Người Hà Nội không mấy ai không biết đến danh tiếng của quán Phở Thìn. Ngoài quán phở lâu năm nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng mà thực khách vẫn quen biết với tên gọi Phở Thìn Bờ Hồ, nhãn hiệu này còn xuất hiện ở nhiều nơi khác như Phở Thìn Lò Đúc, Phở Thìn Lê Văn Hưu... Và trong những ngày họp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, có lẽ đã xuất hiện thêm một “Phở Thìn thượng đỉnh” ở trong khu nhà ăn của Trung tâm Báo chí quốc tế, với một gian hàng rộng, được trang trí bắt mắt và mùi thơm lừng không thể trộn lẫn vào đâu được của nước hầm xương cùng thảo quả... Vào các buổi sáng, các phóng viên quốc tế (và cả trong nước) đã hết sức thích thú khi được thưởng thức bát phở Thìn bốc khói nghi ngút nóng hôi hổi...

leftcenterrightdel
Những gian hàng ẩm thực độc đáo trong Trung tâm Báo chí quốc tế.

Một mặt hàng cũng được các phóng viên quốc tế hết sức thích thú là cà phê Giảng. Quán cà phê Giảng lừng lẫy trước đây nằm ở đầu phố Hàng Gai, nay chuyển về 39 Nguyễn Hữu Huân. Ở Trung tâm Báo chí quốc tế, cà phê Giảng nằm riêng một góc, bán mặt hàng duy nhất là cà phê trứng. Anh Khắc Sơn-chủ gian hàng, trong khi luôn tay pha cà phê cho khách, cho biết đợt này cà phê Giảng được đặt hàng khoảng 3.000 ly cà phê trứng, nhưng với tốc độ trung bình mỗi ngày xuất ra khoảng 800 ly, trong 4 ngày, thì hẳn nhiên cà phê Giảng đã cung cấp vượt mức con số đó. Rất nhiều phóng viên quốc tế ấn tượng với ly cà phê trứng ở đây, nhiều người hôm nào cũng qua lại đây mấy lượt để thưởng thức món cà phê độc đáo này của Hà Nội.

Vào mỗi sáng sớm, cánh phóng viên đặc biệt thích món bánh khúc cô Lan, địa chỉ 69 Nguyễn Công Trứ, cũng có một gian hàng trong Trung tâm Báo chí quốc tế. Bánh khúc cô Lan xôi dày, vỏ dai, nhân đậu xanh bùi bùi lẫn với miếng thịt mỡ béo ngậy cùng mùi lá khúc thơm quả thật không hổ danh món ăn dân dã lừng danh đất Kinh kỳ. Trong cái lành lạnh buổi sớm, ăn một miếng bánh khúc nóng hổi chấm vừng cho ấm bụng, chuẩn bị cho một ngày làm việc bận rộn ở hội nghị thượng đỉnh, quả thật là không có sướng khoái nào hơn!

Nếu không quen ăn những món ăn khô như bánh khúc hay xôi xéo, cánh phóng viên cũng có thể sà vào hàng bún thang bà Ẩm, địa chỉ ở phố Cửa Nam, có hẳn một gian hàng trong Trung tâm Báo chí quốc tế. Giò xắt lát, trứng tráng cắt miếng, sợi bún trắng ngần, nước dùng thơm lừng tạo thành một món ăn vô cùng tinh tế của Hà Nội, chất lượng đủ để nếu hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Triều Tiên có ghé qua dùng thử thì hẳn cũng không thể không hài lòng! Trong suốt 4 ngày Trung tâm Báo chí quốc tế mở cửa, gian hàng bún thang bà Ẩm luôn là một trong những địa điểm đông khách nhất với hàng nghìn suất bún thang đã đến tay thực khách trong và ngoài nước.

Như vậy là đã có một “thượng đỉnh” ẩm thực diễn ra song song với thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, góp thêm một điểm son trong công tác tổ chức của nước chủ nhà, giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực vô dùng hấp dẫn, đa dạng, tinh tế của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng tới đông đảo bè bạn quốc tế.

Bài và ảnh: YÊN BA