Ông say sưa nói về cái gọi là “xã hội dân sự”. Ông khẳng định, “xã hội dân sự” chính là nơi tập hợp, dung dưỡng những “mầm mống” chống Đảng, là nơi để họ lấy chữ ký, gửi thư ngỏ và “phản biện” các chính sách của Đảng, là “diễn đàn” để họ kêu gọi Đảng ta từ bỏ nền tảng tư tưởng. Nhiều người không nhận thấy bản chất và các nguy cơ từ “xã hội dân sự” nên đã nghe theo những lời dụ dỗ ấy.

CCB Trịnh Xuân Báu, nguyên Chủ nhiệm chính trị Binh chủng Hóa học, đã nghỉ hưu hơn 20 năm và là một trong 14 tuyên truyền viên của Hội CCB quận Long Biên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống quan điểm sai trái, thù địch. Với ông, dù tuổi cao nhưng tinh thần “chiến đấu” trên mặt trận mới vẫn rực cháy. Ông bảo, trách nhiệm của đảng viên là phải luôn đi trước các vấn đề xã hội phát sinh. Nếu đảng viên không đấu tranh với quan điểm sai trái, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng thì quần chúng nhân dân không thể biết kẻ thù ở đâu, mưu mô thế nào. Ông băn khoăn, việc cập nhật thông tin mới có phần chậm hơn nên phản ứng trước những vấn đề “nóng” chưa được nhanh nhạy như mong muốn.  

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Trịnh Xuân Báu. Ảnh: THÚY HẢI  

Hà Nội là nơi tập trung các đối tượng “đổi màu”, “trở cờ”, trong đó có cả những cán bộ, đảng viên, trí thức đã nghỉ hưu. Cũng tại đây đã xuất hiện nhiều hiện tượng chống phá Đảng, Nhà nước dưới các hình thức khác nhau. Hiện nhiều trang web tiếng Việt có máy chủ đặt ở nước ngoài luôn đăng bài bình luận, tán phát, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam đã chuyển sang sử dụng các tài khoản mạng xã hội để tung tin chống phá và thậm chí kêu gọi thanh niên ra nước ngoài học tập miễn phí các chương trình chống cách mạng Việt Nam. Những thông tin này tác động tới nhiều người, nhưng nguy hiểm nhất là giới trẻ. Vì vậy, việc tuyên truyền để lớp trẻ không bị dụ dỗ là vấn đề cần kíp.

Thiếu tướng Lê Như Đức, Chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội chia sẻ, sau khi có Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, Hội CCB TP Hà Nội đã chỉ đạo các tổ chức hội, hội viên CCB viết hàng trăm bài đăng trên cổng thông tin của phường, quận và tài liệu tuyên truyền; tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện cho hàng chục nghìn người để vạch rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, nhất là để chống lại các hoạt động kêu gọi “hạ bệ thần tượng”, “tự ứng cử” đăng tải trên mạng xã hội... Hội CCB ở một số quận nội thành, như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa đã thành lập các tổ tuyên truyền gồm những thành viên tích cực, sẵn sàng đến các điểm “nóng” để vận động quần chúng nhân dân không nghe, không tin theo kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo, gây rối, biểu tình...

Tuổi cao, sức yếu và việc sử dụng mạng xã hội có phần chưa thực sự linh hoạt, nhưng không vì thế mà các CCB TP Hà Nội lùi bước, kém đi tinh thần trên lĩnh vực mới, nhiều khó khăn. Những việc làm tích cực của họ góp phần đáng kể để ngăn ngừa những kẻ gieo rắc “niềm tin bẩn”, giúp cho xã hội ổn định, tạo đà tiến tới mục tiêu xây dựng một Việt Nam phồn thịnh.  

ĐỨC TÂM