Chúng tôi cùng đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 5 hành quân lên các bản làng vùng sâu, vùng xa thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công, hộ nghèo... Đường lên xã vùng cao La Êê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) như dài thêm bởi đèo dốc và những ổ gà, ổ voi nham nhở. Chiếc xe lắc lư, nghiêng ngả, các thành viên chếnh choáng say. Thấy vậy, Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 động viên: “Mươi cân gạo, vài bộ quần áo, tấm chăn, chiếc màn giúp đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa vui ba ngày Tết, ấm lòng trong kỳ giáp hạt là rất quý. Quà tuy nhỏ nhưng nghĩa lớn, vì đó là tất cả tấm lòng của người chiến sĩ dành tặng bà con dân tộc Cơ Tu”. Nghe thế, tất cả chúng tôi đều quên hết mệt mỏi.

Đại tá Trương Thiên Tô, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 cho biết, với khẩu hiệu “Xuân biên cương ấm áp tình quân dân”, trong những ngày cuối năm, các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu 5 đã trích gần 25 tấn gạo tiết kiệm từ “Hũ gạo vì người nghèo” cùng hàng nghìn suất quà chuẩn bị hành quân tới các địa phương khu vực biên giới, hải đảo để trao tặng và hỗ trợ nhân dân. Bộ tư lệnh Quân khu 5 cũng chuẩn bị hơn 300 triệu đồng cùng hàng trăm suất quà trao tặng đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Hiện, 100% đầu mối cơ quan, đơn vị trực thuộc cũng đang vận động quyên góp quần áo, chăn màn, sách vở và các đồ dùng thiết yếu để tặng gia đình người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Bộ tư lệnh Quân khu 5 tặng quà hộ nghèo tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam)

Để thực hiện có hiệu quả chương trình hoạt động tình nghĩa, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân khu đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động. Để có được những món quà nặng nghĩa tình ấy, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. Không chỉ tuyên truyền cho mọi quân nhân thấy rõ trách nhiệm của mình mà còn vận động thêm gia đình, người thân, đơn vị, địa phương kết nghĩa, các cơ quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cùng tham gia... Mọi tổ chức, cá nhân đóng góp trên tinh thần tự nguyện, không hạn chế về số lượng. Từ trước Tết Nguyên đán, tất cả số lượng gạo, quần áo, chăn màn… được tập kết tại Bộ CHQS các tỉnh, thành phố. Cách làm của Quân khu 5 không chỉ giúp đỡ những hộ nghèo qua cơn thiếu đói, góp phần giải quyết một số vấn đề về an sinh xã hội, mà còn rèn cho cán bộ, chiến sĩ ở từng cơ quan, đơn vị có thói quen tiết kiệm, chống lãng phí.

Nếu như trong bão lũ, hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm bất chấp hiểm nguy, tận tình cứu người, giúp dân di chuyển tài sản để lại ấn tượng tốt đẹp, thì những món quà tình nghĩa hôm nay lại làm ấm lòng đồng bào nghèo trong dịp xuân về, Tết đến. Càng đáng trân trọng khi biết rằng, để lo cho dân có mùa xuân ấm, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã tiết kiệm trong từng bữa ăn, chắt chiu, gom góp để hỗ trợ đồng bào. Ngoài việc quyên góp gạo, quần áo, chăn màn tặng đồng bào vùng sâu, vùng xa, Bộ tư lệnh Quân khu 5 còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ cùng đón Giao thừa, vui Tết với bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thời gian đón Tết, các lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, thực hiện “3 cùng” để tuyên truyền, vận động nhân dân. Kết hợp giúp dân lao động sản xuất, giúp địa phương xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào; thăm hỏi, tặng quà các già làng, trưởng thôn, buôn, chức sắc tôn giáo tiêu biểu trên địa bàn…

Với những việc làm cụ thể, thiết thực đầy tính nhân văn, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn Quân khu 5 đang chung tay, góp sức mang mùa xuân đến với đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng… Những việc làm cao cả ấy đã và đang góp phần tôn vinh hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong nhân dân.

Bài và ảnh: PHAN TIẾN DŨNG