“Không chuyên mà có duyên”

Khi được hỏi, có bao giờ nghĩ bản thân là “dân IT” chuyên nghiệp, anh Chỉnh vui vẻ trả lời: “Không! Tôi là một cán bộ hậu cần “xịn”, từng tốt nghiệp Khoa Chỉ huy Tham mưu khóa 1995-2000 của Học viện Hậu cần và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm phục vụ bộ đội từ đơn vị chủ lực đến cơ quan quân sự địa phương. Còn với lĩnh vực CNTT thì tôi là dân không chuyên nhưng sớm bén duyên với công nghệ phần mềm ứng dụng phục vụ hậu cần trong quân đội”.

Chia sẻ “không chuyên mà có duyên” của anh Chỉnh quả không sai. Bởi, từ thời học viên, anh từng là thành viên đội tuyển Học viện Hậu cần tham dự Hội thi Olympic Tin học toàn quân lần thứ nhất về xử lý sự cố mạng máy tính toàn cầu Y2K. Ngay từ thời điểm ấy, chàng trai trẻ này đã ý thức được sức mạnh của CNTT, cộng thêm thực tiễn lăn lộn bao năm làm “anh nuôi” với “nghề làm dâu trăm họ” trong quân ngũ. Và đó chính là động lực để anh miệt mài, say mê nghiên cứu sáng tạo ra “Phần mềm quản lý sổ sách bếp ăn”, “Phần mềm bảo đảm quân trang”; “Bảng đo cỡ số giầy hạ sĩ quan, chiến sĩ” lần lượt đoạt các giải A, B, C cấp quân khu. Trong đó, sáng kiến “Phần mềm quản lý bếp ăn” được Hội đồng Khoa học Quân khu 3 nghiệm thu đánh giá cao. Đặc biệt, sáng kiến của anh được Tư lệnh Quân khu 3 ra quyết định triển khai và áp dụng tại tất cả bếp ăn trong LLVT quân khu từ tháng 6-2019.

Trung tá Nguyễn Hữu Chỉnh (bên trái) cùng đồng đội nghiên cứu các nội dung về lập trình phần mềm trên internet.

Trung tá Nguyễn Hữu Chỉnh kể lại: “Có độ vào thời gian cao điểm, trong 8 tháng ròng rã viết “Phần mềm quản lý sổ sách bếp ăn”, cứ về đến nhà là tôi đóng chặt cửa lao vào công việc, say mê tới mức quên ăn, quên ngủ. Có lần thức trắng hai đêm, viết được 3.000 dòng ngôn ngữ lập trình song đến sáng, không hiểu vì sơ suất của cá nhân hay vì virus mà mọi thành quả đều tan biến. Thế là mọi chuyện tôi phải làm lại từ đầu. Điều này cứ lặp đi lặp lại trong một thời gian, khiến không khí gia đình có khi khá căng thẳng. Do không hiểu được công việc nên vợ con nghĩ tôi mắc bệnh tự kỷ. Phần còn lại cũng tại bản thân là “dân IT không chuyên” nên quá trình thực hiện, muốn thành công, tôi phải nỗ lực, cố gắng cần cù gấp nhiều lần”.

Cũng theo anh Chỉnh, quá trình viết phần mềm rất vất vả không ngại, nhưng buồn và áp lực nhất là khi đem chạy thử phần mềm ba lần, bảy lượt đều thất bại. Có người chứng kiến từng khuyên anh: Thôi! Đừng có gàn dở, làm dân IT không dễ đâu... Ấy vậy, nhưng cũng có nhiều người lại khích lệ, động viên, cộng thêm quyết tâm không bỏ cuộc, cuối cùng anh Chỉnh đã thành công tạo ra những phần mềm hữu ích có tính ứng dụng cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.    

“Quả ngọt” sau nhiều đêm trắng

Khoảng 40 triệu đồng là số tiền ước tính tiết kiệm được mỗi ngày của hàng trăm bếp ăn trong LLVT Quân khu 3 khi áp dụng sáng kiến “Phần mềm quản lý sổ sách bếp ăn” của Trung tá Nguyễn Hữu Chỉnh. Khi sử dụng phần mềm, việc in ấn, lưu trữ sổ sách, chứng từ các bếp ăn được thực hiện tự động. So với cách ghi chép thủ công trước đây thì sáng kiến giúp giảm thời gian làm sổ sách từ 4 giờ xuống còn 10-15 phút/ngày. Nếu nhân số này với 284 bếp ăn đã áp dụng phần mềm quản lý sổ sách thì thời gian tiết kiệm được ước tính khoảng hơn 1.000 giờ/ngày, tương đương với 133 ngày công lao động. Từ những con số biết nói ở Quân khu 3, vừa qua, Trung tá Nguyễn Hữu Chỉnh đã được Bộ Quốc phòng trưng dụng đi cài đặt “Phần mềm quản lý sổ sách bếp ăn”, thử nghiệm ở một số đơn vị để làm cơ sở đánh giá hiệu quả áp dụng trong toàn quân. 

Sau thành công của “Phần mềm quản lý sổ sách bếp ăn”, “Phần mềm bảo đảm quân trang”; “Bảng đo cỡ số giầy hạ sĩ quan, chiến sĩ”... mới đây, anh Chỉnh tiếp tục hoàn thành “Phần mềm thống kê thanh niên nhập ngũ” (tháng 1-2021) và được áp dụng đạt hiệu quả cao trong công tác tuyển quân tại địa phương.

Theo Thượng tá Ngô Quang Khởi, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hưng Hà: Nhờ có “Phần mềm thống kê thanh niên nhập ngũ” mà khoảng 5.000 thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ năm 2021 tại địa phương được quản lý, theo dõi chặt chẽ và chính xác đến từng thông tin, chỉ số cá nhân. Chỉ cần mở phần mềm, với vài cú click chuột là mọi thông tin có liên quan đến việc tuyển chọn gọi nhập ngũ của bất kỳ công dân nào sẽ hiện ra tức khắc. Điều này giúp đơn vị nắm chắc được số lượng và chất lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, hạn chế đến mức thấp nhất sai sót có thể xảy ra trong quá trình tuyển quân. Hiện tại, phần mềm này của đồng chí Nguyễn Hữu Chỉnh được thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Bình đánh giá rất cao và tiếp tục được lựa chọn đi dự thi cấp quân khu trong thời gian tới.

Điều đặc biệt, để hoàn thành “Phần mềm thống kê thanh niên nhập ngũ” lần này, Trung tá Nguyễn Hữu Chỉnh chỉ mất có một tháng đã đưa vào ứng dụng sử dụng. Với tốc độ ấy, anh Chỉnh tự tin khẳng định, sẽ cố gắng mỗi năm cho “ra lò” một phần mềm mới, giải quyết những khâu yếu, việc khó để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực của công tác quân sự, quốc phòng. Bằng tinh thần say mê nghiên cứu, cùng nhiều sáng kiến phần mềm hữu ích, năm 2020, Trung tá Nguyễn Hữu Chỉnh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen trong Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” lần thứ V, giai đoạn 2015-2020 và vinh dự được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Bài và ảnh: ANH DŨNG