anh của trường. Đặc biệt, Lê Quang Huy từng đoạt giải nhì Liên hoan hát tiếng Anh năm 2017 và Nguyễn Thị Phương Thảo đoạt giải nhì bảng A Liên hoan hát tiếng Anh tại trường năm 2019. Đêm chung kết vừa qua có sự tham gia của các học viên đến từ 6 học viện, nhà trường quân đội, gồm: Trường Sĩ quan Chính trị, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Biên phòng. Đây đều là những đối thủ nặng ký trong cuộc đua đến giải nhất chung cuộc. Tuy nhiên, MUCA E-sing đã vững vàng thể hiện tài năng trong phần thi của mình. Ca khúc “Who wants to live forever” (tạm dịch: Ai muốn sống mãi mãi) đã được nhóm thể hiện một cách xuất sắc và tạo được ấn tượng mạnh với ban giám khảo cùng khán giả có mặt tại hội trường lớn của Trường Sĩ quan Chính trị.

leftcenterrightdel
Nhóm hát MUCA E-sing của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội biểu diễn trên sân khấu.

Để có được thành tích đó, ngoài sự cố gắng của các thành viên, MUCA E-sing đã nhận được sự giúp đỡ tận tình về chuyên môn của các thầy, cô giáo và sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Phương Thảo, Trưởng nhóm MUCA E-sing tâm sự: “Trong giai đoạn chuẩn bị tham gia Liên hoan hát tiếng Anh các nhà trường quân đội năm 2019, việc tập luyện của các sinh viên cũng gặp không ít khó khăn bởi đôi khi trùng với lịch học trên lớp. Để bảo đảm cho các bạn có được thời gian luyện tập tốt nhất, Trung tá Nguyễn Anh Đức, Quản lý sinh viên của khoa đã trực tiếp sắp xếp lịch học để các sinh viên vừa có thể luyện tập đầy đủ nhưng vẫn theo kịp chương trình học ở trường”. Không những vậy, các thầy cô còn tích cực giúp đỡ nhóm trong việc tập luyện biểu diễn, trong đó phải kể đến giảng viên thanh nhạc Phương Oanh chịu trách nhiệm dựng bài; giảng viên Minh Thu chịu trách nhiệm biên đạo múa...

Giải nhất chung cuộc chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của MUCA E-sing, đồng thời cũng cho thấy hiệu ứng của phong trào học tiếng Anh sau hơn một năm phát động tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Nhóm nhạc MUCA E-sing được thành lập tạo nên sân chơi cho sinh viên trong khoa giao lưu, học hỏi kỹ năng sử dụng tiếng Anh, đồng thời tạo môi trường ca hát cho học viên, sinh viên. Thượng tá Trịnh Lan Hương, Trưởng khoa Sư phạm nhạc họa của trường cho biết: “Hằng tháng, để thúc đẩy phong trào nói và hát bằng tiếng Anh, khoa đều chuẩn bị một chủ đề khác nhau nhằm mục đích cho các sinh viên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi bằng tiếng Anh những kiến thức thanh nhạc được tiếp thu trong các giờ giảng trên lớp”. Ngoài ra, vào thời gian rảnh rỗi, các thành viên của MUCA E-sing lại tập hợp nhau tại phòng học để sinh hoạt văn nghệ, đóng các tiểu phẩm bằng tiếng Anh, hát những bài hát tiếng Anh yêu thích rồi cùng nhau nhận xét rút kinh nghiệm. Chính từ các hoạt động này, các hạt nhân tiêu biểu đã được phát hiện và góp mặt vào các cuộc thi hát tiếng Anh cấp trường cũng như cấp Tổng cục Chính trị tổ chức.

Mô hình nhóm hát tiếng Anh của Khoa Sư phạm nhạc họa, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là điểm sáng trong phong trào học tiếng Anh của các nhà trường quân đội. Nhóm hát không chỉ giúp sinh viên trau dồi kiến thức thanh nhạc mà còn luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Đặc biệt, khi tiếng Anh trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống giúp mọi người kết nối, tiếp cận với thế giới thì việc tạo những sân chơi mới cho học viên, sinh viên các nhà trường quân đội là việc làm thiết thực, bổ ích. Hy vọng, kết quả mà MUCA E-sing đã đạt được sẽ tiếp tục thúc đẩy phong trào nói và hát bằng tiếng Anh trong các nhà trường quân đội ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: TRỊNH NGHĨA