Khi chuẩn bị lên xe xuất phát, Đại tướng Đoàn Khuê bất ngờ hỏi: “Cậu đã đi công tác Quảng Trị lần nào chưa?”. Nhà báo Lã Bá Tình báo cáo: “Tôi đã đi qua Quảng Trị rất nhiều lần, nhưng chưa lần nào ở lại công tác, tìm hiểu đời sống của bộ đội và nhân dân ở đó một cách chi tiết”. Bộ trưởng Đoàn Khuê cười và nói: “Vậy lần này, tôi sẽ đưa cậu về thăm quê tôi”.

Bất ngờ bởi sự quan tâm, sâu sát của Đại tướng Đoàn Khuê, nhà báo Lã Bá Tình càng bất ngờ hơn khi nghe những ý kiến chỉ đạo của ông trong đợt tiếp xúc cử tri. Ông dặn Lã Bá Tình không viết về mình mà tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm. Ông nhấn mạnh: “Chuyến công tác này, ăn nhau ở chỗ cậu phải viết được những ý kiến của cử tri xoay quanh chuyện xóa đói, giảm nghèo, kết hợp kinh tế với quốc phòng và đặc biệt là đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực trong xã hội”. Lời dặn của Đại tướng Đoàn Khuê, “đặc biệt là đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực trong xã hội” làm nhà báo Lã Bá Tình suy nghĩ rất nhiều.

Đúng hẹn, sau đợt công tác, Đại tướng Đoàn Khuê đưa nhà báo Lã Bá Tình về thăm quê ông ở xã Triệu Lăng, Triệu Phong, Quảng Trị. Việc đầu tiên, Đại tướng rẽ vào Nghĩa trang xã Triệu Lăng, nơi các mộ chí như ngập chìm trong biển cát, chỉ có những bia mộ ngoi lên. Đến đây, nhà báo Lã Bá Tình mới biết, Đại tướng Đoàn Khuê có 6 người em ruột thịt: Đoàn Ngọc Anh, Đoàn Định, Đoàn Giao, Đoàn Văn Hà, Đoàn Cư, Đoàn Thị Tùng đều là liệt sĩ.

Nhìn khuôn mặt không giấu được nỗi buồn đau, thương xót các em mình, nhà báo Lã Bá Tình chợt hiểu hơn sự quan tâm của Đại tướng Đoàn Khuê đến công tác đấu tranh chống tiêu cực. Rất nhiều anh chị em trong gia đình ông đã ngã xuống vì khát vọng độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân!

NGUYỄN HỒNG